Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An: 10 dấu ấn nổi bật 2021

(Baonghean.vn) - Với quyết tâm đoàn kết vượt qua đại dịch, năm 2021, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã hoàn thành “mục tiêu kép”: vừa tiên phong phòng, chống dịch vừa phát triển chuyên môn kỹ thuật với phương châm “Chất lượng hàng đầu - Phát triển chuyên sâu - Nâng tầm cao mới”; xứng tầm “cánh chim đầu đàn” của ngành Y tế Nghệ An.

Cùng nhìn lại 10 dấu ấn nổi bật của Bệnh viện trong năm 2021: 

Bệnh viện được Bộ Y tế công nhận là bệnh viện tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ. Ảnh: Thành Cường
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An được Bộ Y tế công nhận là bệnh viện tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ. Ảnh: Thành Cường

1. Theo Quyết định số 1670/QĐ-BYT ngày 25/3/2021, Bệnh viện được Bộ Y tế công nhận và giao nhiệm vụ là bệnh viện tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ về nội khoa, ngoại khoa và sản khoa. Đây là mốc son đánh dấu bước ngoặt phát triển vượt bậc của Bệnh viện, đồng thời góp phần vào sự phát triển của ngành Y tế Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ.

2. Bệnh viện đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Năm 2021, Bệnh viện đã tổ chức sàng lọc, phân luồng người dân tới khám, chữa bệnh và phát hiện 54 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; tổ chức thực hiện 29.486 mũi tiêm chủng; xét nghiệm SARS-CoV-2 trên 170 nghìn mẫu đối với bệnh nhân, người nhà, nhân viên Bệnh viện. 
Bệnh viện là đơn vị tiên phong trong điều trị Covid-19, được ngành Y tế và tỉnh tin tưởng giao phụ trách Trung tâm Hồi sức Covid-19 của vùng. Trung tâm đã tiếp nhận điều trị 809 bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch của Nghệ An và Hà Tĩnh, trong đó, điều trị khỏi 739 bệnh nhân; mổ cấp cứu gần 300 ca tại phòng mổ dã chiến, cứu sống hàng trăm ca bệnh nguy kịch. Bệnh viện còn được giao phụ trách Bệnh viện Dã chiến số 8, đến nay đã điều trị cho hơn 3.152 bệnh nhân Covid-19, trong đó hơn 2.822 bệnh nhân đã khỏi. 
Với vai trò “anh cả” của ngành Y tế, Bệnh viện đã cử 96 lượt cán bộ, nhân viên tăng cường cho tỉnh Hà Tĩnh, TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và các bệnh viện dã chiến của tỉnh, hỗ trợ phòng, chống dịch cho các huyện, thị trong tỉnh. 

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An: 10 dấu ấn nổi bật 2021 ảnh 2
Bệnh viện là đơn vị tiên phong trong điều trị COVID-19, tiếp nhận điều trị thành công hàng nghìn bệnh nhân ở trong tỉnh và Hà Tĩnh. Ảnh: Thành Cường
3. Tiếp tục xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng phục vụ công tác chuyên môn như thành lập và mở rộng các đơn nguyên thuộc Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp - Trung tâm Bệnh nhiệt đới, các  khoa, phòng, trung tâm, bố trí hệ thống máy móc, trang thiết bị; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, thích ứng với điều kiện, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 để hoàn thành tốt công tác khám, chữa bệnh an toàn. Năm 2021, Bệnh viện tiếp tục duy trì tiếp nhận hơn 311 nghìn lượt, điều trị cho hơn 99 nghìn bệnh nhân, phẫu thuật 19 nghìn ca.

4. Bệnh viện là một trong số ít bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện được nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu thuộc tuyến Trung ương. Trước bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Bệnh viện vẫn tiếp tục thực hiện được 10.901 kỹ thuật cao thường quy, trong đó, có 116 kỹ thuật mới triển khai của 23 chuyên ngành. Đặc biệt, năm 2021, Bệnh viện đã triển khai được các kỹ thuật đặc biệt hàng đầu như: ECMO, ghép thận, phẫu thuật kẹp cổ túi phình mạch não phần trước đa giác Willis, phẫu thuật cột sống nội soi.

Kỹ thuật ghép thận - một trong những kỹ thuật đặc biệt được triển khai thành công tại Bệnh viện. Ảnh: Thành Cường
Kỹ thuật ghép thận - một trong những kỹ thuật đặc biệt được triển khai thành công tại Bệnh viện. Ảnh: P.V
5. Đẩy mạnh phát triển chuyên môn kỹ thuật của bệnh viện tuyến cuối, chú trọng công tác đào tạo và đạt được nhiều thành tựu trong công tác nghiên cứu khoa học. Năm 2021, Bệnh viện cử 104 người tham gia đào tạo chuyên sâu, kỹ thuật mới, triển khai 20 lớp đào tạo, 40 lớp tập huấn tại chỗ về chuyên môn và phòng, chống dịch Covid-19. Nghiệm thu và công nhận 75 đề tài và 1 sáng kiến cấp cơ sở, 21 sáng kiến được công nhận sáng kiến khoa học công nghệ cấp tỉnh. 

