Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Nghệ An: Hết lòng vì người bệnh

(Baonghean.vn) - Trong những ngày vui Xuân đón Tết, Bệnh viện Lao và bệnh phổi đã tiếp nhận rất đông bệnh nhân vào điều trị, trong đó có những ca bệnh rất nặng đã được các y bác sĩ của bệnh viện cứu chữa kịp thời, đem lại sự sống cho người bệnh.

 

Ngày 23 tháng 2, trong đêm giá rét, cán bộ Bệnh viện Lao và bệnh phổi Nghệ An tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho rất nhiều người bệnh, các giường biên chế của khoa Hồi sức cấp cứu không còn một chỗ trống... Trong khoa có nhiều người bệnh ho ra máu, trong đó có bệnh nhân Nguyễn Đăng Chung, 34 tuổi ở Thành phố Vinh là một ca bệnh rất nặng.                                               Truyền máu cấp cứu bệnh nhân.

Người nhà bệnh nhân cho biết: Ở nhà, bệnh nhân Chung ho ra khoảng 100 ml máu tươi, bệnh nhân được người nhà đưa vào cấp cứu lúc 23h30. Ca trực cấp cứu hôm đó gồm bác sỹ Minh, bác sỹ Lựu, điều dưỡng Hà, điều dưỡng Dung. Xác định đây là ca bệnh rất nặng, bởi anh là người bệnh đang điều trị lao phổi tháng thứ 8 phác đồ 2. Người bệnh được đưa vào Khoa Hồi sức cấp cứu trong tình trạng rất nguy kịch. Trong 2 ngày 23, 24 tháng 2 năm 2013, bệnh nhân được điều trị các phác đồ cầm máu (đông miên ngủ sâu ), nhưng hễ tỉnh lơ mơ là lại ho ra máu rất nhiều. Ước tính trong 3 ngày, bệnh nhân mất máu khoảng 1200ml, người bệnh trong tình trạng mất máu nặng. Trước tình hình đó, công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân được lãnh đạo bệnh viện kịp thời chỉ đạo các kíp trực chăm lo cho người bệnh. Suốt đêm ngày, các y bác sỹ luôn túc trực bên người bệnh, các ca trực gặp rất nhiều vất vả vì nhiều ca bệnh nặng, bệnh nhân đông. 

 

Với quyết tâm hết lòng vì người bệnh, sáng 25/2, lãnh đạo Bệnh viện tổ chức hội chẩn toàn viện về trường hợp của bệnh nhân Chung và xác định là phải bù máu cấp để cứu người bệnh. Trong điều kiện Bệnh viện không có máu tại chỗ, chuyển đi tuyến trên sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng, ngay lập tức, đồng chí Đậu Minh Quang - Giám đốc bệnh viện đã thống nhất phương án trong hội chẩn cử kíp cán bộ chuyên môn do BS Nam – Phó Giám đốc vào Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh để xin tiếp nhận nguồn máu khẩn cấp.

 

Nhờ được sự quan tâm chăm sóc, truyền máu kịp thời, bệnh nhân nặng Nguyễn Đăng Chung đã và đang dần hồi phục sức khỏe. Người nhà người bệnh nhân Chung rất xúc động trước những tấm lòng lương y như từ mẫu ở đây - một bệnh viện đặc thù, điều kiện làm việc hết sức khó khăn, vất vả, nhưng các y bác sĩ ở đây đã không nề hà, vẫn sáng ngời y đức, luôn hết lòng vì người bệnh, đúng như lời Bác dạy, mỗi cán bộ y tế phải thực sự vừa hồng vừa chuyên, “lương y phải như từ mẫu”./.


Lê Phúc Linh - Bệnh viện Lao và bệnh phổi Nghệ An