Bí quyết sống lâu khó tin của cụ bà cao tuổi nhất thế giới

(Baonghean.vn) - Cụ cho biết bí quyết kéo dài tuổi thọ của mình không phải là ăn nhiều "bởi vì tôi không có răng”.

Cụ bà Emma Morano sinh ngày 29/11/1899, sống ở Verbania, một thị trấn ở miền bắc nước Ý hiện là người cao tuổi nhất thế giới. Cụ là người cuối cùng còn sống được sinh ra trong thế kỷ 19, kéo dài tuổi thọ qua 3 thế kỷ và hôm nay (29/11) là sinh nhật lần thứ 117 của cụ.

Cụ bà Emma Morano bên bức tranh vẽ mình thời còn trẻ. Ảnh: AP

Bí quyết sống lâu của cụ dường như nằm ngoài quy tắc y học thông thường. "Tôi ăn hai quả trứng một ngày và một ít bánh quy. Tôi không ăn nhiều bởi vì tôi không có răng", cụ Morano chia sẻ.

Cụ cho biết có thể cụ sẽ không ăn bánh sinh nhật trong bữa tiệc kỷ niệm tuổi 117 của mình, "trước đây tôi có ăn một chút, nhưng sau đó tôi cảm thấy không ổn lắm".

Cụ bà Morano là một người khá cô đơn. Sau khi đứa con trai duy nhất mất đi, cụ chia tay người chồng bạo lực vào năm 1938 và sống một mình, làm việc trong một nhà máy sản xuất bao tải đay.

Từ đó, cụ sống độc lập và chỉ bắt đầu nhờ một người chăm sóc toàn thời gian vào năm ngoái. Mặc dù cụ vẫn đang rất minh mẫn nhưng tai lại bị điếc, nói cũng rất khó khăn và mắt cũng không còn đủ khả năng để xem vô tuyến. Phần lớn thời gian cụ dành để ngủ hoặc ăn vặt.

Từ khi được ghi danh vào sách kỉ lục Guinness về tuổi thọ cao nhất thế giới, cụ cho biết rất nhiều người từ khắp nơi trên thế giới đã ghé thăm mình. “Tôi không mời ai nhưng họ cứ đến. Những người từ khắp nơi trên thế giới như Mỹ, Áo, Milan,… đã đến tận nhà để được thấy tôi”.

Trong ngày sinh nhật, cụ sẽ phải tiếp đón một số người thân, các nhà báo, thị trưởng Verbania cũng như những người hâm mộ đến từ nhiều nơi. Tại thị trấn Verbania, các rạp chiếu phim cũng sẽ có một buổi biểu diễn âm nhạc vinh danh người sống qua 3 thế kỷ Morano.

Phương Thảo

(Theo Theguardian)