Bí mật loại bom đang đánh khủng bố tại Syria

Không quân Nga vừa công bố video tấn công phiến quân tại Syria với độ chính xác cực cao bằng KAB-500Kr - loại bom Việt Nam trang bị cho Su-30.

Hình ảnh được công bố trong video cho thấy, chiến đấu cơ của Không quân Nga đã dùng bom KAB-500Kr tấn công mục tiêu của lực lượng khủng bố IS với bán kính chệch mục tiêu (CEP) gần như tuyệt đối.

Để có thể tung ra được cú đòn có độ chính xác tuyệt đối này, ngoài độ tin cậy của bản thân chiến đấu cơ, đó còn là thiết kế tinh vi của loại bom được sử dụng.

Lắp vũ khí cho cường kích Su-34.

Cụ thể, KAB-500Kr là loại bom dùng để tiêu diệt các mục tiêu của đối phương bao gồm xe bọc thép, căn cứ radar, dàn phóng rocket, cơ sở hạ tầng, tàu thuyền và quân lính. Để hoàn thành những nhiệm vụ này, KAB-500Kr sử dụng thuốc nổ cực mạnh.

Vũ khí này được phát triển dựa trên nguyên mẫu FAB-500, tuy nhiên nó đã được tăng cường thêm nhiều tính năng vượt trội. Phiên bản KAB-500Kr được trang bị thêm đầu tự dẫn truyền hình ánh sáng thấp, cánh lái ở thân và đuôi đưa nó trở thành bom liệng không động cơ, có điều khiển.

Bom có chiều dài 3,05m, nặng tối đa 520kg, mang phần chiến đấu kiểu xuyên có khả năng xuyên phá 1,5m công sự kiên cố nằm dưới lòng đất. KAB-500Kr sử dụng hệ thống dẫn hướng quang truyền hình với cảm biến hình ảnh chỉ sử dụng trong điều kiện ban ngày.

Bom được dẫn đến mục tiêu theo công nghệ so sánh hình ảnh tương phản DSMAC. Nhờ công nghệ này nên bom có độ chính xác rất cao, tầm khóa mục tiêu từ 15-17km tùy điều kiện tầm nhìn với CEP chỉ 1m.

Đầu tự dẫn truyền hình với thuật toán tương quan xử lý thông tin về mục tiêu có khả năng nhớ vị trí mục tiêu và điều chỉnh đường bay của bom để đánh trúng mục tiêu, tức là áp dụng nguyên lý "thả-quên".

KAB-500Kr sẽ cho phép tiêu diệt các mục tiêu có độ tương phản yếu và được ngụy trang khi có vật chuẩn trên địa hình và các tọa độ mục tiêu so với các vật chuẩn này. Trong chiến dịch không kích khủng bố tại Syria, các máy bay ném bom Su-34 thường xuyên được Không quân Nga sử dụng bom KAB-500 và biến thể KAB-500Kr.

Đặc biệt, theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) Việt Nam hiện cũng sở hữu loại bom thông minh này.

SIPRI cho biết, vào năm 2009 Việt Nam đã nhận được 200 quả bom có điều khiển loại KAB-500Kr và KAB-1500 của Nga để trang bị cho tiêm kích đa năng Su-30MK2 theo hợp đồng được ký kết trước đó giữa 2 bên.

Clip chiến đấu cơ Nga cất cánh làm nhiệm vụ tại Syria

 

baodatviet.vn