Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Nghệ An tăng cường quản lý chất thải y tế

(Baonghean) - Những năm qua, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Nghệ An tăng cường đồng bộ nhiều giải pháp, nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất thải y tế.

Quang cảnh bệnh viện xanh, sạch đẹp, thoáng mát. Ảnh: Đinh Nguyệt
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi với quang cảnh xanh, sạch, đẹp. Ảnh: Đinh Nguyệt.

Cảm nhận đầu tiên khi bước vào Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Nghệ An là khuôn viên rộng rãi, sạch sẽ, nhiều cây xanh, tạo không khí mát mẻ trong lành. Các khoa, phòng bệnh khang trang, ngăn nắp, thuận tiện cho người bệnh trong điều trị, chăm sóc sức khỏe. Bệnh viện hiện có 18 khoa, phòng, với số giường kế hoạch/giường thực kê: 295/460.

Lưu lượng bệnh nhân thăm khám, điều trị tại bệnh viện đông, dẫn đến lượng chất thải y tế phát sinh khá lớn với trung bình 61 m3/ ngày đêm. 5 tháng đầu năm 2017,  khối lượng chất thải lây nhiễm trung bình 33 kg/ngày; chất thải nguy hại không lây nhiễm 0,41 kg/ngày; chất thải tái chế 19 kg/ngày; chất thải thông thường 18 kg/ngày. Tuy nhiên công tác vệ sinh được đảm bảo thường xuyên, nề nếp, bởi vậy, các phòng bệnh, môi trường bệnh viện luôn được đảm bảo sạch, đẹp. 

Trước đây, việc quản lý, xử lý chất thải y tế tại bệnh viện gặp nhiều khó khăn. Nhưng được sự chỉ đạo sát sao của Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, sự nỗ lực của đơn vị, đến nay cảnh quan, môi trường bệnh viện đã thay đổi rõ rệt. Bệnh viện được đầu tư mới hệ thống xử lý rác thải, nhờ đó quy trình phân loại, tập kết và xử lý chất thải y tế được thực hiện khoa học, nghiêm ngặt.

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Nghệ An đầu tư xây dựng hệ thống xử lý rác thác hiện đại. Ảnh: Đinh Nguyệt
Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Nghệ An đầu tư xây dựng hệ thống xử lý rác thác hiện đại. Ảnh: Đinh Nguyệt

Tại mỗi khoa, phòng đều đặt các thùng, túi đựng chất thải có mã màu đúng quy định (xanh, vàng, đen, trắng) cho từng loại rác thải; đồng thời có bảng hướng dẫn phân loại chất thải y tế gắn tại các vị trí cần thiết. Bệnh viện còn bố trí các thùng đựng chất thải tại những khu vực công cộng hay khuôn viên hợp lý,  thuận tiện cho người nhà và người bệnh trong sinh hoạt.

Việc vận chuyển chất thải y tế lây nhiễm, bệnh viện giao cho Công ty cổ phần Galax tại Nghệ An xử lý với tần suất 3 lần/tuần. Đối với loại chất thải nguy hại không lây nhiễm và chất thải được phép tái chế, bệnh viện phối hợp với công ty CP Môi trường xử lý rác thải An Dương xử lý 1 tháng/1 lần. Bệnh viện phối hợp với Công ty Môi trường đô thị Quán Hành vận chuyển, xử lý chất thải sinh hoạt do 4 lần/1 tuần.

Bên cạnh đó, bệnh viện luôn chú trọng công tác đào tạo, tập huấn, truyền thông về quản lý chất thải y tế cho nhân viên y tế. Bệnh viện thành lập khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, tuyên truyền việc thu gom, phân loại, xử lý rác thải y tế cho đội ngũ cán bộ, viên chức, tuyên truyền, phổ biến các quy định về vệ sinh môi trường cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hiểu và chấp hành đúng các quy định trong thời gian điều trị tại bệnh viện; cùng nhau xây dựng và bảo vệ môi trường bệnh viện xanh, sạch, đẹp.

Xử lý chất thải ở BV lao
Quy trình phân loại, tập kết và xử lý chất thải y tế được thực hiện khoa học, nghiêm ngặt. Anh Đinh Nguyệt

Đến nay, 100% các khoa đã phân loại đúng chất thải từ nơi phát sinh, không còn chất thải nguy hại lẫn vào chất thải sinh hoạt. Chất thải sau khi thu gom được vận chuyển về khu vực lưu kho, có sổ theo dõi hàng ngày và thực hiện tiêu hủy định kỳ. Nhân viên khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn sẽ phân loại rác thải tái chế và rác thải nguy hại. Đối với rác thải tái chế sẽ tiến hành phân loại, khử trùng bằng hóa chất Javen, Cloramin B để tái sử dụng. Rác thải nguy hại, bệnh viện đã ký hợp đồng với Trung tâm Quan trắc, Tài nguyên và Môi trường Nghệ An, Công ty TNHH MTV Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Nghệ An, giám sát chất lượng môi trường định kỳ.

