Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông: Tiên phong triển khai kỹ thuật tầm soát ung thư

(Baonghean) - Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông là một trong những đơn vị y tế tiên phong tại Nghệ An triển khai kỹ thuật tầm soát ung thư và đang được thực hiện thường quy, hiệu quả cao.

Hiện nay trên thê giới, bệnh ung thư có xu hướng ngày càng tăng và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai sau các bệnh lý tim mạch. Thực tế, một số thể ung thư có thể phòng ngừa và chữa khỏi nhờ chẩn đoán sớm. Xác định được tầm quan trọng của việc phát hiện kịp thời bệnh ung thư, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông là một trong những đơn vị y tế tiên phong tại Nghệ An triển khai ứng dụng kỹ thuật hiện đại - tầm soát ung thư và đang được thực hiện thường quy mang lại hiệu quả cao.

Khoa xét nghiệm là một trong những chuyên khoa đặc biệt hỗ trợ các khoa lâm sàng trong quá trình khám, chẩn đoán và điều trị  bệnh. Bởi vậy, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã chú trọng đầu tư trang thiết bị, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ y tế phục vụ và ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến tại khoa. Trong đó, dịch vụ tầm soát ung thư được bệnh viện phát triển và duy trì hiệu quả gần 10 năm nay.

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, bệnh viện đã đầu tư hệ thống máy móc hiện đại giúp tầm soát, chẩn đoán hiệu quả như: máy xét nghiệm sinh hóa, miễn dịch Cobas 6000 hãng Roche của Mỹ; máy xét nghiệm sinh hóa AU680 của Mỹ; máy xét nghiệm sinh học phân tử của Pháp, máy xét nghiệm huyết học hoàn toàn tự động của Nhật ...

Bệnh viện Đa Khoa Cửa Đông triển khai có hiệu quả các phương pháp xét nghiệm tế bào học, marker ung thư, sinh học phân tử để phát hiện, chẩn đoán được hầu hết các thể bệnh ung thư. Ảnh: Tư liệu

Nguồn lực con người là yếu tố quan trọng trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại để khám chữa bệnh. Bởi vậy, bệnh viện đã thu hút các bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, đồng thời cử các y, bác sĩ của khoa Xét nghiệm tham gia học tập, nâng cao chuyên môn tại các bệnh viện tuyến Trung ương. Nhờ đó, bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tiên phong tiếp cận và ứng dụng thành công phương pháp xét nghiệm kỹ thuật cao. Đến nay, bệnh viện đang triển khai có hiệu quả các phương pháp xét nghiệm tế bào học, marker ung thư, sinh học phân tử; để phát hiện, chẩn đoán được hầu hết các thể bệnh ung thư.

Nhờ công nghệ hiện đại trong tầm soát ung thư mà người bệnh đến thăm khám tại bệnh viện Đa Khoa Cửa Đông đã được phát hiện và điều trị  kịp thời, tăng hiệu quả điều trị, tăng tuổi thọ và giảm chi phí chữa bệnh. Bệnh nhân Phạm Văn Y (Nghi Ân, Nghi Lộc), sức khỏe giảm sút, sút cân, nổi hạch ở cổ. Ông đến thực hiện xét nghiệm sàng lọc ung thư tại bệnh viện Đa Khoa Cửa Đông và được phát hiện mắc ung thư vòm họng giai đoạn sớm. Ông Y cho biết: Gia đình tôi khó khăn nên không có điều kiện đi khám sức khỏe thường xuyên và khi phát hiện bất thường về sức khỏe, tôi cũng không có tiền để đi khám ở các bệnh viện lớn tuyến Trung ương. Nhưng may mắn bệnh viện Đa Khoa Cửa Đông đã triển khai kỹ thuật tầm soát ung thư, tôi mới có cơ hội được phát hiện bệnh để điều trị kịp thời”.

Bệnh viện thu hút các bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao, giàu kinh nghiệm trực tiếp thực hiện phương pháp xét nghiệm kỹ thuật cao, chẩn đoán ung thư hiệu quả. Ảnh: Nguyệt Minh.

Hiện nay, trung bình mỗi tháng, khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông thực hiện tầm soát, phát hiện từ 3- 4 ca mắc bệnh ung thư. Bệnh nhân đến xét nghiệm, tầm soát bệnh tại khoa xét nghiệm sẽ được thực hiện các công đoạn lấy mẫu bệnh phẩm để thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm; hoặc gửi mẫu để xét nghiệm tại các bệnh viện tuyến Trung ương (đối với các ca bệnh khó). Tùy vào từng trường hợp bệnh nhân, các bác sĩ của khoa sẽ tư vấn cho bệnh nhân phương pháp điều trị, giới thiệu chuyển viện, chuyển tuyến và chăm sóc sức khỏe đúng cách.

Theo thống kê, ở nước ta, mỗi năm ước tính có 150.000 trường hợp mới mắc ung thư và 75.000 người bị tử vong mỗi năm. Bệnh nhân ung thư không phân biệt tuổi tác và thường được phát hiện vào giai đoạn đã muộn. Theo bác sĩ chuyên Khoa Huyết học Nguyễn Hoàng Cát – Trưởng Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, ung thư là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu được sàng lọc thường xuyên có thể giúp phát hiện sớm một số loại ung thư khi khối u còn nhỏ, chưa xâm lấn di căn và điều trị đúng cách, hiệu quả điều trị sẽ cao hơn. Đồng nghĩa sức khỏe người bệnh sẽ tốt hơn, tuổi thọ được kéo dài và một số thể ung thư hiện có thể được điều trị khỏi”.

Bệnh viện đầu tư hệ thống máy móc hiện đại phục vụ việc tầm soát ung thư, như máy xét nghiệm sinh hóa, miễn dịch Cobas 6000 (nhập khẩu từ Mỹ). Ảnh: Nguyệt Minh.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Cát khuyến cáo, nếu có biểu hiện bất thường về sức khỏe (mệt mỏi, chán ăn, u hạch, xuất huyết bất thường …) người dân nên đến các cơ sở y tế để thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Hiện tại, tại bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã thực hiện thường quy các xét nghiệm tầm soát tất cả cá bệnh ung thư như: Ung thư máu và cơ quan tạo máu, ung thư vú, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư  tuyến giáp, ung thư xương khớp, ung thư cổ tử cung, ung thư trực tràng …

Hãy hành động ngay vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu!

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông

Địa chỉ: 136 – 143 Đường Nguyễn Phong Sắc, TP. Vinh, Nghệ An

Hotline: 02383.569.888

Website: www.benhviencuadong.vn

Facebook: https://www.facebook.com/benhviencuadong

Nguyệt Minh