Béo bụng và những mối nguy với sức khỏe

Béo bụng không chỉ ảnh hưởng đến vóc dáng mà một vòng eo quá khổ còn khiến bạn phải đối mặt với hàng tá những điểm trừ không mong muốn đối với sức khỏe.
 
Hãy nhanh chóng có kế hoạch thu nhỏ vòng hai nếu bạn không muốn mắc một trong những chứng bệnh sau đây.
 
Rắc rối với túi mật
 
Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thuộc trường ĐH Kentucky tại Lexington thì chị em phụ nữ có vòng eo quá khổ sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc sỏi túi mật cao gấp 2 lần so với những chị em phụ nữ khác.
 
Đứng đầu nhóm nghiên cứu là chuyên gia Chung-Jyi Tsai và các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu 42.000 chị em phụ nữ trong độ tuổi từ 39 - 66. Trong quá trình nghiên cứu các chuyên gia nhận thấy những chị em có vòng eo lớn sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc sỏi thận cao gấp 40% so với những chị em khác.
 
"Đánh cắp" sức khỏe bộ xương
 
Các nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Columbia, đứng đầu là chuyên gia Adi Cohen, đã đưa ra bằng chứng cho thấy rằng những chị em thuộc nhóm đối tượng có vòng eo quá khổ dễ phải đối mặt với những rắc rối của bộ xương, đặc biệt là chứng bệnh loãng xương.
 
Béo bụng sẽ tìm ẩn nhiều nỗi lo về sức khỏe (Ảnh minh họa)
Đối tuợng nghiên cứu là những chị em phụ nữ trong độ tuổi từ 18 - 48 tuổi, không có tiền sử bị bệnh liên quan đến xương khớp hay cũng chưa từng bị gãy xương trước đó. Cụ thể mật độ xương ở những chị em béo bụng sẽ suy giảm 30% so với những chị em không béo bụng.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
 
Các chuyên gia cảnh báo ngay cả với người có mức cân nặng trung bình hoặc thậm chí sở hữu một vóc dáng mảnh mai nhưng lại là "chủ nhân" của một vòng bụng khủng thì nguy cơ tử vong do mắc bệnh tim mạch ở những người này sẽ cao gấp 3 lần so với những người khác.
 
Kết quả nghiên cứu này được đưa ra bởi các chuyên gia thuộc Monday at the European Society of Cardiology Congress in Munich, Germany. Đứng đầu nhóm nghiên cứu là chuyên gia Lopez-Jimenez, ông và các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu và điều tra dữ liệu của 12.000 người trong đó có cả nam giới và nữ giới.
 
Sau 14 năm nghiên cứu thì đã có 2.500 người tử vong vì những nguyên nhân khác nhau và 1.100 người tử vong do mắc bệnh liên quan đến tim mạch.
 
Giáo sư Lopez cho rằng những người béo bụng sẽ có nguy cơ cao gấp 2,75 lần nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và 2,08 lần nguy cơ cao tử vong do một nguyên nhân nào đó.
 
Một cuộc nghiên cứu khác với quy mô rộng lớn, có sự tham gia của 360.000 người Châu Âu, được kéo dài trong vòng 10 năm, do các chuyên gia thuộc Viện Nghiên Cứu Ung Thư và Dinh Dưỡng tiến hành.
 
Nghiên cứu cho thấy những người bị béo bụng sẽ có nguy cơ tử vong sớm so với những người có vòng eo chuẩn.
 
Cụ thể những người có vòng eo lớn (trên 100 cm ở nam giới và trên 89 cm ở nữ giới) sẽ phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao gấp 2 với những người eo nhỏ (cụ thể ở nam giới là 86 cm và nữ giới là 71 cm). Hơn nữa việc tăng lên vòng eo 5 cm thì nguy cơ tử vong sớm lại tăng lên 17% ở nam giới và 13% ở nữ giới.
 
Kẻ thù trong chốn phòng the
 
Phải mang vác một cái bụng quá khổ sẽ khiến cho bạn kém linh hoạt hơn trong mọi thao tác chốn phòng the là điều không phải bàn cãi, hơn thế nữa béo bụng còn là nguyên nhân gây tăng hoormon estrogen giảm hoormon sinh dục nam testosterone, từ đó dẫn đến suy giảm ham muốn chốn phòng the của các đáng mày râu. Chưa hết, những nam giới là "chủ nhân" của vòng bụng khủng còn khó có cơ hội làm cha.
 
Tăng nguy cơ đái đường
 
Béo bụng là một trong số những nguyên nhân khiến cho hàm lượng đường trong máu tăng lên. Lý do là bởi hàm lượng tinh bột, chất béo và protein bạn thu nạp vào cơ thể vượt ngưỡng cho phép. 
 
Vai trò của insulin trong cơ thể là "trung hòa" lượng đường, vậy nên nếu bạn thu nạp một lượng quá lớn thực phẩm vào trong cơ thể thì tuyến tụy sẽ phải hoạt động liên tục và hết công suất để sản sinh ra nhiều insulin hơn mức bình thường. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ là tiền nguyên nhân gây nên chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 nan y.
 
Theo Alobacsi.vn