Bị cáo vụ Đồng Tâm muốn khai rõ ràng “để lương tâm được thanh thản”

Theo Võ Nam (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Lê Đình Chức thừa nhận hành vi phạm tội và nói “muốn khai cho rõ để lương tâm thanh thản”.

Trong phiên xử ngày 8/9, dù không được gọi lên bục khai báo nhưng bị cáo Bùi Viết Hiểu (77 tuổi, một trong ba người cầm đầu “Tổ đồng thuận”) vẫn có ý kiến xin lỗi chủ tọa về phát biểu ngày 7/9.

Bị cáo Hiểu cho biết những ý kiến của bị cáo về diện tích đất Đồng Sênh đã khai hôm 7/9 là sai, do chưa cập nhật được thông tin. “Từ năm 1990 tới giờ, chính sách đất thay đổi nhiều nhưng bị cáo không biết. Bị cáo xin lỗi chủ tọa phiên tòa và xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Mong chủ tọa phiên tòa đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại” - bị cáo Hiểu nói.

Bị cáo Bùi Viết Hiểu. Ảnh: Hùng Anh ảnh 1
Bị cáo Bùi Viết Hiểu. Ảnh: Hùng Anh

Trước đó, tại phiên tòa ngày 7/9, bị cáo Hiểu khai từng làm chủ nhiệm HTX Đồng Tâm giai đoạn 1981-1982, thấy cáo trạng nêu chưa đúng về đất đồng Sênh. Bị cáo Hiểu cho rằng, đất đồng Sênh chỉ có 47,36 ha bị thu hồi để làm sân bay Miếu Môn, số đất còn lại là đất nông nghiệp thuộc về xã Đồng Tâm.

Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Hiểu khai tối hôm xảy ra sự việc có thông tin lực lượng chức năng sẽ đến, nên bị cáo sang nhà ông Lê Đình Kình. Bị cáo khai ngồi trong phòng ngủ của ông Kình, khi đó ông Kình có nói “Tôi với ông cứ ngồi đây, chúng nó không dám vào đâu”.

Đến phần xét hỏi Lê Đình Chức, bị cáo trả lời rành rọt và thừa nhận hành vi phạm tội. Trong đó có việc đổ xăng xuống hố sát hại 3 chiến sỹ. Bị cáo Chức khai: “Trước vong linh của các chiến sỹ công an hy sinh, bị cáo muốn khai rõ ràng để lương tâm được thanh thản”. Bị cáo Chức cũng bày tỏ sự hối hận khi quay lại xin lỗi thân nhân của các liệt sỹ đã hy sinh.

HĐXX tại phiên tòa sơ thẩm. ảnh 2
HĐXX tại phiên tòa sơ thẩm.

Về phần đại diện của người bị hại, cha Đại úy Phạm Công Huy là ông Phạm Công Lâm khóc tại tòa, nói: “Tôi từng là người thực thi pháp luật, con tôi cũng là người thực thi pháp luật. Nay xảy ra chuyện, cháu hy sinh thì chỉ mong tòa giải quyết theo đúng pháp luật”.

Cùng quan điểm như ông Lâm, chị Phạm Thị Lộc (vợ Đại tá Nguyễn Huy Thịnh) và bà Bích (mẹ Thượng úy Dương Đức Hoàng Quân) đều bày tỏ mong muốn HĐXX thực hiện theo đúng pháp luật, đúng người, đúng tội và không đề nghị yêu cầu bồi thường dân sự nào cụ thể./.

tin mới

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi... 

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị V. ở huyện Tân Kỳ hỏi, thời gian gần đây, tôi có đọc thông tin về một số vụ việc bắt cóc trẻ em trên báo chí. Vậy hành vi bắt cóc trẻ em theo quy định của pháp luật bị xử lý như thế nào?

Bất lực trước 'sim rác'?

Bất lực trước 'sim rác'?

(Baonghean.vn) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn "sim rác". Tuy nhiên, trên thực tế "sim rác" vẫn hoành hành, gây phiền phức cho người dân và khó khăn trong công tác quản lý.