Bí mật loài chó nghiệp vụ tinh nhuệ của mật vụ Mỹ

(Baonghean.vn) -Trong những chuyến công du nước ngoài của Tổng thống Mỹ, chó nghiệp vụ là thành phần không thể thiếu nhằm đảm bảo an ninh tối đa cho người đứng đầu Nhà Trắng.

 
  •  
Để đảm bảo an toàn cho Tổng thống Mỹ trong mỗi chuyến công du, ngoài các nhân viên mật vụ tinh nhuệ, những chú chó nghiệp vụ khôn ngoan cũng được điều động.
Thông thường, có khoảng 20 chú chó nghiệp vụ trong đoàn tháp tùng tổng thống Mỹ công du nước ngoài, tuy nhiên con số này không cố định, tuỳ thuộc vào thoả thuận của an ninh Mỹ với an ninh nước chủ nhà.
Những chú chó nghiệp vụ này thuộc biên chế của đơn vị K-9 của Mật vụ Mỹ, được thành lập vào năm 1977. Đơn vị K-9 có khoảng 75 chú khuyển nghiệp vụ, mỗi con trị giá khoảng 9.000 USD và chúng được đào tạo 5 tháng tại Trung tâm Huấn luyện James. J. Rowley ở Laurel, Maryland có diện tích rộng hơn 500 ha gồm 31 toà nhà.
Trước khi được gia nhập vào Đơn vị K9, những chú chó nghiệp vụ phải trải qua khóa đào tạo huấn luyện bài bản từ học bơi lội, vượt rào cản âm thanh, không sợ bom đạn, vượt chướng ngại vật, thậm chí là kỹ năng nhảy dù cùng con người.
Tại trung tâm, cảnh khuyển được huấn luyện những kỹ năng đặc biệt trước khi được biên chế vào các đội tháo gỡ bom mìn và kiểm tra an ninh tại các khách sạn, toà nhà nơi tổng thống Mỹ sẽ đến hay lưu lại.
Đội chó nghiệp vụ nằm trong lớp bảo mật cốt lõi, có nhiệm vụ rà soát, phát hiện tất cả mọi thứ trong phạm vi 100m vị trí của tổng thống Mỹ đứng. Chó nghiệp vụ K-9 còn được coi là chuyên gia bậc thầy trong việc phát hiện các loại chất nổ.
Chó nghiệp vụ có thể lao đi như đạn bắn với tốc độ 60-80km/giờ và tung ra cú cắn hạ gục đối phương trong tích tắc. Chó nghiệp vụ đào tạo có khả năng tấn công vào những chỗ hiểm như cổ, bắp đùi, hạ bộ đối phương với kĩ thuật hoàn hảo nhất.
Hơn nữa, trong chiến đấu, chó nghiệp vụ Mỹ cũng được trang bị các thiết bị bảo hộ chuyên dùng như Doggle (thiết bị bảo vệ mắt), áo giáp, áo cứu sinh, mặt nạ phòng độc, áo trang bị GPS tầm xa… Điều đó chứng tỏ, lực lượng an ninh Mỹ không chỉ coi chó nghiệp vụ là một “vũ khí phụ trợ” trong các cuộc chiến mà còn là một thành viên không thể thiếu của lực lượng.
Giống như một người lính thực sự, mỗi chú chó sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình đều được chính phủ Mỹ khen tặng huân chương PDSA Dickin, phần thưởng vinh dự nhất dành cho động vật. Trong ảnh: Chú chó Lucca được trao tặng huân chương và được viết thành sách. Lucca mất một chân trong trận chiến ở Afganistan năm 2012.
Một chú chó nghiệp vụ Mỹ thường có tuổi nghề khoảng 11 năm. Trong quá trình làm việc chúng được trả lương rất hậu hĩnh và sau khi về hưu, chúng được chăm sóc, sống thoải mái bên cạnh người quản lý.
Lực lượng chó nghiệp vụ K-9 của Mỹ đã hoạt động âm thầm hơn 40 năm qua. Nhiệm vụ của chúng là bảo vệ tổng thống, phó tổng thống, ứng viên tranh cử và những yếu nhân. Rất ít người biết về lực lượng 4 chân trung thành, thiện chiến này.
Cũng như các lần khác, để đảm bảo an ninh tối đa cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ đến Việt Nam và dự Hội nghị APEC 2017 tại Đà Nẵng, đặc vụ Mỹ đã mang những chú chó nghiệp vụ K-9 sang làm nhiệm vụ. Những con vật trung thành có mặt rất sớm ở sân bay, cùng hàng trăm đặc vụ Mỹ rà soát khu vực, kiểm tra an toàn trước khi chuyên cơ của ông Trump hạ cánh.

Thái Bình

(Tổng hợp)