Với những nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ trong quản lý CTYT và đảm bảo môi trường bệnh viện, vừa qua, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Nghệ An đã được chứng nhận cơ sở đã hoàn thành việc thực hiện các biện pháp xử lý triệt để ô nhiễm môi trường theo Quyết định số 727 ngày 7/6/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An.  

Xử lý rác thải y tế tại BV Lao
Nhân viên Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn vận hành máy xử lý nưới thải y tế tại bệnh viện Lao và bệnh Phổi Nghệ An. Ảnh: Đinh Nguyệt.

Môi trường bệnh viện xanh, sạch, đẹp cho người bệnh cảm giác thân thiện, thoải mái khi điều trị và chăm sóc sức khỏe tại đây. Bệnh nhân Trần Thị Hương (Nghĩa Đàn, Nghệ An), 62 tuổi bị bệnh viêm phổi mãn tính đang điều trị tại bệnh viện chia sẻ: “Tôi đến đây điều trị đã 5 ngày rồi, ấn tượng của bệnh viện không chỉ đội ngũ y, bác sĩ luôn niềm nở, vui vẻ, tận tình và chu đáo với bệnh nhân mà không gian, khuôn viên bệnh viện rộng rãi, sạch sẽ, trong lành khiến người bệnh thấy thoải mái hơn, vơi đi mệt mỏi, lo lắng do bệnh tật”.  

Cũng chung cảm nhận đó, ông Bùi Trọng Viên 58 tuổi, xã Nghi Liên (TP. Vinh) bị bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính đang điều trị tại bệnh viện cho biết: Phải điều trị dài ngày tại bệnh viện, nhưng may mắn là bệnh viện có khuôn viên rộng rãi, phòng bệnh sạch sẽ nên tôi có cảm giác khá thoải mái. Sáng, chiều mỗi ngày, tôi thường dạo bộ trong khuôn viên vừa mát mẻ vừa thư giãn; tinh thần sảng khoái nên bệnh tình của tôi cũng thuyên giảm nhanh hơn”.  

Khoa, phòng tại bệnh viện đảm bảo gọn gàng, sạch sẽ, được kiểm soát nhiễm khuẩn. Ảnh: Đinh Nguyệt
Khoa, phòng tại bệnh viện đảm bảo gọn gàng, sạch sẽ, được kiểm soát nhiễm khuẩn. Ảnh: Đinh Nguyệt

Trao đổi về định hướng duy trì hiệu quả công tác quản lý CTYT, môi trường bệnh viện xanh, sạch đẹp, thời gian tới, Bác sĩ CKII Đậu Minh Quang - Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Nghệ An cho biết: Bệnh viện tiếp tục duy trì và thực hiện nghiêm ngặt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, việc thu gom, xử lý và quản lý CTYT cũng như chất thải sinh hoạt theo quy trình khép kín và việc xử lý rác thải và nước thải y tế theo quy chuẩn trước khi thải ra môi trường.

Đặc biệt, tại các khoa phòng, buồng bệnh, buồng thủ thuật, chất thải được phân loại ngay từ ban đầu theo từng nhóm như rác thông thường, rác lây nhiễm, nguy hại… mỗi nhóm được đựng vào thùng hoặc túi riêng theo quy định.

Cùng với đó, bệnh viện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định của pháp luật về quản lý chất thải y tế; thanh, kiểm tra chặt chẽ việc xử lý chất thải y tế trong đơn vị một cách hiệu quả.

Đinh Nguyệt - Thu Hiền

Tin mới

Ẩm thực phố đêm

Hấp dẫn khu ẩm thực tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - So với các gian hàng khác thì khu vực kinh doanh ẩm thực đường phố, đồ ăn vặt tại phố đêm Cao Thắng vẫn duy trì được lượng khách nhất định với đa dạng các món ăn phục vụ người dân và du khách đến thưởng thức.
Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

(Baonghean.vn) - Sau khi thu hoạch lúa, ở một số nơi vẫn còn đốt rơm rạ ngoài đồng, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên. Tuy vậy, ngày càng có nhiều nông dân biết tận dụng nguồn rơm rạ vào chăn nuôi, sản xuất, tạo ra nhiều giá trị hữu ích, tiết kiệm chi phí đầu tư...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường; Nghệ An vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Phát động Tháng hành động Vì trẻ em; Chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù... là những nội dung chính trong ngày 30/5.
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.