Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An: 10 dấu ấn nổi bật 2021

Nguyệt Minh

(Baonghean.vn) - Với quyết tâm đoàn kết vượt qua đại dịch, năm 2021, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã hoàn thành “mục tiêu kép”: vừa tiên phong phòng, chống dịch vừa phát triển chuyên môn kỹ thuật với phương châm “Chất lượng hàng đầu - Phát triển chuyên sâu - Nâng tầm cao mới”; xứng tầm “cánh chim đầu đàn” của ngành Y tế Nghệ An.
Cùng nhìn lại 10 dấu ấn nổi bật của Bệnh viện trong năm 2021: 
Bệnh viện được Bộ Y tế công nhận là bệnh viện tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ. Ảnh: Thành Cường
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An được Bộ Y tế công nhận là bệnh viện tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ. Ảnh: Thành Cường

1. Theo Quyết định số 1670/QĐ-BYT ngày 25/3/2021, Bệnh viện được Bộ Y tế công nhận và giao nhiệm vụ là bệnh viện tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ về nội khoa, ngoại khoa và sản khoa. Đây là mốc son đánh dấu bước ngoặt phát triển vượt bậc của Bệnh viện, đồng thời góp phần vào sự phát triển của ngành Y tế Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ.

2. Bệnh viện đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Năm 2021, Bệnh viện đã tổ chức sàng lọc, phân luồng người dân tới khám, chữa bệnh và phát hiện 54 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; tổ chức thực hiện 29.486 mũi tiêm chủng; xét nghiệm SARS-CoV-2 trên 170 nghìn mẫu đối với bệnh nhân, người nhà, nhân viên Bệnh viện. 
Bệnh viện là đơn vị tiên phong trong điều trị Covid-19, được ngành Y tế và tỉnh tin tưởng giao phụ trách Trung tâm Hồi sức Covid-19 của vùng. Trung tâm đã tiếp nhận điều trị 809 bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch của Nghệ An và Hà Tĩnh, trong đó, điều trị khỏi 739 bệnh nhân; mổ cấp cứu gần 300 ca tại phòng mổ dã chiến, cứu sống hàng trăm ca bệnh nguy kịch. Bệnh viện còn được giao phụ trách Bệnh viện Dã chiến số 8, đến nay đã điều trị cho hơn 3.152 bệnh nhân Covid-19, trong đó hơn 2.822 bệnh nhân đã khỏi. 
Với vai trò “anh cả” của ngành Y tế, Bệnh viện đã cử 96 lượt cán bộ, nhân viên tăng cường cho tỉnh Hà Tĩnh, TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và các bệnh viện dã chiến của tỉnh, hỗ trợ phòng, chống dịch cho các huyện, thị trong tỉnh. 

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An: 10 dấu ấn nổi bật 2021 ảnh 2
Bệnh viện là đơn vị tiên phong trong điều trị COVID-19, tiếp nhận điều trị thành công hàng nghìn bệnh nhân ở trong tỉnh và Hà Tĩnh. Ảnh: Thành Cường
3. Tiếp tục xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng phục vụ công tác chuyên môn như thành lập và mở rộng các đơn nguyên thuộc Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp - Trung tâm Bệnh nhiệt đới, các  khoa, phòng, trung tâm, bố trí hệ thống máy móc, trang thiết bị; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, thích ứng với điều kiện, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 để hoàn thành tốt công tác khám, chữa bệnh an toàn. Năm 2021, Bệnh viện tiếp tục duy trì tiếp nhận hơn 311 nghìn lượt, điều trị cho hơn 99 nghìn bệnh nhân, phẫu thuật 19 nghìn ca.

4. Bệnh viện là một trong số ít bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện được nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu thuộc tuyến Trung ương. Trước bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Bệnh viện vẫn tiếp tục thực hiện được 10.901 kỹ thuật cao thường quy, trong đó, có 116 kỹ thuật mới triển khai của 23 chuyên ngành. Đặc biệt, năm 2021, Bệnh viện đã triển khai được các kỹ thuật đặc biệt hàng đầu như: ECMO, ghép thận, phẫu thuật kẹp cổ túi phình mạch não phần trước đa giác Willis, phẫu thuật cột sống nội soi.

