Bị dọa nạt nhiều, trẻ sẽ trơ lỳ cảm xúc

Con không ăn - dọa nhốt phòng tối, con không uống thuốc - dọa đến bác sĩ tiêm, con không làm bài tập  - dọa không cho đi chơi… Rất nhiều cha mẹ đang dạy con bằng cách dọa nạt mà không biết, dọa con lâu dài sẽ gây hậu quả khó lường.

Có nhiều bé cứ đến giờ ăn là không chịu ngồi yên một chỗ. Vốn lười ăn, bé luôn tìm cách trốn... ăn. Lúc nhảy lên ghế, khi lại bò xuống sàn. Dỗ dành chán chê không nghe, bố mẹ nhiều lần phải dùng biện pháp mạnh là dọa con. 

 Bé sẽ sợ hãi nếu bố mẹ lạm dụng việc dọa nạt con
Bé sẽ sợ hãi nếu bố mẹ lạm dụng việc dọa nạt con

Câu chuyện dạy con biết nghe lời là nỗi khổ tâm của rất nhiều phụ huynh. Nhiều bố mẹ thừa nhận là có sử dụng biện pháp dọa nạt khi nói con không nghe. Tùy mức độ, hoàn cảnh, nhưng “điển hình” nhất vẫn là cách dọa như: Gọi công an nhốt vào đồn, dọa nhờ bác sĩ tiêm vào mồm, nhốt vào phòng tối… 

“Tôi thường dọa cháu là nếu không ăn sẽ không cho đi chơi công viên, không mua váy mới nữa. Hoặc không ăn thì để mẹ quay phim gửi cô giáo ở lớp để mở cho các bạn xem… Lúc đầu thì ăn răm rắp như chỉ vài lần thôi, sau đâu lại vào đấy!”, một bà mẹ than thở.

Không phải mọi lời dọa dẫm đều sai, song theo chuyên gia tâm lý, lạm dụng cách dạy này sẽ gây hệ lụy khó lường cho con trẻ. Thạc sĩ Nguyễn Thị Hải Yến (Học viện Quản lý giáo dục) cho rằng, dọa con quá nhiều thể hiện sự bất lực của cha mẹ trong nuôi dạy con. “Có thể hiệu quả trước mắt là con sẽ nghe lời, nhưng lâu dài, trẻ sẽ bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề như sợ hãi, thiếu tự tin hoặc là trơ lỳ cảm xúc vì bị dọa nạt quá nhiều”, bà Yến cho biết.

Vậy cha mẹ nên làm gì?

Làm
Bố mẹ nên học cách làm bạn với con

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Hải Yến, cha mẹ cần kiếm chế tối đa cảm xúc nóng giận và phải thật kiên trì với con. Dưới đây là một số điều cha mẹ cần lưu ý:

- Kiên nhẫn và kiên nhẫn: Kiềm chế nóng giận, tuyệt đối không "giận cá chém thớt". Giải thích với trẻ, phân tích cho trẻ hiểu những mặt tốt, xấu. Ngay lúc đầu trẻ có thể chưa nghe ngay nhưng dần dần trẻ sẽ ngấm và nghe lời.

- Làm bạn với con: Hai mẹ con thủ thỉ, trước giờ đi ngủ, lúc đi chơi. Mẹ hãy xin lỗi con vì đã nóng giận, nhưng phân tích cho con hiểu việc đúng, sai. Với trẻ lớn hơn, cần kiên trì giải thích về những lợi ích của việc chăm học, động viên khơi gợi nhưng tiềm năng, hứng thú của trẻ. Khi trẻ được động viên kịp thời thì sẽ thấy hứng thú.

- Dành thời gian ở bên con nhiều hơn: Thay vì ép con nghe lời mình, bố mẹ nên biết lắng nghe con cái để hiểu con đang nghĩ gì. Từ đó có cách giáo dục con phù hợp.

- Bố mẹ trò chuyện với nhau, tìm các nhóm sinh hoạt cha mẹ như hội phụ huynh, phụ nữ khu phố… cùng chia sẻ để tìm ra được biện pháp phù hợp nhất để giáo dục con.

Theo PNVN

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.

Tự hào đất học Đô Lương

Tự hào đất học Đô Lương

(Baonghean.vn) - Hàng năm, học sinh của huyện luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nhiều trường học ở huyện xếp tốp đầu toàn tỉnh, trong đó, có 80 em đạt điểm số trên 50 điểm và có nhiều Thủ khoa...