Bị cáo Nguyễn Đức Chung khắc phục toàn bộ hậu quả, nhận trách nhiệm trong vụ Redoxy-3C

Theo Nguyễn Hưng (cand.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Trước khi HĐXX nghị án, gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung và gia đình bị cáo Nguyễn Trường Giang đã khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án liên quan đến mình. Bị cáo Nguyễn Đức Chung cũng nhận trách nhiệm dự án này đã làm và đang bị dừng dang dở...

Chiều 21/6, TAND cấp cao tại Hà Nội tiếp tục điều hành phần tranh luận tại phiên toà hình sự phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và bị cáo Nguyễn Trường Giang, cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (viết tắt là Công ty Arktic) trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C trái quy định.

Luật sư Nguyễn Văn Tú (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Chung) xuất trình biên lai nộp số tiền 15 tỷ đồng khắc phục hậu quả cho bị cáo Nguyễn Đức Chung với mong muốn khắc phục một phần hậu quả của vụ án.

Trước đó, HĐXX phúc thẩm cho biết, chị gái bị cáo Nguyễn Đức Chung là bà Nguyễn Thị Vân đã nộp 10 tỷ đồng thay bị cáo Nguyễn Đức Chung để khắc phục hậu quả cho bị cáo Nguyễn Đức Chung. Việc làm của bà Nguyễn Thị Vân được trình bày là xuất phát từ tình cảm gia đình giữa chị ruột với em trai.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung khắc phục toàn bộ hậu quả, nhận trách nhiệm trong vụ Redoxy-3C ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hàng đầu) và những người tham gia tố tụng.

Sau khi tiếp nhận thông tin này, bị cáo Nguyễn Đức Chung bày tỏ mong muốn trả lại số tiền 10 tỷ đồng mà bà Nguyễn Thị Vân đã nộp, đồng thời mong HĐXX cho bị cáo gặp bà Nguyễn Thị Vân để làm rõ sự việc. “Tôi cần biết chị tôi cho số tiền đó hay cho vay. Tôi phải được nghe chính chị ruột nói...”, bị cáo Nguyễn Đức Chung trình bày tại phiên toà.

Sau khi HĐXX cho bị cáo Nguyễn Đức Chung trao đổi với bà Nguyễn Thị Vân chiều 21/6, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã đồng ý để bà Nguyễn Thị Vân nộp thay mình số tiền 10 tỷ đồng cho Cục Thi hành án thành phố Hà Nội với lời kèm... “nếu tòa xác định có thiệt hại”.

Tại phiên xử chiều 21/6, bị cáo Nguyễn Đức Chung cho biết, đã nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc chỉ đạo việc thử nghiệm, mua bán chế phẩm Redoxy- 3C.

“Tôi chịu trách nhiệm về dự án này đã làm và đang bị dừng dang dở. Chế phẩm Redoxy- 3C là chế phẩm rất thân thiện với môi trường... Tôi mong HĐXX xem xét để Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tiếp tục sử dụng chế phẩm này cải thiện môi trường nước ở Hà Nội”, bị cáo Nguyễn Đức Chung bày tỏ.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung khắc phục toàn bộ hậu quả, nhận trách nhiệm trong vụ Redoxy-3C ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội).

Như vậy, đến thời điểm này, gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung đã giúp bị cáo khắc phục toàn bộ hậu quả số tiền 25 tỷ đồng được xác định là thiệt hại trong vụ án.

Luật sư của bị cáo Nguyễn Trường Giang cũng cho biết, gia đình bị cáo Nguyễn Trường Giang cũng đã khắc phục xong số tiền 7 tỷ đồng bị buộc phải bồi thường.

Ông chủ tọa phiên tòa phúc thẩm cho biết, chủ trương xử lý môi trường nước bằng chế phẩm Redoxy- 3C của thành phố Hà Nội là hoàn toàn đúng đắn, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội có thể tiếp tục dự án này nếu làm đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Trước thái độ của bị cáo Nguyễn Đức Chung, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên toà cho rằng, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc mua bán chế phẩm Redoxy- 3C và nhận trách nhiệm của người đứng đầu. Ngoài ra, gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung cũng đã nộp toàn bộ số tiền khắc phục hậu quả vụ án. Do đó, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Đức Chung và giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Trường Giang.

