Bệnh nhân ung thư máu đầu tiên được ghép tế bào gốc thành công tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng nay (16/4), bệnh nhân ung thư máu đầu tiên được ghép tế bào gốc thành công tại Khoa Huyết học lâm sàng - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã xuất viện trong niềm vui, hạnh phúc của gia đình cũng như tập thể y, bác sỹ bệnh viện.
Bệnh nhân được thực hiện ghép tế bào gốc vào ngày 17/3/2020. Ảnh: Hoàng Yến
Bệnh nhân Cao Thị Thu được thực hiện ghép tế bào gốc vào ngày 17/3/2020. Ảnh: Hoàng Yến

Ths.Bs. Cù Nam Thắng - Trưởng khoa Huyết học lâm sàng - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, bệnh nhân Cao Thị Thu, 45 tuổi ở phường Trường Thi, Tp Vinh được chẩn đoán bệnh Đa u tủy xương IgA Kappa từ tháng 3/2019. Sau nhiều đợt điều trị hóa chất tại Khoa Huyết học lâm sàng - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, bệnh nhân đã đạt lui bệnh hoàn toàn và đủ điều kiện để tiến hành ghép tế bào gốc tự thân.

Ca ghép được tiến hành vào ngày 17/3/2020 tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An với sự tư vấn, giám sát của các chuyên gia đến từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Đến ngày 16/4, sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, các chỉ số xét nghiệm đáp ứng đủ điều kiện ra viện. Bệnh nhân tiếp tục được hướng dẫn theo dõi, chăm sóc tại nhà và hẹn tái khám sau 2 tuần.

PGS-TS Nguyễn Văn Hương tặng hoa cho bệnh nhân Cao Thị Thu. Ảnh: Đức Anh
PGS-TS Nguyễn Văn Hương tặng hoa, giấy ra viện và kinh phí hỗ trợ cho bệnh nhân Cao Thị Thu. Ảnh: Đức Anh

PGS-TS Nguyễn Văn Hương - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa cho biết: “Để có thể thực hiện kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân trong điều trị ung thư máu, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã được Viện Huyết học Truyền máu Trung ương giúp đỡ đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ. Về phía Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã nỗ lực chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất cũng như máy móc thiết bị đáp ứng cho kỹ thuật này. Ghép tế bào gốc tự thân là một kỹ thuật mới, chuyên sâu của chuyên ngành huyết học truyền máu đã từng được áp dụng điều trị cho các bệnh nhân ung thư máu nói chung, đặc biệt là bệnh đa u tủy xương và bệnh u lympho. Ca bệnh đầu tiên thành công đã mở ra cơ hội cho nhiều bệnh nhân ung thư máu được điều trị bằng phương pháp mới, tiên tiến ngay tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, giảm bớt chi phí điều trị, đi lại cho bệnh nhân”.

PGS-TS Nguyễn Văn Hương dặn dò bệnh nhân trước khi ra về. Ảnh: Đức Anh
PGS-TS Nguyễn Văn Hương chia sẻ niềm vui và dặn dò bệnh nhân trước khi ra về. Ảnh: Đức Anh

“Thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân nằm trong định hướng về phát triển y tế chuyên sâu đa lĩnh vực, đa chuyên ngành để Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An phấn đấu xứng tầm bệnh viện khu vực Bắc Trung bộ, bệnh viện hạng đặc biệt  trong chiến lược xây dựng và phát triển từ nay đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030” - Tiến sỹ Hương chia sẻ thêm.

tin mới

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.

Tụt huyết áp nên làm gì?

Tụt huyết áp nên làm gì?

Tụt huyết áp là gì, nên làm gì khi bị tụt huyết áp. Biểu hiện tụt huyết áp, nguyên nhân và cách hạn chế. Hạ huyết áp, tụt huyết áp tư thế đứng là gì?