Bị bắt sau 22 năm trốn trại

(Baonghean.vn)- 22 năm sau khi trốn khỏi nơi giam giữ, Phan Thanh Lan (SN 1956) quê ở xã Diễn An (Diễn Châu) bị Phòng cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an tỉnh Nghệ An bắt theo lệnh truy nã đặc biệt.
 
Ngày 25/12, Đại tá Lê Việt Hà, Phó trưởng phòng PC52 (Công an tỉnh) cho biết, đối tượng Phan Thanh Lan (SN 1956) quê ở xã Diễn An, huyện Diễn Châu vừa được di lý từ miền Nam về Nghệ An phục vụ điều tra.
 
Theo hồ sơ, năm 1993, Phanh Thanh Lan phạm tội trộm cắp tài sản bị bắt giam tại Trại giam Công an tỉnh Nghệ An, cũng buồng giam với Lan có Nguyễn Sỹ Hải, Hoàng Trọng Tấn, Trần Xuân Lệnh, Đào Văn Đức. Tại buồng giam Phan Thanh Lan đã chủ mưu bàn bạc với một số can phạm này để trốn trại. Lúc đó một số đối tượng không đồng ý, Lan đã đe dọa và nói là “án 18 năm như mày khi nào mới ra được khỏi tù”. Sau khi bị Lan khống chế, dụ dỗ, số đối tượng trong buồng giam đã nghe theo lời chỉ đạo của Lan để đào tường, khoét vách trốn trại. 
 
Đối tượng Phan Thanh Lan
 
Vào lúc 17h, ngày 09/12/1993, sau khi cán bộ Trại giam khóa buồng về nghỉ, Lan, Hải, Tấn thay nhau dùng dây thép gai và mảnh chai thăm dò đoạn tường mềm để khoét. Đồng thời, Lan phân công cho Hải ngồi gõ nhịp vào sàn gỗ và hát để tránh sự phát hiện của những buồng xung quanh, còn Lệnh thì lấy màn và quần áo bện lại thành dây thừng.
 
Sau khi khoét tường xong, 5 đối tượng trốn trại ra ngoài, leo qua hàng rào. Trong số đối tượng trốn trại có đối tượng đặc biệt nguy hiểm như: Nguyễn Sỹ Hải dùng súng K54 bắn trọng thương một người.
 
Đây là vụ trốn trại có tổ chức. Số đối tượng trốn trại sau một thời gian đã bị bắt. Duy chỉ Phan Thanh Lan bặt vô âm tín. Sau đó Lan đã đổi tên thành Phan Thanh Phượng sinh năm 1958 và  đưa cả vợ con vào sinh sống tại xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa ( tỉnh Khánh Hòa).
 
Phan Thanh Lan ( áo cộc màu trắng đứng thứ 3 từ bên phải sang). Ảnh: Công an cung cấp
 
Hơn 1 tháng trước, sau khi nắm bắt nguồn tin, Phòng PC52 đã lập chuyên án mang bí số 125T để tập trung lực lượng bắt giữ Phan Thanh Lan. Qua xác minh, trinh sát xác định Phan Thanh Phượng SN 1958, thường trú ở xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa chính là Phan Thanh Lan (SN 1956) quê ở xã Diễn An, huyện Diễn Châu kẻ trốn khỏi nơi giam giữ năm 1993.
 
Củng cố hồ sơ, ngày 18/12/2015, Phan Thanh Phượng (tức Phan Thanh Lan) bị bắt tại nhà riêng ở xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa ( tỉnh Khánh Hòa).
 
Lúc Phan Thanh Lan bị bắt, nhiều người dân trong vùng mới sững sờ vì suốt thời gian qua họ không hề hay biết Lan là người phạm tội.
 
Phương Nguyên