Bí ẩn cây vả 'thách thức trọng lực', mọc lộn ngược từ trên cao xuống đất

Theo Đỗ An (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Tại tàn tích cổ xưa của Baiae, gần thành phố Bacoli, ở Italy có một loài thực vật kỳ lạ mọc ngược xuống đất.

Ngay trên trần của một cổng vòm La Mã cổ đại có một cây vả mọc lộn ngược, hướng xuống đất. Không ai biết chính xác làm thế nào mà cây vả này lại mọc ở đó hay nó đã phát triển được bao lâu, nhưng có một điều chắc chắn – bất chấp vị trí kỳ lạ của nó, cây vả ở Baiae vẫn đang lớn hơn mỗi năm và đôi khi còn đơm hoa kết trái.

Bí ẩn cây vả 'thách thức trọng lực', mọc lộn ngược từ trên cao xuống đất ảnh 1
Cây vả (Ficus carica) là một trong những giống cây đầu tiên được con người trồng. Bởi theo các nhà khảo cổ, hóa thạch của cây vả đầu tiên đã được tìm thấy ở thung lũng Jordan có niên đại từ năm 9400 trước Công nguyên. Vì vậy, không có gì khó hiểu khi cây vả thách thức trọng lực trên lại xuất hiện tại thị trấn Baiae của La Mã cổ đại.
Bí ẩn cây vả 'thách thức trọng lực', mọc lộn ngược từ trên cao xuống đất ảnh 2
Loài cây này thường sống ở những nơi khô ráo và nhiều nắng. Bộ rễ khỏe và khả năng phát triển trong điều kiện ít nước cho phép cây tự chống chọi ở những nơi khắc nghiệt và cây vả lộn ngược trên là minh chứng rõ ràng hơn cả cho điều này.
Bí ẩn cây vả 'thách thức trọng lực', mọc lộn ngược từ trên cao xuống đất ảnh 3
Từng là nơi nghỉ dưỡng sôi động của tầng lớp thống trị Rome, Baiae hiện là một công viên khảo cổ thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Trong những năm gần đây, cây vả lộn ngược đã trở thành một trong những điểm thu hút lớn nhất của địa điểm này.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.