Bé trai 2 tuổi, nhà nghèo mắc bệnh bẩm sinh được 'hồi sinh' kỳ diệu

(Baonghean.vn) - Vừa qua, bé trai 2 tuổi, nhà nghèo ở vùng xa huyện Tương Dương, bị thoát vị bẹn bẩm sinh, không có cơ hội chữa trị đã được Bệnh viện Quốc tế Vinh phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phẫu thuật miễn phí.

Vào ngày 3/1/2020, Fanpage Bệnh viện Quốc tế Vinh nhận được hình ảnh của cậu bé 2 tuổi đau đớn vì khối phồng lớn bất thường ở bẹn. Theo chia sẻ của bạn đọc, bé H sinh năm 2018 ở bản Xốp Kha, xã Yên Hòa, huyện Tương Dương, vùng miền núi xa xôi, không có sóng điện thoại, rất khó khăn trong liên lạc cũng như tiếp cận các dịch vụ y tế.

Khi sinh ra, Bé H đã có dấu hiệu bất thường ở vùng bẹn. Mỗi khi bé khóc hay vận động mạnh, khối phồng vùng bẹn của bé lại xuất hiện nhưng khi ngủ hay nghỉ ngơi khối phồng lại biến mất, nên gia đình không để ý. Nhà nghèo nên gia đình không có điều kiện đưa bé đi khám.

Ekip các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Vinh thực hiện phẫu thuật cho bé H. Ảnh: Kim Chung

Qua hình ảnh được gửi tới bệnh viện, các bác sĩ nhận định khối phồng vùng bẹn bìu rất lớn và phẫu thuật là phương pháp duy nhất điều trị bệnh. Nhằm chia sẻ khó khăn với gia đình bé, tạo cơ hội cho bé được chữa bệnh kịp thời, Bệnh viện Quốc tế Vinh cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An đã tài trợ toàn bộ chi phí và liên hệ ngay với gia đình đưa bé đến để điều trị bệnh.

Phải mất hơn 6 giờ di chuyển, bé H đã đến Bệnh viện và được các bác sĩ thăm khám, xác định bị thoát vị bẹn bẩm sinh, ruột và mạc nối lớn chạy xuống bìu tạo nên khối phồng to ở bẹn. Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau 45 phút. Với kỹ thuật mổ hiện đại, vết mổ nhỏ (khoảng 2 - 3cm ở vùng nếp bẹn), người bệnh ít đau sau mổ.

BSCKI Nguyễn Văn Tuấn - Khoa Ngoại, Bệnh viện Quốc tế Vinh, trực tiếp điều trị bệnh cho bé cho biết: “Thoát vị bẹn ở trẻ em là bệnh lý bẩm sinh do tồn tại ống phúc tinh mạc. Bệnh này có tỉ lệ mắc phải nhiều hơn ở trẻ sơ sinh thiếu tháng, có thể biểu hiện ngay sau sinh, cũng có thể sau vài tháng hoặc vài năm. Đối với thoát vị bẹn ở trẻ em nên được phẫu thuật sau khi được phát hiện, nếu không khối thoát vị này ngày càng lớn khi trẻ bắt đầu vận động nhiều và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như thoát vị nghẹt, tắc ruột, hoại tử đoạn ruột nghẹt nếu để quá muộn. Nếu để lâu khối thoát vị sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh thần. Thật là may mắn, đối với bé H phẫu thuật kịp thời, hạn chế được các nguy cơ ảnh hưởng của bệnh lý này”.

Sau 4 ngày điều trị, bé H được xuất viện, để trở về bản làng. Sức khỏe của bé đã hoàn toàn hồi phục, các cơn đau không còn nữa. Gia đình em vô cùng vui mừng và an tâm với sự tận tâm, hết lòng của các y, bác sĩ bệnh viện điều trị, chăm sóc cho bé.

Bé H khỏe mạnh sau phẫu thuật. Ảnh: Kim Chung

Được giúp đỡ bé H nói riêng và các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn khác nói chung, đó là  niềm vui, hạnh phúc của đội ngũ chuyên môn Bệnh viện Quốc tế Vinh. Với họ, điều trị thành công và “hồi sinh" những nụ cười đẹp nhất của trẻ thơ là sứ mệnh vô cùng thiêng liêng!

Bệnh viện Quốc tế Vinh phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An thực hiện chương trình phẫu thuật nhân đạo cho trẻ mắc các khuyết tật tiết niệu sinh dục như: Thoát vị bẹn, tràn dịch màng tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, nang thừng tinh, tinh hoàn không xuống bìu …

Để biết thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 0901.747.173


Tin liên quan

Giám sát công tác khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Quốc tế Vinh

Giám sát công tác khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị Bệnh viện quốc tế Vinh tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nguồn nhân lực; đổi mới quy trình khám, chữa bệnh; chăm sóc khách hàng,... để phát triển thương hiệu của bệnh viện, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

Các tin khác