Bé sơ sinh bị mẹ nhiễm HIV bỏ rơi tại viện

Theo Lê Phương (suckhoe.vnexpress.net)

Bé trai mới sinh tay chân run rẩy do ảnh hưởng từ người mẹ nghiện ma túy, được bác sĩ điều trị ổn định.

Bị mẹ bỏ rơi, các y bác sĩ ở Bệnh viện Trưng Vương (TP HCM) trực tiếp chăm sóc bé. Ngày 6/9 các y bác sĩ đã tổ chức mâm xôi chè, trầu cau, bánh trái... chuẩn bị tươm tất cho ngày lễ đầy tháng của bé. Mọi người gọi tên thân mật là bé Nâu.

Bé sơ sinh bị mẹ nhiễm HIV bỏ rơi tại viện ảnh 1

Bé Nâu được các y bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương cưu mang trong tháng đầu đời. Ảnh: M.C.

Cậu bé chào đời ngày 6/8 với cân nặng 2,5 kg. Mẹ bé 29 tuổi, nghiện ma túy, nhiễm HIV. Đây là lần sinh con thứ tư của sản phụ. Một mình ôm bụng bầu vào viện không tiền bạc, sau khi sinh sản phụ trốn khỏi bệnh viện để con ở lại. 

Điều dưỡng bệnh viện cho biết hiện sức khỏe bé Nâu khỏe mạnh, hồng hào, nặng 3 kg. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm xác định có nhiễm HIV hay không, mỗi ngày bé Nâu được cho uống thuốc kiểm soát virus HIV. 

Bé sơ sinh bị mẹ nhiễm HIV bỏ rơi tại viện ảnh 2

Bé Nâu được các cô điều dưỡng, y bác sĩ tổ chức lễ đầy tháng với mâm cúng tươm tất. Ảnh: M.C

Cơ quan chức năng vẫn đang cố gắng tìm kiếm thân nhân của bé trai. Bệnh viện hiện đã hoàn tất thủ tục với Sở Lao động Thương binh Xã hội TP HCM để bàn giao bé đến trung tâm bảo trợ xã hội. 

Bé sơ sinh bị mẹ nhiễm HIV bỏ rơi tại viện ảnh 3

Các điều dưỡng cho biết cậu bé ngủ ngoan, hay cười và khá nhõng nhẽo. Ảnh: M.C

Suốt tháng đầu đời, các điều dưỡng, hộ lý phải thay nhau chăm sóc bé vất vả. Đến lúc bé sắp chuyển đi, mọi người không tránh khỏi bùi ngùi. Ngoài bé Nâu, căn buồng trực của các nữ điều dưỡng Khoa Sản, Bệnh viện Trưng Vương từng cưu mang nhiều bé chẳng may bị mẹ bỏ rơi như bé Đen, bé Trắng...

Lê Phương

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.