Bệnh viện Quân y 4: Không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh

(Baonghean) - Bệnh viện Quân y 4 là Bệnh viện tuyến cuối Quân khu 4, tương đương tuyến tỉnh, ngoài chức năng nhiệm vụ tiếp nhận, điều trị và đảm bảo sức khỏe cho quân nhân trong toàn Quân khu, Bệnh viện còn khám chữa bệnh (KCB) cho mọi đối tượng bảo hiểm y tế (BHYT) đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện, cũng như tiếp nhận tất cả các bệnh nhân BHYT chuyển đến từ các cơ sở KCB đa khoa, chuyên khoa trong và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Quân y 4 có những bước phát triển toàn diện đáp ứng tốt yêu cầu khám, chữa bệnh cho bộ đội và tất cả các đối tượng. Bên cạnh những thuận lợi cơ bản là đội ngũ cán bộ thầy thuốc có trình độ chuyên môn cao, tâm huyết với nghề nghiệp, cơ sở vật chất trang thiết bị y tế được đầu tư theo tiêu chí “Bệnh viện công viên, Bệnh viện khách sạn”.

Đến nay bệnh viện đã có 29 khoa ban, với đội ngũ chuyên môn có trình độ cao được đào tạo cơ bản chuyên sâu, tỷ lệ đào tạo trên đại học chiếm hơn 67%, góp phần trong công tác khám, chẩn đoán tốt hơn cho người bệnh. Nhiều cán bộ từ cái nôi của Bệnh viện Quân y 4 đã trưởng thành, có học vị cao, giữ các cương vị quan trọng trong ngành y quân đội, là giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ, là giám đốc, phó giám đốc các bệnh viện trong và ngoài quân đội.

Lãnh đạo Bệnh viện tặng quà cho các gia đình chính sách, các cháu học sinh nghèo vượt khó huyện Đô Lương, Nghệ An (tháng 7/2017). Ảnh: P.V

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Bệnh viện đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trọng tâm là xây dựng đội ngũ thầy thuốc "Sáng về y đức, giỏi về y thuật", nhằm phục vụ tốt việc khám, chữa bệnh cho các đối tượng. Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục y đức cho đội ngũ thầy thuốc và cán bộ nhân viên. Qua đó làm cho mọi người có nhận thức đúng về nhiệm vụ cao quý và ý thức trách nhiệm của người thầy thuốc Quân đội.

Bệnh viện chú trọng giáo dục cho đội ngũ thầy thuốc về truyền thống vẻ vang của ngành y, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Lương y phải như từ mẫu", 12 điều y đức của Bộ Y tế; đồng thời tổ chức học tập quán triệt các quan điểm của Đảng đối với ngành Y tế, các chế độ quy định của ngành Quân y và của Bệnh viện. Tập trung giáo dục nâng cao y đức, tâm lý tiếp xúc, trình độ, trách nhiệm phục vụ người bệnh với quan điểm: “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, Bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, Bệnh nhân về dặn dò chu đáo”.

Đảng ủy Bệnh viện đã hoàn chỉnh và triển khai thực hiện đề án đổi mới toàn diện Bệnh viện gắn với phương hướng, chủ trương, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bệnh viện nhiệm kỳ 2015 – 2020 và những năm tiếp theo là "Tích cực học tập, phấn đấu toàn diện, phát triển bền vững; đặt lợi ích và an toàn người bệnh lên trên hết; tất cả hướng tới sự hài lòng người bệnh".

Những năm gần đây, Bệnh viện đã tổ chức nhiều đoàn công tác về vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo để thăm, khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng ngàn lượt người dân, nhất là các đối tượng chính sách và hộ nghèo với tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng. Các tổ chức quần chúng trong Bệnh viện đã triển khai nhiều hoạt động thiện nguyện, từ thiện xã hội; hưởng ứng tốt các phong trào thi đua...

Máy cắt lớp CT Scanner 128 lát cắt. Ảnh: P.V

Nhiệm vụ xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật cũng được Bệnh viện chú trọng; gắn nhiệm vụ xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đơn vị; Công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật được thực hiện có hiệu quả, nhiều phong trào như “Đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm“, “Cán bộ đoàn viên nói không với vi phạm giao thông và tệ nạn xã hội”...được hưởng ứng kịp thời và đạt kết quả tốt. Đặc biệt, các đơn vị đều có tủ sách pháp luật và thực hiện ngày pháp luật hàng năm, hàng tháng và mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi luật BHYT” thường xuyên có hiệu quả. Do đó từng bước nâng cao được ý thức, trách nhiệm trong xây dựng đơn vị, chấp hành kỷ luật của bộ đội. Tỷ lệ vi phạm kỷ luật thông thường dưới 0,2%.

