Bi đát gia cảnh mẹ già 83 tuổi chăm sóc hai con mắc bệnh, tật nguyền

(Baonghean.vn) - Dù đã ở tuổi thất thập cổ lai hy, sức khỏe yếu nhưng cụ bà Phạm Thị Quế ở xóm 5 xã Thanh Khê (Thanh Chương) phải chịu đựng nỗi đau liên tiếp khi chỉ trong vòng 3 tháng đã mất đi 2 người con trai trụ cột của gia đình.  Một mình bà chăm  lo cho hai người con bị bệnh, tật nguyền.

Bà Quế có tới 9 người con, 6 gái và 3 trai. Chồng bà là bộ đội thời chống Pháp. Năm 1976, ông mắc bệnh ung thư dạ dày, cố gắng thuốc thang được gần một năm thì mất, để lại cho bà Quế một đàn con dại, (đứa lớn chưa đầy 20 tuổi và con út Trần Trọng Chín mới 9 tháng tuổi).

Gắng gượng trước nỗi đau mất chồng, bà Quế nỗ lực vật lộn mưu sinh để nuôi đàn con thơ. Cả gia đình bữa rau, bữa cháo qua ngày. Năm người con gái bà Quế lần lượt lớn lên và lấy chồng. Trong nhà còn người con gái thứ hai bị tàn tật và con trai bị bệnh thần kinh ở cùng với bà.

Bà Quế bên hai người con mắc bệnh thần kinh, tật nguyền. Ảnh: Đạm Phương

Con trai cả Trần Trọng Liêu (SN 1964) và con trai út Trần Trọng Chín là trụ cột chính nuôi cả gia đình, mẹ già và hai em bệnh tật. Mải mê tất bật làm lụng nuôi mẹ và ba em, anh Liêu  không còn thời gian để nghĩ đến cuộc sống riêng tư của mình. Quanh năm suốt tháng anh “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” chăm lo 3 sào ruộng khoán, hết thời vụ lại đi làm thuê, còng lưng lo miếng ăn cho cả gia đình 5 miệng ăn, thuốc thang cho hai em. 

Đến năm 2010, em út Trần Trọng Chín lấy vợ, làm ngôi nhà nhỏ trong mảnh đất hương hỏa của ông cha,. Anh Liêu đã đỡ phần lo lắng nhưng bệnh tình của hai em Trần Thị Loan (SN 1961) và Trần Trọng Liêm (SN 1968) ngày càng trầm trọng, mẹ anh cũng đau ốm triền miên…gánh nặng lo toan ngày càng trĩu nặng đôi vai người trụ cột gia đình.

Thương anh, Chín cũng động viên, an ủi cố gắng chờ anh thêm một thời gian ổn định cuộc sống gia đình sẽ cùng anh san sẻ gánh nặng. Bà Quế cũng được an ủi phần nào khi thấy các con biết thương yêu, san sẻ cùng nhau; là chỗ dựa của cả gia đình.

Thế nhưng, tai họa ập đến, ngày 26/8/2016, anh Liêu bị đột tử sau một cơn đau đầu dữ dội. Bà Quế đau đớn khi mất đi đứa con trai cả, trụ cột gia đình. Bà lúc nào cũng cảm thấy mình nợ đứa con trai tội nghiệp rất nhiều, bởi anh luôn dành tình yêu thương, tận tâm chăm lo cho cả gia đình mà quên đi cuộc sống riêng.

Nỗi đau mất con trai cả chưa vơi, ba tháng sau, ngày 28/11/2016, bà lại bàng hoàng khi con trai út Trần Trọng Chín vừa đi làm về, bị lên cơn đầu đầu rồi tử vong trên đường đi bệnh viện cấp cứu. Trong khi, con trai út của anh mới được 5 ngày tuổi và hai đứa lớn cũng chưa đầy 5 tuổi. Bà Quế kiệt sức gục ngã và nhập viện vì đau tim, thiếu máu và phù nề nổi cục toàn thân. Bà nằm viện, hai đứa con bệnh tật không ai chăm lo, phải tự xoay xở. Hàng xóm, láng giềng thương tình thỉnh thoảng qua lại trông nom.

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền xã Thanh Yên, hiện tại cả ba mẹ con đều được hưởng chế độ bảo trợ xã hội, mỗi tháng hơn 1 triệu đồng. Nhưng số tiền đó chưa đủ mua thuốc cho hai người con bệnh tật của bà. Mọi chi phí ăn uống, sinh hoạt bao lâu nay đều do một tay con trai cả lo liệu, người con trai út phụ giúp. Nhưng nay, hai người con trụ cột gia đình đều đã mất, gia đình bà Quế đã khốn khó lại càng lâm vào tình cảnh hết sức bi đát.

Chia sẻ về hoàn cảnh éo le của gia đình bà Quế, ông Nguyễn Khắc Tân - Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã rất quan tâm tạo điều kiện để gia đình bà Quế được hưởng mọi chế độ của nhà nước, và hỗ trợ gạo, tiền ngày lễ, tết. Nhưng nay, gia đình bà không còn ai có khả năng lao động, mọi sinh hoạt hàng ngày cũng cần có người giúp đỡ; rất cần sự sẻ chia của cộng đồng, giúp gia đình vượt qua khó khăn. 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:  Bà Phạm Thị Quế, xóm 5, xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương 

Hoặc Phòng QC-PH-HĐXH số 3 - Đại lộ Lê Nin- Phường Hưng Phúc, TP.Vinh.

Hà Linh