Bí quyết tiết kiệm xăng đơn giản và hiệu quả

Bạn không nhất thiết phải mua một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu để tiết kiệm tiền mỗi khi vào cây xăng. Một vài bí quyết nho nhỏ khi lái xe cũng có thể giúp bạn cắt giảm chi phí hàng tuần và cả lượng khí thải.

 
Tăng giảm tốc từ từ
 
Nghe có vẻ đơn giản tới mức khó tin nhưng đây là một trong những cách tiết kiệm nhiên liệu dễ nhất. Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, việc lái xe quá hung hăng, liên tục tăng hay giảm tốc độ quá đột ngột sẽ khiến mức tiêu thụ nhiên liệu tăng 33% trên đường cao tốc và 5% trong thành phố.
 
Chăm sóc lốp xe
 
Giữ cho áp suất lốp ở mức qui định sẽ có tác dụng đáng kể đối với mức tiêu thụ nhiên liệu của xe. Những lốp xe được bơm cẩn thận có thể giúp bạn tăng quãng đường đi được trên một đơn vị nhiên liệu lên tới hơn 3%, tùy theo hãng và mẫu xe. Hãy kiểm tra lốp xe ít nhất một tháng một lần.
 
Dùng điều hòa nhiệt độ một cách tiết kiệm 
 
Việc bật điều hòa nhiệt độ sẽ tăng tải hoạt động lên động cơ, khiến động cơ cần nhiều nhiên liệu để hoạt động hơn. Nhưng điều này không có nghĩa mở cửa sổ xe luôn là giải pháp tốt nhất. Khi xe chạy ở tốc độ cao, mở cửa sổ sẽ làm tăng lực cản của không khí và khiến xe phải đốt nhiều nhiên liệu hơn. Điều hòa nhiệt độ là giải pháp tiết kiệm nhiên liệu hơn khi xe chạy ở tốc độ lớn hơn 80km/h.
 
Chăm sóc xe
 
Chiếc xe của bạn sẽ vận hành tiết kiệm nhiên liệu nhất khi mọi bộ phận của xe hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Do đó, bạn nên cho xe đi chăm sóc định kì. Trong đám bòng bong những dây rợ bộ phận xe, chỉ cần bạn lười biếng, không thay bộ lọc khí hay bộ lọc dầu thì mức tiêu thụ nhiên liệu của xe cũng sẽ bị ảnh hưởng.
 
Chở nhẹ
 
Trọng lượng của chiếc xe là một trong những yếu tố quan trọng nhất tác động lên mức tiêu thụ nhiên liệu. Quy luật đơn giản là xe chở càng nặng thì nó sẽ càng “ngốn” nhiều nhiên liệu hơn. Vì vậy, hãy bỏ những vật dụng không cần thiết mà bạn đang “trữ” trên xe như một cái nhà kho di động ra khỏi xe và gỡ giá hành lý trên nóc xe xuống nếu như chúng không thực sự cần thiết.
Nếu không thể thực hiện được những cách trên hãy chọn cách này!
 
Hãy thử góp tiền đi xe chung với đồng nghiệp hoặc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng để đi làm trong tuần. Cách đơn giản và hiệu quả nhất để tiết kiệm nhiên liệu là: hạn chế dùng xe!
 
Theo.VnEconomy