6. Thành công trong việc chuyển đổi làm việc trực tuyến, thích nghi với mọi tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Bệnh viện nỗ lực kết nối với 7 bệnh viện tuyến trên và 29 đơn vị tuyến dưới để tổ chức hàng trăm buổi tư vấn đào tạo, hội chẩn trực tuyến, hội chẩn trực tuyến khám, chữa bệnh từ xa... 

7. Bệnh viện được đánh giá là bệnh viện an toàn theo tiêu chí của Bộ Y tế. Chất lượng bệnh viện ngày càng được nâng cao, tỷ lệ người bệnh hài lòng ngày càng tăng. Công tác triển khai thực hiện 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện đạt: 3.98. Bộ Tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp đạt 92,5%. 

Bệnh viện triển khai kỹ thuật đặc biệt hàng đầu ECMO. Ảnh: P.V
Bệnh viện triển khai kỹ thuật đặc biệt hàng đầu ECMO. Ảnh: P.V

8. Phát huy tinh thần tương thân, tương ái trong cán bộ, nhân viên y tế, Bệnh viện đẩy mạnh công tác an sinh xã hội, đồng hành, hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn thông qua các bữa ăn từ thiện, những chuyến xe miễn phí, hỗ trợ tiền viện phí điều trị… với tổng trị giá gần 300 triệu đồng. Hàng năm, Bệnh viện còn hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm lo các đối tượng chính sách… 

bna_Cán bộ, viên chức, người lao động quyên góp ủng hộ Tết vì người nghèo. Ảnh tư liệu: Thành Chung
Cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An quyên góp ủng hộ Tết Vì người nghèo. Ảnh tư liệu: Thành Chung

9. Năm 2021, tập thể Bệnh viện và nhiều cán bộ y tế được Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen ghi nhận những nỗ lực của tập thể bệnh viện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng, chống dịch và khám, chữa bệnh.
10. Sau thời gian dài nỗ lực, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã khẳng định được ngày truyền thống (18/9/1918 – 18/9/2021) và tổ chức sự kiện chào mừng với chuỗi các hoạt động ý nghĩa. Đây là dấu mốc khẳng định những đóng góp to lớn của Bệnh viện trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, cũng như nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, người dân, góp phần xây dựng bệnh viện tuyến cuối của tỉnh.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An: 10 dấu ấn nổi bật 2021 ảnh 6
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của người dân trong tỉnh và khu vực. Ảnh: Thành Cường

“Với sự đoàn kết, quyết tâm không ngừng, Bệnh viện hướng tới mục tiêu hoàn chỉnh bệnh viện tuyến cuối hoạt động theo cơ chế tự chủ, từng bước phát triển kỹ thuật chuyên sâu; phấn đấu đến năm 2025 trở thành bệnh viện hạng đặc biệt, có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, phong cách làm việc chuyên nghiệp; đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân trong tỉnh và khu vực”.

PGS.TS Nguyễn Văn Hương - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Tin mới

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác

Tân Á Đại Thành hợp tác phát triển Khu đô thị thông minh

(Baonghean.vn) -  Tập đoàn Tân Á Đại Thành vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Schneider Electric Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ cùng nghiên cứu và triển khai các giải pháp kỹ thuật số cho Khu đô thị thông minh thuộc lĩnh vực bất động sản mà Tân Á Đại Thành đang tập trung đầu tư phát triển.
Hình ảnh Nguyễn Tất Thành trong vở diễn sân khấu cải lương Nợ nước non. Ảnh: tư liệu của TH

Vở diễn 'Nợ nước non' - xúc động hình ảnh của 20 năm đầu cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Vở diễn “Nợ nước non” khắc họa 20 năm đầu trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa ra mắt công chúng dịp Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp công chúng có một cái nhìn đầy đủ và rõ nét hơn về thời niên thiếu, những bước ngoặt tác động mạnh đến tư tưởng của Người, cho đến khi Người ra đi tìm đường cứu nước…
65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

Tự hào phát triển cùng quê hương

(Baonghean.vn) -  Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Mặc dù có sự khác nhau về quy mô, tính chất hoạt động, về thời gian và không gian, về tên gọi và ngành chủ quản… nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.
Ảnh chỉ đạo PCMT

Nghệ An triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động phòng, chống ma tuý (PCMT) - tháng 6 năm 2022, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành chức năng, các địa phương tập trung lực lượng tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai.
Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.