Bí thư chi bộ gắn bó với nhân dân

(Baonghean.vn) - Với 69 tuổi đời, 26 năm giữ cương vị Bí thư chi bộ xóm 11, Giáo xứ Thuận Giang, xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu, ông Hà Văn Tôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đảng mến, dân tin.

Ngay từ khi nhận nhiệm vụ Bí thư chi bộ, ông đã xác định chi bộ cơ sở chính là cầu nối trung gian chuyển tải các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước đến với nhân dân. Với vai trò của mình, ông cùng  các đồng chí đảng viên trong chi bộ phát huy tính tiên phong, gương mẫu, nhiệt tình trên mọi lĩnh vực, bám sát cơ sở, chính vì thế mà ông Hà Văn Tôn luôn nhận được sự tin yếu, kính phục của bà con giáo dân trong xóm.

Ông Hà Văn Tôn chỉ đạo bà con giáo dân trong xóm ra quân hoàn thành tuyến đường vành đai.

Xóm 11, xã Quỳnh Hưng có 420 hộ với trên 1.800 nhân khẩu, là xóm giáo toàn tòng. Vì vậy, công tác chỉ đạo, quản lý điều hành cũng gặp không ít khó khăn. Cùng với 6 đảng viên trong chi bộ 11, hàng năm ông Hà Văn Tôn đã vận dụng, kết hợp khéo léo, nhuần nhuyễn các biện pháp tuyên truyền, từ đó phát huy được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân.  Đặc biệt là trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đảng viên  đã gương mẫu thực hiện đóng góp thuế quỹ, hiến đất làm đường và xung phong nhận các vùng đất khó canh tác sau khi chuyển đổi đất.

Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, bà con giáo dân đã đóng góp hàng trăm triệu đồng, hàng nghìn ngày công và hiến hàng ngàn m2 đất để mở rộng đường giao thông, xây dựng mương thoát nước thải. Hiện nay, khoảng 90% đường nội xóm đã được bê tông hóa khang trang, sạch sẽ. Hệ thống mương thoát nước thải được xây dựng kiên cố, hiện đại, nhờ đó mà môi trường trong xóm được cải thiện.

Ông Hà Văn Tôn chia sẻ: “Nếu một người đảng viên sống, làm tốt theo  đường lối của Đảng thì chính đó là thiên đàng cho mình. Mà mình làm tốt những điều đức Chúa  giê su dạy thì đó cũng là một công dân tốt đối với đất nước”.

Hiện nay, ông Hà Văn Tôn đang tích cực chỉ đạo bà con giáo dân trong xóm ra quân hoàn thành tuyến đường vành đai. Tuy được Nhà nước hỗ trợ dự án nhưng bà con giáo dân đã tích cực đóng góp công sức nhằm đẩy nhanh tiến độ làm đường. Vừa là Bí thư chi bộ, ông cũng là Trưởng ban công tác mặt trận thôn 11. Vì vậy, ông chính là sợi dây gắn kết giữa ý Đảng – lòng dân tại cơ sở.

Nghề mộc phát triển ở Giáo xứ Thuận Giang, xã Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu).

Ông Phạm Xuân Bách – Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu nhận xét: “Đồng chí Tôn  tuy tuổi cao nhưng luôn gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, Nhà nước. Ông luôn đồng hành cùng ban công tác mặt trận để đoàn kết, phối hợp lồng ghép trong các cuộc hội họp giữa Đảng và giáo dân. Gia đình con cháu học hành tiến bộ, bản thân ông luôn rèn luyện và làm công tác dân vận rất tốt”.

Với những đóng góp tích cực của Bí thư chi bộ Hà Văn Tôn, đến nay xóm 11, Giáo xứ Thuận Giang đã có những sự phát triển mới. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 5%;  nhiều năm liền xóm không có người sinh con thứ 3 trở lên, ngành nghề mộc phát triển tạo việc làm có thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động của xóm. Đặc biệt là bà con trong xóm luôn đoàn kết, đồng thuận, hòa hợp lương giáo để cùng chung sức xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp.

Lê Nhung

Đài Quỳnh Lưu