Bé trai 21 tháng tuổi nghẽn đường thở do hóc giấy ăn

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, Bệnh viện vừa cấp cứu thành công một bé trai bị nghẽn đường thở do ăn phải giấy ăn.

Vào lúc 13h ngày 01/04, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận bé Đạt (21 tháng tuổi) thường trú tại phường Vinh Tân, TP. Vinh. Bé vào khoa Cấp cứu trong tình trạng ho nhiều, khò khè, quấy khóc, khó thở, tím môi, giảm thông khí phổi trái. Chẩn đoán sơ bộ lúc vào viện là theo dõi viêm phổi nặng.

Tuy nhiên, các triệu chứng lâm sàng tiếp theo của trẻ diễn biến không đặc trưng theo hướng chẩn đoán ban đầu. Bé Đạt tiếp tục khó thở nhiều, ho tím tái. Ê kíp trực tiến hành hội chẩn với chuyên khoa Tai mũi họng, gây mê để đưa ra hướng chẩn đoán và xử trí. Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sỹ nghi ngờ có dị vật gây bít tắc đường thở.

Dị vật được lấy ra là những mảnh giấy ăn vụn. Ảnh: Trần Hiền
Dị vật được lấy ra là những mảnh giấy ăn vụn. Ảnh: Trần Hiền

Bệnh nhân được chuyển sang khoa Tai Mũi Họng, ê kíp phẫu thuật đã nhanh chóng quyết định tiến hành nội soi phế quản bằng ống mềm kết hợp với ống cứng, gắp dị vật cho trẻ.  

Bác sĩ Trịnh Thanh Hưng – khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: "Trong quá trình soi, do dị vật mềm và mủn, nằm sâu bít tắc hoàn toàn lòng phế quản phổi trái, lại ở lâu trong đường thở, nên việc gắp dị vật ra rất khó khăn. Kết quả mẫu bệnh phẩm được gắp ra từ phế quản trẻ gồm nhiều mảnh giấy ăn. Sau khi được gắp dị vật, sức khỏe bé Đạt trở lại bình thường".

Sau khi được gắp dị vật, sức khỏe bé Đạt trở lại bình thường. Ảnh: Trần Hiền
Sau khi được gắp dị vật, sức khỏe bé Đạt trở lại bình thường. Ảnh: Trần Hiền

Bác sĩ Hưng khuyến cáo: Trẻ em thường có thói quen đưa các vật cầm ở tay vào miệng. Dị vật bị rơi vào đường thở khi hít vào mạnh hoặc khi cười, khóc,... Bởi vậy, phụ huynh nên thận trọng với những thức ăn, đồ chơi nhỏ có thể làm cho trẻ mắc dị vật  để hạn chế những tai biến đáng tiếc xảy ra.

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).