Bên trong tàu ngầm Kilo HQ-183

Tàu ngầm HQ-182 đã có thời gian lặn đạt mức kỷ lục 8 ngày 8 đêm không nổi lên. Còn tàu ngầm HQ-183 có thời gian lặn tương tự nhưng độ sâu đạt mức kỷ lục 285 m.

Ngày 20-12, Đoàn đại biểu của TP.HCM do ông Võ Văn Thưởng, Phó Bí thư thành Uỷ dẫn đầu cùng Thường trực UBND TP.HCM đại diện các sở, ngành đã đi thăm Lữ đoàn tàu ngầm 189.

Đoàn đã đến thăm tàu ngầm HQ-183 (còn gọi tàu ngầm Kilo) mang tên Thành phố HCM tại Cam Ranh, Khánh Hòa, nhân Kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 và 22-12-2014).

Đại tá Trần Thanh Nghiêm, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn tàu ngầm 189 nồng nhiệt tiếp đón đoàn và đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo và nhân dân TP.HCM đối với Lữ đoàn tàu ngầm nói chung và cán bộ, chiến sỹ tàu ngầm HQ-183 nói riêng.

Đại tá Nghiêm cho biết, hai tàu ngầm HQ-182 và HQ-183 nhận đến nay đã tròn một năm. Ngay từ những ngày đầu nhận tàu, đơn vị đã được sự quan tâm của lãnh đạo TP.HCM, Hà Nội và nhân dân ở hai địa phương này.

“Các cán bộ, chiến sỹ thuộc Lữ doàn tàu ngầm sẽ không phụ lòng quan tâm của lãnh đạo các địa phương và nhân dân cả nước”, đại tá Nghiêm nói.

Theo ông Nghiêm, cặp tàu ngầm HQ-182 và HQ-183, từ lúc nhận đến nay đã thực hiện tổng cộng 16 chuyến đi biển, trong đó có 6 chuyến đi độc lập, 10 chuyến đi có chuyên gia Nga.

Qua đó Quân chủng Hải quân đã ký quyết định đưa vào chiến đấu trước thời hạn 6 tháng so với kế hoạch.

Cụ thể tàu ngầm HQ -182 đã có thời gian lặn đạt mức kỷ lục 8 ngày 8 đêm không nổi lên. Còn tàu ngầm HQ- 183 có thời gian lặn tương tự nhưng độ sâu đạt mức kỷ lục 285 m.

Đây là độ sâu được các chuyên gia đánh giá là độ sâu giới hạn của lớp tàu ngầm Kilo.

Về trang bị vũ khí, đại tá Nghiêm đánh giá rất tốt, cùng với đó tinh thần chiến của cán bộ, chiến sỹ rất bản lĩnh, vững vàng, tự tin và sẳn sàng tham gia chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Phó Bí thư Thường trực Thành Ủy TP.HCM Võ Văn Thưởng chia sẻ, đoàn công tác của TP. HCM rất vinh dự khi đến thăm Lữ đoàn tàu ngầm và tàu ngầm HQ-183.

“Đến tận nơi thăm chúng tôi thấy sự quan tâm, quyết tâm của Đảng và Nhà nước đối với quân chủng Hải quân và lực lượng tàu ngầm rất cao, tiến thẳng lên hiện đại.

Tận nơi chứng kiến cơ sở vật chất và thăm tàu ngầm, tôi cho rằng đây là niềm tự hào không riêng của Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân chủng Hải quân mà đây là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM”, ông Thưởng, nói.

Trước đó, lãnh đạo Lữ đoàn tàu ngầm 189 đã dẫn đoàn đi thăm Trung tâm Huấn luyện tàu ngầm của Lữ đoàn tàu ngầm 189; thăm và động việc cán bộ, chiến sỹ tàu ngầm HQ -183.

Dưới đây là những hình ảnh trong chuyến thăm của Đoàn công tác TP.HCM tại Lữ đoàn tàu ngầm 189:

Phó Bí thư Thường trực Thành Uỷ TP.HCM Võ Văn Thưởng thăm hỏi cán bộ, chiến sỹ tàu ngầm HQ-183
Thuyền trường tàu ngầm HQ-183 Nguyễn Văn Bách tặng ông Võ Văn Thưởng, chai nước biển lấy độ sâu 285 mét.
Thuyền trưởng tàu ngầm HQ-183 Nguyễn Văn Bách hướng dẫn ông Võ Văn Thưởng ngắm kính viễn vọng.

 Theo PL.TPHCM