Bé sơ sinh không giới tính có nội tạng lộn ra ngoài bụng

Không có bộ phận sinh dục, cháu bé chào đời tại tỉnh An Giang còn mắc chứng thoát vị thành bụng và thoát vị rốn khiến toàn bộ ruột, bàng quang đều bị đưa ra ngoài.

Bệnh nhi được chuyển từ Bệnh viện đa khoa An Giang đến Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM, trong tình trạng ruột non, ruột già và bàng quang nằm phơi ra ngoài thành bụng. Các bác sĩ cũng không biết bé là trai hay gái bởi không tìm thấy buồng trứng, tử cung cũng như dương vật hay tinh hoàn.

Thạc sĩ - bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, bệnh nhân được xác định mắc chứng thoát vị thành bụng kèm thoát vị cuống rốn. Chứng thoát vị thành bụng hay thoát vị rốn theo bác sĩ Hiếu là không lạ, nhưng tình trạng đưa hết ruột và bàng quang ra ngoài như bé rất hiếm thấy.

Để tránh tình trạng nhiễm trùng các bộ phận "lộ thiên", các bác sĩ đã tái tạo thành bụng để đưa ruột và bàng quang vào trong theo đúng vị trí. Các bác sĩ cũng tạo đường tiết niệu và hậu môn nhân tạo để bé có thể tiêu tiểu. Đến sáng nay, sức khỏe của bé ổn định, vị trí thành bụng được tái tạo khô ráo và không có dấu hiệu nhiễm trùng.

"Bộ phận sinh dục vẫn không tìm thấy nên việc xác định giới tính của bé sẽ căn cứ vào nhiễm sắc thể", bác sĩ Nguyễn Tiến Thành, khoa Ngoại - Tổng hợp cho biết.

Mẹ bé cho biết chị khám thai định kỳ trước sinh nhưng không phát hiện con mình bị dị tật. Đến khi chuyển dạ sinh non ở tuần thứ 32, con chào đời, các bác sĩ mới thông báo bé có ổ bụng bất thường.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1, thoát vị thành bụng kèm thoát vị cuống rốn khiến trẻ dễ bị nhiễm trùng. Những bệnh nhân này thường có bệnh lý tim mạch và cột sống kèm theo. 


Theo VnExpress - TH