Bệnh viện Đà Nẵng tiến hành ghép tế bào gốc tủy xương

Với sự hỗ trợ của đoàn chuyên gia, giáo sư đầu ngành về cấy ghép tế bào gốc của Bệnh viện Kitano (Osaka, Nhật Bản), Bệnh viện Đà Nẵng đã tiến hành ghép tế bào gốc tủy xương cho bệnh nhân.

Người được thực hiện ca ghép tế bào gốc tủy xương đầu tiên là một nam bệnh nhân, trú tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng, đã bị tai nạn giao thông cách đây 6 tháng và bị chấn thương tủy sống cổ, liệt tứ chi, rối loạn tiểu tiện, phải di chuyển bằng xe lăn. Bệnh nhân này từng được bệnh viện tiến hành phẫu thuật nhưng không có khả năng hồi phục.

Ca phẫu thuật kéo dài trong vòng 8 tiếng.

Được biết, Bệnh viện Đà Nẵng là đơn vị thứ 2 trên cả nước sau Bệnh viện Việt Đức áp dụng phương pháp cấy ghép tế bào gốc trong điều trị chấn thương tủy sống.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Bá, Phó giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết chấn thương tủy sống gây liệt là bệnh lý thường gặp ở Việt Nam sau tai nạn giao thông, tai nạn lao động hoặc hoạt động thể thao. Mỗi năm Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận khoảng 400 đến 500 trường hợp bị chấn thương tủy sống, trong đó khoảng 100 trường hợp phải phẫu thuật.

Toàn bộ chi phí cho ca cấy ghép tế bào gốc đầu tiên cho bệnh nhân nam này tại Bệnh viện Đà Nẵng là khoảng 40 triệu đồng, do đoàn giáo sư, chuyên gia của Bệnh viện Kinato Nhật Bản hỗ trợ hoàn toàn.

Đoàn giáo sư, chuyên gia Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh phí điều trị bằng phương pháp này cho 30 trường hợp bị chấn thương tủy sống đến điều trị đầu tiên tại Bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian này.

Theo TNO