Bí kíp chọn mua cây bonsai chơi Tết mang tài lộc năm mới

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Một cây bon sai có dáng đẹp chưa hẳn là cây tốt, đừng để hình thức bên ngoài và ban đầu của cây “đánh lừa” bạn. Điều quan trọng là chọn được cây bonsai đảm bảo về "sức khỏe", có "tuổi thọ" lâu dài để thỏa mãn thú chơi cây cảnh của bạn... Dưới đây là những kinh nghiệm chọn mua cây bonsai chơi Tết mang nhiều tài lộc.

1. Kiểm tra rễ cây

Rễ là bộ phận quan trọng quyết định đến "sức khỏe" và khả năng sống cũng như sinh trưởng của cây. Do đó khi chọn mua bonsai, đừng chỉ chăm chăm đến dáng cây mà trước tiên cần kiểm tra bộ rễ của cây.

Hãy lắc nhẹ thân cây để kiểm tra cây có thực sự bám rễ chắc trong chậu hay không. Nếu thấy cây xộc xệch có nghĩa là độ bám của rễ không tốt, hoặc cây mới được sang chậu. Như vậy việc chăm sóc sẽ cần phải kỳ công hơn, hoặc cũng có thể là bộ rễ của cây đã thối rữa... sẽ không đảm bảo được "tuổi thọ".

Cần chọn những chậu cây có bộ rễ phân bổ đều quanh thân cây, có độ loe cách tự nhiên khi chúng bám vào đất...

2. Kiểm tra đất trồng

Khi chọn cây cảnh bon sai, hầu hết người mua sẽ không phải phân vân mà có thể chọn ngay những chậu cây có xuất hiện rêu trên mặt đất. Biểu hiện này chứng tỏ đất trong chậu rất tốt... Tuy nhiên, nếu bạn thấy sự xuất hiện của rêu tản (hay còn gọi là địa tiền) thì có nghĩa là đất không tốt.

3. Kiểm tra sẹo cây

Hãy kiểm tra xem những "vết sẹo" trên cây đã thực sự lành chưa, có hiện tượng thối rữa hay không? Tình trạng này sẽ rất khó để ngăn chặn, và về lâu dài có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn cho cây.

4. Kiểm tra lá

Cũng giống như khi kiểm tra rễ cây, hãy lắc nhẹ thân cây để kiểm tra "sức khỏe" của lá. Nếu thấy cây dễ bị rụng lá hay có nhiều lá vành rụng, tức là cây đang gặp các vấn để về rễ, hoặc bị thiếu nước, thiếu chất, ánh sáng... Bên cạnh đó cũng nên kiểm tra xem các tán lá có bị nhiễm côn trùng hay nấm lá hay không.

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây: