Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông: Khám, cấp thuốc miễn phí cho hơn 6.000 bệnh nhân nghèo

(Baonghean.vn) - Với mong muốn mang cái Tết ấm áp, an vui đến với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cứ mỗi độ cuối năm, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông triển khai hành trình “Khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo” tại các vùng quê nghèo trên địa bàn tỉnh. Trong 4 năm qua, bệnh viện đã hỗ trợ khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 6.000 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị chương trình lên đến hơn 3,5 tỷ đồng.

Huy động máy móc hiện đại khám bệnh người nghèo

Hành trình về với bệnh nhân nghèo dịp Tết 2016, được Bệnh viện Cửa Đông triển khai trong hai ngày 9/1 - 10/1/2017. Dù đã là hoạt động thường niên mỗi độ Tết đến nhưng với các y, bác sĩ bệnh viện mỗi hành trình về với người bệnh ở những làng quê nghèo vẫn vẹn nguyên cảm xúc vẫn mong chờ, hồi hộp …. Họ có mặt từ rất sớm chuẩn bị đầy đủ mọi trang thiết bị y tế cần thiết để hỗ trợ những người dân ít có điều kiện được chăm sóc sức khỏe một cách chu đáo nhất.

Bệnh viện đa khoa Cửa Đông bố trí 3 máy đo huyết áp hiện đại phục vụ công tác khám sức khỏe cho người dân 5 xã của huyện Yên Thành. Ảnh: Đinh Nguyệt

Nét nổi bật của chương trình khám sức khỏe miễn phí của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông là đã huy động các loại máy móc hiện đại như: Máy siêu âm, máy nội soi TMH, máy điện tim, máy xét nghiệm công thức máu, máy xét nghiệm nước tiểu … Nhờ vậy, người bệnh được thăm khám tổng quát đầy đủ và chu đáo như trực tiếp tại bệnh viện.

Đợt này, Bệnh viện đã cử 60 y bác sĩ, điều dưỡng để đáp ứng nhu cầu thăm khám của người bệnh. Các y, bác sĩ trở thành những chiến sỹ tình nguyện mang áo blue trắng, tận tình thực hiện thăm khám, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng... ; với cung cách thân thiện, gần gũi và ân cần tư vấn, giải đáp những băn khoăn về sức khỏe cho người dân.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông siêu âm phục vụ khám sức khỏe miễn phí cho người dân. Ảnh: Đinh Nguyệt

Chương trình khám miễn phí của bệnh viện Đa khoa Cửa Đông triển khai ngay tại các xã của huyện Yên Thành, thực sự là cơ hội quý với người dân quê nghèo.

Gia đình khó khăn, chồng con đều đi làm thuê xa, mặc dù bị bệnh khớp và huyết áp thấp nhưng nhiều năm nay bà Lê Thị Hoa (Xóm Công Thịnh, Thịnh Thành, Yên Thành) không có điều kiện đi khám sức khỏe. Dịp này, được khám sức khỏe miễn phí, bà Hoa phấn khởi chia sẻ: “Gia đình tôi vừa xa trung tâm y tế của xã, huyện, lại không có điều kiện kinh tế nên lúc nào đau ốm, tôi mới đi khám. Rất may mắn được các bác sĩ bệnh viện về khám bệnh miễn phí, tôi được tư vấn tận tình phương pháp chăm sóc để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.”

Lần đầu tiên được khám sức khỏe tổng quát ngay tại xã, ông Ngô Trí Công (xóm 1, Minh Thành) vui mừng: “Tôi được các bác sĩ siêu âm, điện tim, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm,…chu đáo và tận tình. Nếu không có những đợt khám sức khỏe miễn phí như thế này, dân quê chúng tôi không bao giờ được khám tổng quát, phát hiện bệnh tật mình đang gặp phải để chữa trị và tự bảo vệ sức khỏe. Đây thực sự là món quà Tết ý nghĩa dành cho người nghèo chúng tôi.” 

Hành trình “Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí” lần này, các y bác sỹ của bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã về với người dân nghèo của 5 xã Lý Thành, Đại Thành, Mỹ Thành, Thịnh Thành và Minh Thành của hyện Yên Thành. Có tới gần 1.500 người dân nghèo được thăm khám, làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí.

