Thực phẩm và đồ uống hàng ngày có ảnh hưởng lớn đến hoạt động chức năng của gan. Dưới đây là một số món ăn, nước uống giúp bảo vệ gan, hạn chế sự tiến triển của bệnh gan.
Gan là cơ quan cực kỳ quan trọng của cơ thể, nên với những người mắc bệnh gan, việc ăn uống, sinh hoạt cần tuân thủ chặt chẽ để giữ sức khỏe, tránh những biến chứng xấu có thể mất mạng.
Móng có chức năng bảo vệ, giúp mạng lưới thần kinh dày đặc ở các đầu chi khỏi bị tổn thương, đồng thời chúng còn có tác dụng tăng độ nhạy của xúc giác ở các đầu ngón tay, chân. Bên cạnh đó, nó cũng phản ánh tình trạng sức khỏe của cơ thể.
Dầu cá được tung hô vì những lợi ích sức khỏe của nó. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới cho thấy ăn dài ngày dầu cá hoặc dầu hướng dương có thể làm tăng nguy cơ bệnh gan nhiễm mỡ.
Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng và một số các chức năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc. Gan cũng sản xuất dịch mật, một dịch thể quan trọng trong quá trình tiêu hóa.
Loại bỏ chất độc là chức năng quan trọng hàng đầu của gan. Khi thời gian trôi qua, gan có thể trở nên chậm chạp và làm việc không hiệu quả. Sau đây là những dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang chứa đầy chất độc:
1/3 số người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) chủ yếu là do thừa cân và lối sống thiếu lành mạnh. Những lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng Mỹ sẽ giúp bạn ngăn ngừa căn bệnh này.
Tiêm gadoxetic axit vào cơ thể, gan khỏe mạnh sẽ nhanh chóng hấp thụ và đào thải chất này, gan không hấp thu và chuyển hóa thì bạn có nguy cơ suy gan hoặc ung thư.