Bên trong nhà máy lắp ráp iPhone tối mật của Apple

50.000 công nhân khi ra vào nhà máy lắp ráp điện thoại của Apple phải đi qua hệ thống máy nhận dạng khuôn mặt, máy dò kim loại nghiêm ngặt.

Tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ Apple vừa hé lộ những hình ảnh về Pegatron Corp., nhà máy khổng lồ chuyên lắp ráp điện thoại iPhone đặt tại Trung Quốc. 

Nhà máy Pegatron đặt tại Thượng Hải có 50.000 nhân viên, nằm trên diện tích lớn gấp 90 lần một sân bóng đá. Để vào bên trong khuôn viên, các công nhân phải đi qua nhiều cửa an ninh. Sau đó họ leo bộ cầu thang có chăng lưới an toàn ở giữa - nhằm đề phòng tai nạn hoặc tự tử - tới phòng thay đồng phục và xếp hàng. 

Hàng trăm công nhân xếp hàng chờ điểm danh.

Các công nhân có mặt tại nhà máy Pegatron vào lúc 9h sáng, phải đi qua máy dò kim loại nhằm lọc sạch các thiết bị ghi hình nếu họ cố tình giấu trong người. Trước khi vào ca làm việc tại nhà máy được bảo vệ nghiêm ngặt nhất của Apple, họ phải xếp hàng ngay ngắn như trong quân đội rồi điểm danh. 

Mỗi công nhân có thẻ nhận dạng riêng và phải quẹt thẻ vào một chiếc máy tính bảng iPad của người quản đốc hôm đó. Tiếp đến họ đi theo hàng một qua một cánh cửa an ninh có lắp máy nhận dạng khuôn mặt. Sau tất cả các bước trên, mỗi người có 6 phút để tới xưởng lắp ráp. 

Quản đốc điểm danh cho công nhân bằng cách quẹt thẻ vào máy tính.

Cho tới nay, mọi công tác làm việc ở bên trong nhà máy Pegatron vẫn là một bí mật được giấu kín. Nhưng lần đầu tiên, Apple và Pegatron đã cho phép một phóng viên của hãng Bloomberg vào bên trong tham quan nhà xưởng sau nhiều năm bị cáo buộc rằng ép công nhân phải làm việc nhiều giờ mà thù lao thấp. 

Theo Cơ quan Giám sát Lao động Trung Quốc, mức lương cơ bản ở đây rất thấp nên các nhân viên buộc phải làm quá giờ mới đủ trang trải. Một công nhân cho biết lương của cô chỉ khoảng 2.020 nhân dân tệ/tháng (hơn 6,9 triệu đồng). Trong khi một chiếc iPhone 6 có giá bán tại Trung Quốc là 4.488 nhân dân tệ.
 

Sau khi điểm danh, họ đi hàng một tới khu vực máy nhận dạng khuôn mặt.
Một công nhân cúi người nhìn vào máy nhận dạng.
Kết quả trùng khớp mới được đi qua cửa quay an ninh.
Khu vực để công nhân thay trang phục của Pegatron.
Kiểm tra các thanh toán qua hệ thống máy tính của nhà máy.
Nhà ăn của Pegatron.
Hình ảnh của các công nhân được treo trên tường.

 

Theo Baotintuc.vn