Kỹ thuật ghép thận - một trong những kỹ thuật đặc biệt được triển khai thành công tại Bệnh viện. Ảnh: Thành Cường
Kỹ thuật ghép thận - một trong những kỹ thuật đặc biệt được triển khai thành công tại Bệnh viện. Ảnh: P.V
5. Đẩy mạnh phát triển chuyên môn kỹ thuật của bệnh viện tuyến cuối, chú trọng công tác đào tạo và đạt được nhiều thành tựu trong công tác nghiên cứu khoa học. Năm 2021, Bệnh viện cử 104 người tham gia đào tạo chuyên sâu, kỹ thuật mới, triển khai 20 lớp đào tạo, 40 lớp tập huấn tại chỗ về chuyên môn và phòng, chống dịch Covid-19. Nghiệm thu và công nhận 75 đề tài và 1 sáng kiến cấp cơ sở, 21 sáng kiến được công nhận sáng kiến khoa học công nghệ cấp tỉnh. 

6. Thành công trong việc chuyển đổi làm việc trực tuyến, thích nghi với mọi tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Bệnh viện nỗ lực kết nối với 7 bệnh viện tuyến trên và 29 đơn vị tuyến dưới để tổ chức hàng trăm buổi tư vấn đào tạo, hội chẩn trực tuyến, hội chẩn trực tuyến khám, chữa bệnh từ xa... 

7. Bệnh viện được đánh giá là bệnh viện an toàn theo tiêu chí của Bộ Y tế. Chất lượng bệnh viện ngày càng được nâng cao, tỷ lệ người bệnh hài lòng ngày càng tăng. Công tác triển khai thực hiện 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện đạt: 3.98. Bộ Tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp đạt 92,5%. 

Bệnh viện triển khai kỹ thuật đặc biệt hàng đầu ECMO. Ảnh: P.V
Bệnh viện triển khai kỹ thuật đặc biệt hàng đầu ECMO. Ảnh: P.V

8. Phát huy tinh thần tương thân, tương ái trong cán bộ, nhân viên y tế, Bệnh viện đẩy mạnh công tác an sinh xã hội, đồng hành, hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn thông qua các bữa ăn từ thiện, những chuyến xe miễn phí, hỗ trợ tiền viện phí điều trị… với tổng trị giá gần 300 triệu đồng. Hàng năm, Bệnh viện còn hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm lo các đối tượng chính sách… 

bna_Cán bộ, viên chức, người lao động quyên góp ủng hộ Tết vì người nghèo. Ảnh tư liệu: Thành Chung
Cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An quyên góp ủng hộ Tết Vì người nghèo. Ảnh tư liệu: Thành Chung

9. Năm 2021, tập thể Bệnh viện và nhiều cán bộ y tế được Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen ghi nhận những nỗ lực của tập thể bệnh viện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng, chống dịch và khám, chữa bệnh.
10. Sau thời gian dài nỗ lực, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã khẳng định được ngày truyền thống (18/9/1918 – 18/9/2021) và tổ chức sự kiện chào mừng với chuỗi các hoạt động ý nghĩa. Đây là dấu mốc khẳng định những đóng góp to lớn của Bệnh viện trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, cũng như nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, người dân, góp phần xây dựng bệnh viện tuyến cuối của tỉnh.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An: 10 dấu ấn nổi bật 2021 ảnh 6
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân trong tỉnh và khu vực. Ảnh: Thành Cường

“Với sự đoàn kết, quyết tâm không ngừng, Bệnh viện hướng tới mục tiêu hoàn chỉnh bệnh viện tuyến cuối hoạt động theo cơ chế tự chủ, từng bước phát triển kỹ thuật chuyên sâu; phấn đấu đến năm 2025 trở thành bệnh viện hạng đặc biệt, có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, phong cách làm việc chuyên nghiệp; đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân trong tỉnh và khu vực”.

PGS.TS Nguyễn Văn Hương - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.