Bí quyết của thủ khoa Khối B toàn quốc

(Baonghean.vn) - Trở thành thủ khoa Khối B, Kỳ thi THPT Quốc gia là một kết quả xứng đáng dành cho Nguyễn Tiến Dũng - Học sinh lớp 12 A1, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu.  Ít ai biết rằng, để có kết quả này, Dũng chỉ có gần một năm ôn luyện bởi đến đầu năm lớp 12, Dũng vẫn theo đuổi mục tiêu vào đội tuyển quốc gia thi học sinh giỏi Quốc gia môn Toán.

Chân dung thủ khoa khối B toàn quốc Nguyễn Tiến Dũng.

Nhà Dũng ở xã Nghi Ân, vùng ven đô Thành phố Vinh. Bố mẹ em chỉ làm lao động tự do nên không hỗ trợ được nhiều trong quá trình học tập. Hết lớp 9, Nguyễn Tiến Dũng thi và đậu chuyên Toán cả 2 trường THPT chuyên Phan Bội Châu và THPT chuyên Đại học Vinh. Đam mê Toán, Dũng lựa chọn trường Phan bởi em tin rằng “đây là môi trường tốt nhất để em phát triển”.

2 năm đầu, để theo đuổi mục tiêu vào đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán, Dũng học ngày học đêm. Khi nhận được thông tin mình bị loại, dù thất vọng những Dũng không cho phép mình nghỉ ngơi vì thời điểm đó, Kỳ thi THPT Quốc gia đã rất gần. Không muốn thất bại lần nữa, Dũng lao vào học và mục tiêu duy nhất là Trường Đại học Y khoa Hà Nội.

Dũng và thầy giáo cũ ở Thành phố Hồ Chí Minh

"Quả ngọt" cho những nỗ lực đó là điểm các môn xét tuyển Đại học rất cao: Toán 9,75, Hóa 9,8, Sinh 9,8, Lý 8,8. Với kết quả này, Nguyễn Tiến Dũng trở thành thí sinh đạt thủ khoa khối B toàn quốc. 

Chia sẻ bí quyết: Dũng cho biết: “Để đạt điểm cao các môn thi, vào phòng thi cần phải bình tĩnh, cố gắng giải quyết nhanh, chính xác các câu dễ rồi mới làm đến phần câu hỏi khó. Câu nào chưa làm được thì bỏ qua ngay để sang câu khác. Sau đó có thời gian sẽ quay lại để hoàn thành những câu còn làm dở. Đối với những môn tự luận, chú ý không làm tắt, không bỏ qua các bước nhỏ, quen thuộc dễ làm mất điểm”.

Dũng cũng chia sẻ: "Thường cấu trúc đề thì các môn thi THPT không có những câu hỏi quá khó, đánh đố học sinh, nhưng lại yêu cầu vững kiến thức trong chương trình sách giáo khoa. Vì vậy, trong khi đi thi không được chủ quan, không học tủ, học lệch".

Mỹ Hà