Đồng hành với bệnh nhân nghèo

Trong suốt 4 năm qua, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tích cực hưởng ứng chương trình “Tết vì người nghèo” bằng nhiều hoạt động giàu ý nghĩa. Nổi bật là hành trình khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo tại các làng quê, vùng sâu, xa, khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Tại chương trình, quy trình khám tổng quát được thực hiện tại bệnh viện (Trong ảnh: Người dân được lấy máy xét nghiệm, chẩn đoán bệnh). Ảnh: Đinh Nguyệt

Chia sẻ về ý nghĩa của hành trình về với bệnh nhân nghèo, ông Nguyễn Xuân Kiên - Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông cho biết: “Bệnh viện sử dụng các trang thiết bị hiện đại để phục vụ kiểm tra sức khỏe, phát hiện các bệnh tiềm ẩn mà người dân chưa có điều kiện đến các cơ sở y tế để khám. Tại chương trình này, bệnh viện sẽ hỗ trợ phát hiện và tư vấn điều trị bệnh cho người dân (với những bệnh có thể điều trị tại chỗ và tổ chức điều trị tại bệnh viện), còn với những bệnh nặng cần chi phí điều trị lớn, chúng tôi sẽ hỗ trợ kinh phí để điều trị dứt điểm cho người bệnh.

Mục đích quan trong hơn là đánh giá toàn bộ khu vực, vùng miền ngành y tế quản lý, để từ đó giúp cho ngành y tế đưa ra giải pháp, quản lý chặt hơn nguồn bệnh ở đó; để giúp cho bà con trong cộng đồng tránh và điều trị kịp thời những căn bệnh tiềm ẩn. Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông sẽ triển khai hoạt động này thường niên nhằm sẻ chia, góp phần chăm sóc sức khỏe cho những người nghèo ở các vùng ít có điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế”.

Trong 4 năm qua, hành trình “Khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo” của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã về với các làng quê trên địa bàn các huyện: Quỳ Hợp, Thanh Chương, Đô Lương và Yên Thành; khám và cấp phát thuốc cho 6000 người nghèo. Với những bệnh nhân nghèo, hành trình “Khám bệnh và cấp thuốc miễn phí” của bệnh viện là nghĩa cử cao đẹp, ấm tình người. Còn với những y, bác sĩ bệnh viện, niềm vui của những bệnh nhân nghèo trở thành nguồn động lực lớn lao tiếp sức, để bước chân họ về muôn nẻo làng quê; mang cái Tết đầm ấm yêu thương đến với người nghèo.

Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông còn triển khai nhiều chương trình từ thiện giàu ý nghĩa nhân văn, đồng hành với bệnh nhân nghèo, trẻ khuyết tật. Ảnh tư liệu

Từ khi thành lập đến nay, bên cạnh chú trọng đầu tư trang thiết bị, đào tạo đội ngũ y bác sĩ, ứng dụng kỹ thuật cao nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; hoạt động từ thiện nhân đạo giúp đỡ bệnh nhân nghèo được Bệnh viện Đa Khoa Cửa Đông xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Hàng năm bệnh viện tích cực đồng hành với bệnh nhân nghèo với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Ngoài hành trình “Khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo”, hàng năm, bệnh viện còn triển khai nhiều hoạt động từ thiện thiết thực như: ủng hộ Quỹ Chương trình “Tết vì người nghèo” của Tỉnh, trao quà từ thiện hỗ trợ bệnh nhân khó khăn, các gia đình chính sách, những người có công với cách mạng, tổ chức chương trình từ thiện cho trẻ em mồ côi và khuyết tật, ủng hộ đồng bào thiên tai lũ lụt ...; với tổng giá trị hàng tỷ đồng.
Trong 4 năm qua, Bệnh viện Đa Khoa Cửa Đông đã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trrên 6.000 người dân nghèo trên địa bàn Nghệ An.

Sự chung tay vì cộng đồng, với những nghĩa cử cao đẹp của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đang góp phần nối dài vòng tay yêu thương, giúp người nghèo vượt qua nỗi đau bệnh tật, khó khăn vươn lên trong cuộc sống./.

 Đinh Nguyệt - Phan Minh