Bí ẩn phía sau cánh cổng vào khu vườn nguy hiểm nhất thế giới

Đó là tòa lâu đài lớn thứ 2 nước Anh và là cảm hứng cho các cảnh quay trong bộ phim nổi tiếng Harry Potter.

Tòa lâu đài nổi tiếng trong Harry Potter và khu vườn độc dược

Nếu như những khu vườn thường được trồng hoa và các loại cây tuyệt đẹp. Giúp cho khung cảnh trở nên lãng mạn nên thơ hơn thì phía sau cánh cổng của khu vườn này là mối nguy hiểm chết người luôn rình rập.

Khu vườn thoạt nhìn rất bình thường với các loại hoa khoe sắc, thế nhưng nó lại trở thành khu vực cấm nguy hiểm mà không phải ai cũng có thể ra vào tự do. Hơn nữa đây chính là khu vườn nguy hiểm nhất thế giới!

Lâu đài "độc dược".
Các loại cây chết người!

Phía sau cánh cổng sắt cũ kỹ, kiểu dáng cổ xưa với màu đen, một biển báo nguy hiểm có thể khiến bạn phải dừng bước nếu muốn tham quan nó.

Nằm ở một quận với dân số đông nhất nước Anh là Northumberland và nằm trong tòa lâu đài lớn thứ 2 ở Anh: Alnwick chính là khu vườn độc dược (The Poison Garden), nới trồng hơn 100 loại thực vật độc nhất hành tinh.

Tòa lâu đài được công tước Northumberland xây dựng sau chiếm đóng của người Norman, nằm trên dòng sông Aln thơ mộng giúp bảo về biên giới phía bắc Anh khỏi sự xâm chiếm của Scotland.

Những hàng rào bảo vệ du khách không động chạm.

Ý tưởng táo bạo của Nữ Công tước

Ban đầu khu vườn cũng không có gì đặc biệt và bị bỏ hoang, nhưng năm 1995 khi Jane Percy trở thành Nữ Công tước của Northumberland. Sau chuyến du lịch tới một khu vườn độc dược của Ý, cô đã nảy ra ý tưởng này.

Cô muốn gieo vào khu vườn một chút chết chóc, đam mê ẩn sau vẻ đẹp rực rỡ của các loài hoa, biến khu vườn trở thành nơi đặc biệt nhất nước Anh.

Ngày nay đây là một trong những tòa lâu đài vô cùng nổi tiếng thu hút 800.000 khách du lịch tham quan mỗi năm từ khi mở cửa năm 2004 và trở thành địa điểm ghi hình cho bộ phim nổi tiếng Harry Potter.

Du khách được khuyến cáo không chạm, ngửi, ăn...

Tuy nhiên điều thu hút nhất trong tòa lâu đài này lại chính là khu vườn độc dược đầy nguy hiểm nhưng cũng vô cùng quý hiếm. Những loại cây trồng nguy hiểm và bị cấm trồng cũng có mặt nơi đây như anh túc (dùng làm thuốc phiện), cây độc Atropa belladonna (hay cây bạch anh).

Strychnos nux vomica (chứa chất độc kích thích thần kinh strychnine), Coca (dùng để sản xuất cocaine), cây độc cần (Triết gia Hy Lạp Socrates đã chết vì chất độc của loại cây này), cần sa, nấm ma thuật, cà độc dược, hoa thủy tiên bóng đèn,...

Có những cây cực độc chỉ cần một hạt giống cũng đủ phá hủy nội tạng người như cây thầu dầu.

Chính vì đón tiếp một lượng khách du lịch khổng lồ, vấn đề an toàn được tuân thủ nghiêm ngặt ở đây. Các loại cây đều có rào chắn ngăn mọi người đụng chạm và thực tế không ai được chạm vào các loại cây nguy hiểm này.

Vì sự quý hiếm của các loại cây này nên an ninh ở đây rất nghiêm ngặt nhằm ngăn người xấu ăn trộm cây. Mục đích của khu vườn là để giáo dục chứ không phải sử dụng chất độc cho mục đích xấu.

Những nhân viên chăm sóc cũng phải tuân thủ quá trình an toàn tuyệt đối như đeo găng tay, đồ bảo hộ thiết kế đặc biệt. Nữ công tước cho hay:

"Mục tiêu của khu vườn là đem đến ý nghĩa giáo dục cho những đứa trẻ. Đến đây, chúng sẽ được nghe về những câu chuyện khủng khiếp và cái chết đau đớn, đồng thời cảnh báo về tác hại xảy ra khi sử dụng ma túy".

Khi bước vào khu vườn, du khách liên tục được cảnh báo từ loa hay hướng dẫn của nhân viên, các biển báo, được phát sách tài liệu hướng dẫn chi tiết các loại cây như một bài học sống động để mọi người nâng cao kiến thức phòng tránh.

Theo Trí thức trẻ