Bệnh nhân hôn mê bất ngờ hồi tỉnh nhờ sóng siêu âm

Nam thanh niên 25 tuổi (Mỹ) hôn mê sâu do chấn thương sọ não đột nhiên tỉnh lại sau khi được bác sĩ cấy thiết bị phát sóng siêu âm tái khởi động bộ não.

Trước đó, bệnh nhân chỉ thể hiện dấu hiệu ít ỏi của khả năng nhận thức và hiểu lời nói. Một ngày sau khi được cấy thiết bị phát sóng siêu âm, phản ứng của anh cải thiện rõ rệt. Sang ngày thứ ba, bệnh nhân lấy lại hoàn toàn nhận thức, có thể giao tiếp bằng cách gật hoặc lắc đầu, thậm chí ra hiệu bằng tay để chào bác sĩ.

Theo Independent, thiết bị phát sóng siêu âm do giáo sư bác sĩ tâm thần học Alexander Bystritsky từ Đại học California (Mỹ) chế tạo, kích cỡ bằng đĩa lót tách cà phê. Nó tạo nên một quả cầu năng lượng có thể "bắn" tới nhiều phần khác nhau trong não. Trong trường hợp nam thanh niên 25 tuổi, các nhà nghiên cứu đã đặt thiết bị vào não bệnh nhân rồi kích hoạt 10 lần, mỗi lần 30 giây.

Thiết bị phát sóng siêu âm phát một chùm năng lượng để tái khởi động lại bộ não. Ảnh: Martin Monti/UCLA.

Giáo sư Martin Monti tham gia ca điều trị này cho biết: "Chúng tôi gần như tái khởi động, đưa các tế bào thần kinh trở về làm việc bình thường". Ông khẳng định phương pháp này tác động đến khu vực đồi thị não nhưng không xâm lấn, không nhiều rủi ro như cách cấy điện cực trực tiếp vào não vẫn được sử dụng trước đây. Ngoài ra, thiết bị rất an toàn do chứa ít năng lượng hơn kỹ thuật siêu âm dùng để kiểm tra thai nhi trong bụng mẹ.

Hiện nhóm nhà khoa học lên kế hoạch thử nghiệm sóng siêu âm lên các bệnh nhân khác. Nếu thành công, họ có thể chế tạo một thiết bị cầm tay giúp "đánh thức" người đang sống thực vật hoặc nhận thức hạn chế. 

Theo VNE