Được quyền nói lời sau cùng trước khi nghị án, bị cáo Nguyễn Đức Chung mong HĐXX phúc thẩm ghi nhận việc bị cáo và gia đình tích cực khắc phục hậu quả. “Năm 2016 và 2020, tôi có nhiều thời gian đi khám chữa bệnh. Đối chiếu với các hợp đồng của UBND TP Hà Nội, nhiều hợp đồng được ký trong khoảng thời gian mà tôi đang chữa bệnh ở nước ngoài, tôi mong HĐXX xem xét yếu tố này, giảm nhẹ cho tôi phần trách nhiệm”, bị cáo Nguyễn Đức Chung trải lòng khi nói lời sau cùng.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung khắc phục toàn bộ hậu quả, nhận trách nhiệm trong vụ Redoxy-3C ảnh 3

Bị cáo Nguyễn Trường Giang và bị cáo Võ Tiến Hùng.

Trong lời nói sau cùng của mình, bị cáo Nguyễn Trường Giang mong được hưởng lượng khoan hồng để sớm được trở về với xã hội.

Bị cáo Võ Tiến Hùng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội) khi nói lời sau cùng mong HĐXX phúc thẩm cho ba bị cáo được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Bị cáo Võ Tiến Hùng trình bày “Dù con người ở cương vị nào cũng có những lúc mắc sai lầm, mong HĐXX xem xét cho lỗi lầm, động cơ, tâm lý để từ đó giảm nhẹ tội cho ông Nguyễn Đức Chung. Tôi thấy ông Nguyễn Đức Chung có những nhận thức sai lầm, tuy nhiên với cương vị người đứng đầu, ông Nguyễn Đức Chung đã đưa được chế phẩm Redoxy -3C về Việt Nam, giúp Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội có chế phẩm mới để cải tạo môi trường nước ở Hà Nội. Mong HĐXX xem xét giảm nhẹ tội cho ông Nguyễn Đức Chung”.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX phúc thẩm thông báo nghỉ nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào 15h30’ ngày 22/6.

Tin mới

Tầm nhìn xa trong ‘Lời kêu gọi thi đua ái quốc’

Tầm nhìn xa trong ‘Lời kêu gọi thi đua ái quốc’

(Baonghean.vn) - Năm 1948, giữa lúc phải tập trung nhân tài, vật lực cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược đang bước vào giai đoạn quyết liệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” gửi toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước.
Hoàng Đức

Hoàng Đức ghi điểm mạnh, sáng cửa đá chính ở ĐT Việt Nam; Kết quả Man City 1-0 Inter Milan: Man xanh vô địch Champions League 2022/23

(Baonghean.vn) -  Theo tân binh Bùi Văn Đức, tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức là cầu thủ thể hiện ấn tượng nhất, dù không tập luyện quá nhiều buổi ở ĐT Việt Nam. Man xanh đã hoàn tất "cú ăn ba" danh hiệu mùa này. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đợi điện vào sân

Bên lề sân cỏ: Quyết tâm chờ điện để thi đấu

(Baonghean.vn) - Trận đấu cuối cùng lứa tuổi nhi đồng trong ngày 10/6 là cuộc đọ sức giữa Hưng Nguyên và Con Cuông đã gặp sự cố mất điện. Dù vậy, các cầu thủ, ban huấn luyện và phụ huynh vẫn kiên quyết chờ đợi để được ra sân.
Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước sửa đổi; Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập; Nhiều hoạt tình nguyện của tuổi trẻ; Khai mạc Giải Bóng đá Cúp Hội Nhà báo Nghệ An; Sôi động giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An... là những thông tin nổi bật ngày 10/6.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.