Bí đầu ra, hàng vạn cây mây giống đang... 'chết già'

(Baonghean.vn) - Hàng vạn cây mây giống trong một dự án hỗ trợ người dân ở xã Chi Khê (Con Cuông – Nghệ An) đang chết già vì chẳng ai đến thu mua. Trong khi trước đó người dân được hứa hẹn sẽ không phải lo đầu ra. 

Vườn ươm mây của nhóm hộ dân ở bản Đình, xã Chi Khê, huyện Con Cuông vẫn chưa thể bán được mặc dù cây mây đã quá tuổi trồng.

Theo tính toán của các hộ ươm mây, tại vườn ươm của tổ ươm mây giống ở bản Nam Đình, xã Chi Khê, Con Cuông (Nghệ An) hiện có hơn 1 vạn cây con đã quá ngày xuất bán hơn nửa năm nay. Theo ông Lê Văn Báo, người phụ trách vườn thì vườn ươm có từ năm 2014, là kết quả của một dự án nhằm phát triển chuỗi giá trị của cây mây, cây lùng được thực hiện trên địa bàn. Dự án do Viện nghiên cứu giống cây trồng Việt Nam có trụ sở ở Hà Nội phối hợp với tổ chức OSPAM Hong Kong đầu tư thực hiện.

Theo một số thành viên nhóm các hộ ươm mây giống cho biết, khi triển khai dự án, đại điện của Viện nghiên cứu giống cây trồng có hứa hẹn là sẽ thu mua mây giống. Hai lứa đầu tiên khi dự án đang trong thời gian thực hiện, chính quyền huyện Con Cuông có tổ chức thu mua mây giống của nhóm nói trên rồi phân phát cho những hộ người Đan Lai tái định cư ở xã Thạch Ngàn trồng. Đến tháng 11/2015 thì dự án ươm mây giống kết thúc. Tuy nhiên trước đó, vào tháng 3/2015, những người thực hiện dự án vẫn đem hạt giống, phân bón, tiền hỗ trợ (Mỗi tháng 400.000 đồng/1 tổ) phát cho các hộ ươm mây để sản xuất vụ mới. Khi mây đến tuổi xuất bán nhưng người dân vẫn chờ dự án thu mua và cũng không biết liên hệ bán đi đâu, cho ai. 

Dự án ươm cây kết thúc giữa chừng khiến cho những thành viên trong nhóm cảm thấy như bị lừa. Nhiều người trong nhóm còn bức xúc cho rằng đây là dự án “mây đen”, “mang con bỏ chợ”... “Nếu biết thế này thì chúng tôi không ươm làm gì, diện tích đó để trồng chuối còn lợi hơn” – Ông Lê Văn Báo cho biết.

Mô hình "mây đen" của các hộ dân ở bản Đình.

Qua trao đổi, ông Lô Hồng Minh - Chủ tịch UBND xã Chi Khê cho hay: Thực chất Dự án trồng mây chỉ hỗ trợ hạt giống, phân bón, kỹ thuật chăm sóc. Mục tiêu của dự án là tổ chức đào tạo nghề mây tre đan cho người dân nhưng đến nay không còn nhiều người hoạt động nên không thể thành lập tổ nghề.

Cũng theo đại diện của chính quyền địa phương: Một số cán bộ phụ trách dự án trước đây đã chuyển công tác khác cũng là nguyên nhân khiến những hộ ươm mây giống ở Chi Khê không được quan tâm đúng mức. Trong hoàn cảnh đó, lẽ ra người dân nên chủ động tìm người mua bởi một số địa phương như Tương Dương, Kỳ Sơn vẫn có nhu cầu mua cây mây giống.

Những cây mây con đã cao ngang đầu người mà vẫn mòn mỏi chờ người đến thu mua.

Không chỉ ở Con Cuông, trong thời gian qua, có khá nhiều dự án phát huy giá trị cây mây, lùng được triển khai trên những địa phương miền núi khác trong tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên để những chủ trương này phát huy hiệu quả, rất cần sự quan tâm đúng mức hơn từ các cấp ngành.

Vi - Phương