Bí thư chi bộ 9X

(Baonghean.vn) - Tháng 5/2017 anh Vi Văn Dấu (SN 1993) đã được bầu giữ chức Bí thư Chi bộ bản Nga My, xã Châu Nga (Quỳ Châu). Dấu trở thành bí thư chi bộ trẻ tuổi nhất huyện miền núi Quỳ Châu hiện nay.

Trước khi đảm nhận vai trò Bí thư Chi bộ bản Nga My, suốt từ năm 2012 đến năm 2017 Vi Văn Dấu tham gia công tác đoàn ở địa phương với cương vị Bí thư Chi đoàn bản Nga My. Được sự tín nhiệm của Đảng bộ và đảng viên, Vi Văn Dấu được giới thiệu và bầu vào cương vị Bí thư Chi bộ bản Nga My vào năm 2017, lúc này anh mới 24 tuổi. Và là bí thư chi bộ trẻ tuổi nhất huyện miền núi Quỳ Châu.

Bí thư chi bộ Vi Văn Dấu luôn bám sát đời sống của nhân dân, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng và động viên nhân dân tham gia xây dựng đời sống, kinh tế. Ảnh: Lương Nga

Anh Vi Văn Dấu chia sẻ, ngày được tín nhiệm bầu giữ chức vụ bí thư chi bộ bản anh cảm thấy hạnh phúc và tự hào, bên cạnh đó là những lo lắng về trách nhiệm nặng nề trước việc Đảng và nhân dân tin tưởng giao phó. Điều khiến người bí thư trẻ day dứt nhất là phải làm sao để phát triển được đảng viên trong chi bộ trước nguy cơ bị xóa trắng. Bởi thời điểm đó, chi bộ chỉ vỏn vẹn 3 đảng viên, trong đó 1 đảng viên gần 70 tuổi. Trong khi đó, bản Nga My lại là địa bàn khó khăn nhất xã Châu Nga, đời sống nhân dân còn nghèo khổ, trình độ văn hóa thấp, nếu không duy trì được tổ chức cơ sở đảng sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khác.

Là một bí thư chi bộ nhưng anh Vi Văn Dấu (áo xanh) thường xuyên tham gia các công việc chung của đoàn viên thanh niên. Ảnh: Lương Nga

Bằng nhiệt huyết, không ngại khó, ngại khổ của mình, anh Vi Văn Dấu đã góp phần đưa Chi bộ bản Nga My, từ một chi bộ có nguy cơ xóa trắng (năm 2016) đến nay đã phát triển được 12 đảng viên; trở thành chi bộ Trong sạch, vững mạnh của địa phương, năm 2017 là chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

Để làm được những điều này, anh Vi Văn Dấu luôn đi đầu trong các hoạt động của xóm bản, đặc biệt trực tiếp tham gia giúp đỡ những đoàn viên thanh niên thôn bản phát triển kinh tế, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức để xứng đáng bước vào hàng ngũ của Đảng.

Bản thân anh Dấu trước đây là cán bộ đoàn, đời sống gia đình khó khăn nhưng được sự giúp đỡ của Huyện đoàn Quỳ Châu, tặng cặp dê sinh sản, đến nay đàn dê của gia đình anh đã sinh sôi phát triển nhanh, giúp anh thoát nghèo. Cũng từ đàn dê này anh đã tiếp tục trao tặng con giống cho các hộ thanh niên nghèo trong bản để cùng nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Từ chương trình ngân hàng con giống của Huyện đoàn Quỳ Châu, đến nay gia đình anh Dấu đã thoát nghèo, đàn dê sinh trưởng tốt và anh cũng tặng dê giống cho một số gia đình thanh niên nghèo trong bản. Ảnh: Lương Nga

Ông Võ Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy xã Châu Nga cho biết, mặc dù còn rất trẻ nhưng với vai trò Bí thư Chi bộ bản Nga My, anh Vi Văn Dấu luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm trong việc lãnh đạo thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng.