'Bệnh nhân 435' về thăm quê ở Nghệ An trước khi phát hiện nhiễm Covid-19

(Baonghean.vn) - Hơn 1 tuần trước khi được xác định dương tính với nCoV, nữ bệnh nhân 29 tuổi có về quê Nghệ An thăm nhà 1 ngày.
Tối 28/7, nhiều cán bộ y tế của Nghệ An đã có mặt tại xã An Hòa (huyện Quỳnh Lưu), để tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm một số người liên quan ngay sau khi nhận được báo cáo nhanh từ Đà Nẵng. 
Cán bộ CDC Nghệ An điều tra dịch tễ gia đình "bệnh nhân 435" ở xã An Hòa trong đêm 28/7. Ảnh: Tiến Hùng
Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đà Nẵng, "Bệnh nhân 435", nữ, 29 tuổi, đang tạm trú phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng có quê ở xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu. Bệnh nhân này là nhân viên Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 27/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với nCoV.
Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng Bệnh viện Đà Nẵng, nơi điều trị bệnh nhân Covid-19, ngày 26/7. Ảnh: VnExpress

Ngày 15 đến 18/7, bệnh nhân đi làm tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đà Nẵng. Từ ngày 19 đến 20/7, bệnh nhân về quê thăm nhà tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Cơ quan chức năng họp khẩn ngay tại xã An Hòa trong đêm 28/7. Ảnh: TH

Ngày 21 đến 23/7, bệnh nhân tiếp tục đi làm tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 23/7, bệnh nhân có đến địa chỉ K19/18 Hoàng Hoa Thám - phường Vĩnh Trung - Quận Thanh Khê - Đà Nẵng.

Đến 20h ngày 26/7, trong lúc làm việc tại Khoa Y học cổ truyền, bệnh nhân có biểu hiện sốt và được khám sàng lọc tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng, sau đó được chuyển đến khu cách ly tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đà Nẵng.
Ngày 27/7, bệnh nhân được xét nghiệm dịch hầu họng và cho kết quả (+) với vi rút SARS-CoV-2.
Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến điều trị và cách ly tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Bệnh nhân không tham gia hoạt động tại phòng mạch tư nào khác./.