Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Bạch Mai

(Baonghean) - Thực hiện các hạng mục trong đề án “Bệnh viện vệ tinh”, từ ngày 23/7 - 27/7, Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội đã cử các chuyên gia trực tiếp đào tạo, chuyển giao các gói kỹ thuật chuyên sâu cho khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông (TP. Vinh, Nghệ An); với mục tiêu cập nhật kiến thức mới trong chẩn đoán và điều trị thành công những ca bệnh khó.
Trong tuần này, các bệnh nhân đến khám chữa bệnh hoặc đang điều trị tại khoa Hồi sức Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông sẽ được TS. Đỗ Ngọc Sơn - Phó trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai, cùng các tiến sĩ, bác sĩ nội trú đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp hỗ trợ thăm khám và chỉ định phác đồ điều trị phù hợp.
Với các y bác sĩ của bệnh viện, đây là cơ hội quý được các y bác sĩ bệnh viện tuyến trung ương trực tiếp “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn phương pháp xử trí cấp cứu trên từng bệnh nhân; đặc biệt với những ca bệnh khó. Ngoài hướng dẫn thực tế trên bệnh nhân tại khoa, các tiến sĩ, bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu, nội trú của Bệnh viện Bạch Mai còn trực tiếp đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật chuyên ngành hồi sức cấp cứu cho các y bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Trong thời gian 1 tuần, đội ngũ nhân viên y tế của khoa Hồi sức cấp cứu đã có cơ hội được bồi dưỡng, cập nhật các kiến thức chuyên môn về: sốc và sốc phản vệ, phân loại bệnh nhân cấp cứu; phân loại và xử trí cấp cứu chấn thương, cấp cứu ngừng tuần hoàn trên mô hình; Phương án vận chuyển bệnh nhân cấp cứu.
Đào tạo cho cán bộ, y, bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Ảnh: Cưng Nguyễn
Đây là lần đầu tiên tất cả các cán bộ, nhân viên y tế của khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông có dịp được tham gia khóa đào tạo tập trung về các nội dung chuyên môn chuyên sâu do các chuyên gia từ Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp hướng dẫn.
BSCKI.Trịnh Đình Trung - Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông cho biết: “Nếu như trước đây, khoa thường cử các y, bác sĩ của khoa đi học tập, nâng cao trình độ từ các bệnh viện tuyến trung ương, thì nay với sự hợp tác đào tạo của Bệnh viện Bạch Mai đã tạo thuận tiện và hiệu quả cao hơn trong việc chuyển giao kỹ thuật, nâng cao kiến thức chuyên ngành cho đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng của khoa. Các chuyên gia đầu ngành từ Bệnh viện Bạch Mai đã trực tiếp, hỗ trợ các bác sĩ trong khoa khám một số bệnh nhân nặng, khó chẩn đoán. Các thầy đã tư vấn chi tiết ngưỡng điều trị, chẩn đoán đồng thời hướng dẫn phương pháp xử lý hiệu quả tối ưu. Từ việc thực hành trên chính bệnh nhân và được các thầy đào tạo thêm kiến thức, tất cả các y, bác sĩ và điều dưỡng của khoa có cơ hội được tiếp nhận các phương pháp kỹ thuật mới, chuyên sâu, để phục vụ hiệu quả lĩnh vực nhiệm vụ chuyên môn”.
Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tập trung đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, ứng dụng công nghệ tiên tiến nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh. Từ tháng 12/2017, đề án “Bệnh viện vệ tinh” được triển khai, đang tạo ra bước ngoặt quan trọng trong lộ trình thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng khám, điều trị và các dịch vụ y tế.  
Ngoài việc hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, nâng cấp thiết bị y tế, thực hiện đề án “Bệnh viện vệ tinh” đến nay, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức các buổi hội chẩn, đào tạo trực tuyến, đào tạo chuyển giao các kỹ thuật mới, chuyên sâu trên cơ sở phát huy hiệu quả nguồn lực, hạ tầng, trang thiết bị y tế của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Bệnh viện Bạch Mai đã và đang tiếp tục triển khai các đợt đào tạo chuyển giao các gói kỹ thuật chuyên sâu, mới cho các khoa  chuyên môn của bệnh viện. 
Các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai khám, hướng dẫn phương pháp điều trị cho các bệnh nhân ở khoa Hồi sức cấp cứu BV ĐK Cửa Đông. Ảnh: Đinh Nguyệt
Từ nay đến cuối năm 2018, Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội sẽ tiếp tục chuyển giao các gói kỹ thuật mới cho Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông: Điều trị tiêu huyết khối cho các bệnh nhân đột quỵ não, phương pháp điều trị loãng xương bằng Biphosphonate đường tĩnh mạch, kỹ thuật siêu âm và chọc hút kim nhỏ dưới hướng dẫn siêu âm trong chẩn đoán tế bào học khối u, nhân...  

Trên cơ sở đó, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông sẽ dần làm chủ được các kỹ thuật y tế cao do Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao, năng lực chuyên môn của y, bác sĩ, chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện sẽ ngày càng được nâng cao giúp nhiều ca bệnh được cấp cứu, điều trị kịp thời, thành công.
Ý nghĩa hơn hết là người bệnh, nhất là những bệnh nhân nghèo sẽ được thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương, vừa tiết kiệm chi phí di chuyển, ăn ở để chữa trị, đồng thời góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.