Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh: Tiên phong triển khai kỹ thuật tán sỏi thận qua da

(Baonghean.vn) - Ngày 6/5, Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh đã tiếp nhận chuyển giao và triển khai phương pháp phẫu thuật tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ.

Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tán sỏi thận qua da từ Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108. Được biết đây là bệnh viện đầu tiên tại khu vực Bắc Miền Trung triển khai kỹ thuật ưu việt này.

Phẫu thuật tán sỏi thận qua da là một trong số các phương pháp điều trị ít xâm lấn, là “chuẩn vàng” để điều trị sỏi niệu lớn và phức tạp. Có những trường hợp trước đây chỉ mổ mở thì nay có thể áp dụng phương pháp tán sỏi qua da như sỏi san hô sỏi ở thận ghép, dị dạng hệ tiết niệu như thận móng ngựa, thận lạc chỗ...

Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh là đơn vị đầu tiên tại khu vực Bắc Miền Trung triển khai kỹ thuật phẫu thuật tán sỏi thận qua da, kỹ thuật ưu việt trong điều trị sỏi niệu lớn và phức tạp. Ảnh: Đinh Nguyệt

Tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ là kỹ thuật mới có nhiều ưu điểm, vết mổ nhỏ, bớt đau, tránh nhiễm trùng, tỷ lệ biến chứng thấp, rút ngắn thời gian chi phí điều trị.

Phương pháp tán sỏi thận qua da ra đời đã dần thay thế cho điều trị mổ mở lấy sỏi thận, mang lại  hiệu quả rõ rệt trong điều trị sỏi thận. Đối với dạng sỏi đơn giản, tỷ lệ hết sỏi sau mổ có thể đạt tới 100%. Trong các trường hợp phức tạp (sỏi san hô), thì tỷ lệ hết sỏi có thể đạt khoảng 80-85%.

Trong ngày đầu tiên triển khai, đã có 4 bệnh nhân được áp dụng phương pháp phẫu thuật hiện đại này tại bệnh viện.

Đinh Nguyệt