Bỉ: Bắt giữ 3 nghi phạm liên quan đến vụ tấn công liên hoàn ở Paris

(Baonghean.vn) - 3 đối tượng được cho là có liên quan đến chuỗi tấn công ở Paris đã bị bắt giữ sáng 14/11 ở Bỉ. Thủ tướng Bỉ Charlers Michel cho biết: “1 trong số đó đã có mặt ở Paris vào tối thứ Sáu (13/11)”, tờ Le Soir trích dẫn. 

Thủ tướng Bỉ Charles Michel xác nhận 1 trong số các đối tượng đã có mặt ở Paris đêm 13/11. Ảnh: Le Monde

Theo một nguồn tin từ cảnh sát Pháp, chiến dịch điều tra tại Bỉ bắt nguồn từ những manh mối mà cảnh sát Pháp tìm thấy, cho phép họ thiết lập giả thiết về lộ trình tẩu thoát của một nhóm những tay súng khác của chuỗi tấn công. Những đối tượng này được cho là đã trốn thoát đến Bỉ ngay trong đêm 13, rạng sáng 14/11. 

Không xa một trong những hiện trường xả súng, cảnh sát Pháp tìm thấy một chiếc xe ô tô mang biển số của Bỉ có khả năng đã được bọn khủng bố sử dụng. Một nhân chứng cũng cung cấp thông tin cho tờ Le Monde từ đêm 13/11 rằng đã nhìn thấy biển số xe Bỉ trên một chiếc xe mà một trong những tay súng ở phố Bichat sử dụng. Trên xe, cảnh sát đã tìm thấy một vé đỗ xe tại Molenbeek. 

Thành phố Bỉ này từ nhiều năm nay đã là cái nôi của Hồi giáo cực đoan, là điểm xuất phát của nhiều thanh niên rời châu Âu đến tham gia vào hàng ngũ chiến binh thánh chiến tại Syria. Những kẻ giết người dưới trướng tư lệnh Ahmed Shah Massoud (đối lập với chính quyền taliban) - từng thường xuyên lui tới một ngôi đền hồi giáo ở Molenbeek. Mới đây nhất, hồi tháng 8 vừa qua, tay súng suýt tiến hành thành công vụ khủng bố trên tàu Thalys từ Bỉ đến Pháp cũng là dân cư của Molenbeek. 

Đối tượng bị bắt giữ vì có âm mưu tấn công khủng bố trên tàu Thalys từ Bỉ đến Pháp là cư dân của Molenbeek. Ảnh: RTL

Sáng thứ Bảy ngày 14/11, Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã hội ý với Hội đồng an ninh quốc gia. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bỉ Didier Reynders trả lời kênh Radio - Truyền hình Pháp ngữ Bỉ RTBF rằng có 2 công dân Bỉ trong số các nạn nhân của chuỗi tấn công liên hoàn tại Pháp. Ông không đưa ra phản hồi trước thông tin cho rằng các tay súng đã sử dụng một chiếc ô tô mang biển số của Bỉ. 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Jan Jambon cũng không đưa ra bình luận chính thức về việc này. Ông chỉ khẳng định rằng các cơ quan chức năng Bỉ đang phối hợp hành động cùng các lực lượng của Pháp. Ông cũng tuyên bố rằng hiện nay mức độ nguy hiểm do khủng bố trong nước chưa có quyết định chính thức nâng cao.

Tuy nhiên, cảnh sát Bỉ vẫn sẽ tăng cường kiểm tra, đặc biệc là đối với trận bóng hữu nghị giữa đội tuyển quốc gia Bỉ và Tây Ban Nha vào thứ Ba ngày 17/11 ở Brussels. Các lực lượng an ninh được cảnh báo luôn trong tình trạng thận trọng và sẵn sàng phản ứng, đặc biệt là tại khu vực biên giới và sân bay. Thủ tướng Bỉ cũng khuyên công dân của mình hạn chế di chuyển đến Paris ở thời điểm hiện tại.

Thục Anh

(Theo Le Monde)