'Bệnh viện' dành cho những khẩu trọng pháo Việt Nam

Dưới bàn tay của những “bác sĩ” áo xanh, những khẩu trọng pháo sau hàng chục năm phục vụ dần hồi sinh trở lại, tiếp tục nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Một “bệnh viện” đặc biệt nơi làm việc của những bác sĩ áo xanh, đó là những gì người ta thường nhắc đến khi nói về Nhà máy Z133 thuộc Tổng cục Kỹ thuật. Là đơn vị sửa chữa tổng hợp súng pháo, hỏa tiễn lớn nhất khu vực miền bắc, nhiệm vụ của Z133 vô cùng nặng nề. Nguồn ảnh: QPVN.
Tại đây những cuộc đại phẫu lớn được thực hiện, những hỏng hóc nặng nhất, phức tạp nhất của nhiều loại súng pháo, hỏa tiễn được sửa chữa. Tất cả nhằm nâng cao tuổi thọ, sức chiến đấu cho các loại hỏa lực trong chiến đấu hiệp đồng quân binh chủng. Nguồn ảnh: QPVN.
Sử dụng thành thạo mỗi loại trang bị vũ khí đã khó song để sửa chữa chúng còn khó hơn nhiều lần. Và những người lính thợ ở Z133 phải am hiểu về nhiều loại súng pháo khác nhau, mới có thể thực hiện công việc được ví von như cuộc đại phẫu lớn cho mỗi loại súng pháo sau hàng chục năm sử dụng. Nguồn ảnh: QPVN.
Ở Z133, bằng chính kinh nghiệm và phương pháp nghe nhìn, những người lính thợ có thể xác định chính xác tình trạng hỏng hóc sơ bộ từ đó lên kế hoạch giải quyết từng “bệnh” từ đơn giản đến phức tạp của từng loại súng pháo mắc phải trong quá trình phục vụ của mình. Nguồn ảnh: QPVN.
Trong ảnh là một khẩu lựu pháo 122mm M30 của binh chủng pháo binh đang được sửa chữa lớn tại Nhà máy Z133, mẫu pháo này phục vụ trong biên chế quân đội ta đã lâu tình trạng hỏng hóc nhiều do tác động của nhiều yếu tố. Nguồn ảnh: QPVN.
Nhưng với bàn tay của những bác sĩ áo xanh Z133, M30 đã dần “khỏe” trở lại và có thể qua lại nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu như những người anh em khác của mình. Nguồn ảnh: QPVN.
Cũng tại xưởng sửa chữa pháo mặt đất tại Z133, có khá nhiều “bệnh nhân cao tuổi” theo như cách gọi của những người lính thợ tại đây. Như khẩu lựu pháo 130mm M46 trong hình. Nguồn ảnh: QPVN.
Nhưng sau khi qua sửa chữa lớn tại Z133, khẩu lựu pháo 74 tuổi do Liên Xô sản xuất này đã đạt tiêu chuẩn pháo cấp hai theo quy định ngành kỹ thuật quân đội và đảm bảo các yêu cầu thông số kỹ thuật sẵn sàng bàn giao cho các đơn vị pháo binh phục vụ nhiệm huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu. Nguồn ảnh: QPVN.
Đối với các mẫu pháo đã cũ như M46 và M30 quá trình sửa chữa chiếm khá nhiều thời gian do một phần chúng đã cũ và xuống cấp, mặt khác linh kiện thay thế cũng khan hiếm phải đặt hàng từ nước ngoài. Dẫn tới quá trình sửa chữa pháo bị kéo dài. Nguồn ảnh: QPVN.
Để khắc phục yếu điểm trên Nhà máy Z133 đã đầu tư xây dựng mới khu công nghệ cao nhằm chủ động hơn trong việc sản xuất và chế tạo các loại linh kiện, cụm chi tiết súng pháo mà nhà máy đang sửa chữa. Bước đầu đẩy nhanh tốc độ sửa chữa của một số khâu nhất định. Đây cũng là chiến lược phát triển dài hạn của Z133. Nguồn ảnh: QPVN.
Từ đó đảm bảo và chủ động nguồn vật tư trong công việc sửa chữa các loại súng pháo, vũ khí, khí tài mà nhà máy đang đảm nhận. Nguồn ảnh: QPVN.
Không chỉ sửa chữa các chi tiết, cụm chi tiết cơ khí trên súng pháo, Nhà máy Z133 còn đảm nhận cả công tác sửa chữa, bảo dưỡng các loại kính ngắm, thước ngắm quang học trang bị đi kèm trên các loại súng pháo. Nguồn ảnh: QPVN.
Sau khi sửa chữa xong, súng pháo, hỏa tiễn được Z133 kiểm tra tình trạng kỹ thuật một lần cuối trước khi đưa ra thao trường bắn thử và hiệu chỉnh cho đến khi đạt yêu cầu. Nguồn ảnh: QPVN.
Mang lại sức sống cho mỗi loại súng pháo chính là niềm vui của những người lính thợ tại Z133. Yêu nghề, say mê sáng tạo, tinh thần trách nhiệm cao những bác sĩ áo xanh của Nhà máy Z133 hôm nay đang từng ngày nổ lực làm tốt nhiệm vụ của mình, nâng cao tuổi thọ cho nhiều loại hỏa lực quan trọng góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị hỏa lực trong toàn quân. Nguồn ảnh: QPVN.

 Theo Kienthuc