Bệnh viện Quốc tế Vinh: Loại bỏ nỗi lo của hội chứng tăng tiết mồ hôi

(Baonghean) - Trước đây, với những trường hợp mắc bệnh tăng tiết mồ hôi tay cần phải can thiệp bằng phẫu thuật nội soi chỉ được điều trị tại các bệnh viện tuyến Trung ương. Từ khi thành lập, Bệnh viện Quốc tế Vinh đã triển khai thành công phương pháp điều trị bệnh bằng phẫu nội soi cắt hạch thần kinh giao cảm ngực với chi phí hợp lý. Đây là một trong những đơn vị y tế tiên phong tại Nghệ An ứng dụng kỹ thuật mới này trong điều trị và đang thực hiện thường quy tại bệnh viện.

Mồ hôi có vai trò làm mát cơ thể và giúp bài tiết một số chất thải qua lỗ chân lông. Tuy nhiên, khi mồ hôi trên cơ thể chảy trên mức sinh lý cần thiết, tần suất ít nhất 1 lần/1 tuần và tác động đáng kể đến sinh hoạt hàng ngày và trong công việc, cả về thể chất lẫn tinh thần, đó là dấu hiệu tăng tiết mồ hôi tay.

Bệnh viện Quốc tế Vinh đã triển khai thành công phương pháp điều trị bệnh bằng phẫu thuật nội soi cắt hạch thần kinh giao cảm ngực.

Anh Nhâm Sỹ T, 34 tuổi bắt đầu xuất hiện chứng tăng tiết mồ hôi tay khi trưởng thành. Điều này ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt, đặc biệt là công việc lái xe, khiến anh gặp khó khăn. Sau khi khám lâm sàng, bàn tay của bệnh nhân có dấu hiệu ẩm ướt. Bác sĩ thực hiện nghiệm pháp áp 2 tay lên 1 tờ giấy thấm, mồ hôi làm ướt, để lại hình bàn tay trên giấy. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng tăng tiết mồ hôi tay và thấm ướt giấy độ II và bác sỹ điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi cắt hạch thần kinh giao cảm ngực. 

Bàn tay người bệnh bị tăng tiết mồ hôi.

Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe bệnh nhân phục hồi tốt, chỉ một ngày sau khi phẫu thuật bàn tay bệnh nhân đã khô và có thể xuất viện. Với phương pháp này giải quyết triệt để tình trạng ra mồ hôi tay - nách nhưng có 1 tỷ lệ tăng tiết mồ hôi bù trừ ở những nơi khác trên cơ thể, tỷ lệ này sẽ giảm dần theo thời gian. 

Nghiệm pháp giấy thấm theo cấp độ bệnh tăng tiết mồ hôi tay.

Trước đây, phương pháp phẫu thuật nội soi chưa được đưa vào ứng dụng trong điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi tay. Bệnh nhân thường được chỉ định sử dụng để làm giảm bớt mồ hôi bằng các loại thuốc ức chế giao cảm và một số loại thuốc khác hoặc liệu pháp Iontophosis (điện phân), Laser... nhưng chỉ có tác dụng tạm thời, khi ngừng điều trị bệnh lại tái phát.

Đối với phương pháp ngoại khoa, bác sỹ áp dụng cho bệnh nhân trong một thời gian dài là tiêm nước nóng để diệt các hạch thần kinh giao cảm, nhưng nhiều khi không kiểm soát được mức độ lan rộng của nhiệt, do đó những cơ quan khác cạnh hạch cũng bị tổn thương và cho kết quả hạn chế. Còn mổ hở là phương pháp xâm lấn không còn được áp dụng. Phương pháp mổ nội soi cắt hạch thần kinh giao cảm được coi là tiến bộ mới trong kỹ thuật điều trị chứng tăng tiết mồ hôi tay, giúp điều trị dứt điểm bệnh. 

Bác sỹ CKII Lương Từ Hải Thanh - Bệnh viện Quốc tế Vinh cho biết: “Với phương pháp phẫu thuật nội soi với sự trợ giúp của các camera, bác sỹ có thể quan sát rõ trên màn hình: độ phóng đại lớn, tiếp cận gần, xâm nhập tối thiểu, rút ngắn được thời gian mổ, ít đau, các đường rạch tối thiểu, rút ngắn thời gian điều trị, giảm nguy cơ lây nhiễm. Bệnh nhân phục hồi nhanh, đạt tiêu chuẩn thẩm mỹ. Khi có những trở ngại từ hiện trạng tăng tiết mồ hôi tay người bệnh nên đến cơ sở y tế để được tư vấn, chẩn đoán nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp”. 

Chi tiết vui lòng truy cập: http://www.hoanmy.com/trieu-chung-tang-tiet-mo-hoi

 Nguyệt Minh