Cùng với tập trung xây dựng tổ chức, Bệnh viện tích cực thực hiện cải cách thủ tục hành chính và tăng cường trang bị các phương tiện y tế hiện đại. Nhờ đội ngũ nhân lực cao và hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Quân y 4 đã nhận được sự tin tưởng cao của người bệnh. Trung bình hằng năm Bệnh viện khám cho hơn 60.000 lượt người, nhận vào điều trị gần 20.000 lượt bệnh nhân, cấp cứu trên 2000 ca, phẫu thuật cho gần 2.500 trường hợp.Vì vậy, Bệnh viện chỉ đạo các cơ quan thực hiện đột phá trong công tác cải cách thủ tục khám, chữa bệnh ngay từ Khoa Khám bệnh. 

Để tạo ra thuận lợi cho người bệnh, Bệnh viện bố trí các phòng khám liên hoàn theo hệ thống khép kín, tăng cường bác sỹ cho phòng khám, mở rộng phòng khám theo yêu cầu, nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của người bệnh. Từ đầu năm 2013, Bệnh viện Quân y 4 đã trang bị máy CT- Scanner 128 dãy, là một trong những loại máy có công nghệ tiên tiến đời mới nhất, Bệnh viện có máy này được xem là đầu tiên tại khu vực Bắc Trung bộ, có thể chụp CT toàn thân. Máy có khả năng tái tạo hình ảnh có giá trị chẩn đoán cao như nhau trên nhiều mặt cắt ở các hướng khác nhau nên cho ra kết quả tốt hơn nhiều so với các ứng dụng lâm sàng thường quy trên máy CT trước đây. Ngoài khả năng chẩn đoán các bệnh lý thông thường, máy cắt lớp CT Scanner 128 lát còn có khả năng phát hiện sớm các bệnh nguy hiểm như: Ung thư, tim mạch... 

Khám bệnh miễn phí cho người nghèo huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Ảnh: P.V

Đặc biệt, với sự hỗ trợ của các công nghệ cao máy cắt lớp CT Scanner 128 lát có thể tạo hình mạch máu nhất là động mạch vành một cách chi tiết và rõ nét giúp cho vấn đề can thiệp điều trị các bệnh lý về tim mạch kịp thời. Để cho bệnh nhân được hưởng quyền lợi cao nhất trong chế độ BHYT, bệnh viện đã trang bị thêm máy CT- Scanner xoắn ốc đa dãy đầu dò 16 lát cắt hiện đại. Bên cạnh đó, Bệnh viện có 02 máy chụp Cộng hưởng từ hay còn gọi là máy MRI 0.3 và 1.5 Tesla.

Hiện nay, MRI được sử dụng để kiểm tra hầu hết các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt có giá trị trong việc chụp ảnh chi tiết não hoặc thần kinh cột sống. Chụp MRI cho hình ảnh chất lượng cao có độ phân giải và độ tương phản tốt, giúp thầy thuốc đánh giá chi tiết các tổn thương và chẩn đoán bệnh chính xác, trong nhiều trường hợp là tốt hơn so với các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác như siêu âm, X- quang và chụp cắt lớp CT. Kỹ thuật này không độc hại, không gây nhiễm xạ như các thăm khám khác như X-quang, cắt lớp vi tính, hay PET/CT.

Đặc biệt, với giá thành chụp thăm khám hợp lý, chỉ bằng 1/3 so với khi thực hiện kỹ thuật PET/CT, Cộng hưởng từ - MRI toàn thân là một lựa chọn tốt nhất hiện nay để phát hiện bệnh lý ung thư sớm. Ngoài ra Bệnh viện còn trang bị rất nhiều máy móc hiện đại khác như: Các máy nội soi thế hệ mới; máy đo độ loãng xương hiện đại; các máy xét nghiệm tự động hiện đại đa thông số; máy siêu âm màu 3D và 4D; Buồng điều trị oxy cao cấp; máy chạy thận nhân tạo và lọc máu; máy X-quang kỹ thuật số; X-quang C- arm... Với rất nhiều trang thiết bị y tế được đầu tư một cách hiện đại, Bệnh viện đã đáp ứng được yêu cầu khám, chữa bệnh của người bệnh. 

Với những kết quả trên nhiều năm liền Bệnh viện Quân y 4 được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen, năm 2016 được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì, đây là phần thưởng xứng đáng, ghi nhận những đóng góp to lớn vào sự nghiệp chăm sóc người bệnh của Bệnh viện. Các thế hệ thầy thuốc Bệnh viện đã khắc phục mọi khó khăn, rèn luyện y đức, nâng cao y thuật, hoàn thành tốt nhiệm vụ cứu chữa, chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân; là điểm sáng của ngành Quân y trong toàn quân, là địa chỉ tin cậy trong KCB của Quân đội và nhân dân; xứng đáng là đơn vị được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Đại tá: Trần Minh Tuấn

(Chính ủy Bệnh viện QY4)