Bệnh viện TP Vinh phẫu thuật kết hợp nẹp DHS thành công cho một bệnh nhân đặc biệt

(Baonghean.vn) - Bệnh viện đa khoa TP Vinh vừa qua đã phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp DHS thành công cho cụ bà Nguyễn Thị Nuôi (92 tuổi) ở Phường Bến Thủy, TP. Vinh, Nghệ An.

Sau khi trượt chân ngã, cụ bà Nguyễn Thị Nuôi được gia đình chuyển đến Bệnh viện đa khoa TP Vinh trong tình trạng đau đớn và sưng vùng đùi trái, hạn chế vận động chân trái.

Tại bệnh viện, qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định bệnh nhân bị gãy liên mấu chuyển xương đùi trái.

Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh thực hiện phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp DHS thành công cho bệnh nhân 92 tuổi. Ảnh: Đinh Nguyệt

Trước tình trạng bệnh của bệnh nhân diễn biến phức tạp, bệnh viện đã nhanh chóng tổ chức cuộc hội chẩn các chuyên khoa để tìm giải pháp tốt nhất. Ngày 16/11, các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp DHS dưới hướng dẫn của máy C.arm tăng sáng.

Sau 1 giờ, các bác sĩ vừa mổ vừa cầm máu, theo dõi sát sao các yếu tố sinh tồn, ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công tốt đẹp. Đến nay, bệnh nhân có nhiều tiến triển tốt.

Đây là phương pháp được áp dụng rộng rãi nhờ tác dụng cố định ổ gãy vững chắc và có lực ép trên ổ gãy. Ưu điểm của phương pháp điều trị này là giảm thời gian phẫu thuật, sang chấn trong mổ, đặt phương tiện đúng vị trí với kích thước phù hợp, giảm lượng máu mất và nguy cơ nhiểm khuẩn ...

Hình ảnh phim X-Quang của bệnh nhân Nguyễn Thị Nuôi (92 tuổi) trước và sau phẫu thuật. Ảnh: Đinh Nguyệt

Bác sĩ, Thạc sỹ Nguyễn Văn Hiếu - Phó Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa TP Vinh cho biết: “Chúng tôi phải đứng trước một ca bệnh rất đặc biệt, cụ bà đã 92 tuổi, thể trạng già yếu, tiền sử tăng huyết áp nên rủi ro rất cao nếu tiến hành phẫu thuật.

Nhưng nếu không can thiệp phẫu thuật người bệnh sẽ phải nằm điều trị tại chỗ trong một thời gian rất dài, kèm theo đó các biến chứng như bội nhiễm đường hô hấp và tiết niệu, loét do tì đè… tiên lượng xấu hơn nhiều”.

Sau 8 ngày được các y bác sỹ chăm sóc, theo dõi sát sao, tình trạng sức khỏe của cụ Nuôi đã ổn định và bình phục rất tốt. Chiều ngày 24/11, cụ đã được ra viện và trở về với gia đình.

Đinh Nguyệt