Bí thư chi bộ làm theo “cái hay” trên báo

(Baonghean.vn) - Là cán bộ hưu trí, tuổi đã khá cao nhưng ông Đặng Xuân Nam vẫn tích cực tham gia hoạt động xã hội, được đánh giá là một Bí thư chi bộ tâm huyết, luôn quan tâm lợi ích của nhân dân. Đặc biệt, ông thường xuyên đọc báo Đảng để học hỏi kinh nghiệm, phục vụ công việc hàng ngày.

Người dân xóm 3, xã Nam Sơn (Đô Lương) thường gặp ông Đặng Xuân Nam (68 tuổi) dạo thăm ruộng đồng, kiểm tra dịch bệnh, mặc dù ông chưa từng làm ruộng, cũng không phải cán bộ khuyến nông.

“Là Bí thư chi bộ ở nông thôn, mình phải nắm bắt tất cả các thông tin liên quan đến tình hình làm ăn, sản xuất để kịp thời tìm giải pháp khắc phục” - ông Nam chia sẻ.

Ông Đặng Xuân Nam (ngồi giữa, hàng bên phải) tham gia buổi giao ban của đội ngũ tuyên truyền viên xã Nam Sơn (Đô Lương). Ảnh: Công Khang

Ông Đặng Xuân Nam là bộ đội xuất ngũ, sau chuyển công tác sang ngành giao thông và nghỉ hưu từ năm 2010. Vừa nhận quyết định nghỉ hưu và chuyển sinh hoạt Đảng về địa phương, ông được Đảng ủy xã Nam Sơn vận động tham gia Ban quản lý xóm 3, vì đời sống người dân trong xóm còn khó khăn, các phong trào còn hạn chế.

Trước điều kiện thực tế ấy, ông Nam vui vẻ nhận lời, được Chi ủy bầu làm Bí thư chi bộ, ngay sau đó được nhân dân tín nhiệm bầu làm Xóm trưởng. Hiện nay, ông là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận.

Nhiệm vụ mới khác xa với công việc chuyên môn trước đây nên bước đầu khó tránh khỏi những băn khoăn, bỡ ngỡ. Nhưng được đào tạo bài bản, lại xuất thân là con em nông dân nên ông Nam đã nhanh chóng nhập cuộc, chẳng bao lâu công việc trở nên suôn sẻ.

Ông Đặng Xuân Nam luôn dành thời gian đọc báo Đảng để tìm hiểu những mô hình, kinh nghiệm quý và tìm cách áp dụng vào thực tiễn ở địa phương. Ảnh: Công Khang

Trong chi bộ, bên cạnh vai trò Bí thư, ông Đặng Xuân Nam kiêm luôn nhiệm vụ tuyên truyền viên, mọi người thường gọi là “2 trong 1”. Là cán bộ nghỉ hưu, gia đình không sản xuất nông nghiệp nên ông có điều kiện đọc, nghiền ngẫm chi tiết, cụ thể báo Nhân Dân, báo Nghệ An và các loại tài liệu tuyên truyền. Từ đó, phân loại các nguồn thông tin để học hỏi và phổ biến kinh nghiệm.

Đọc báo Đảng, ông Nam thường quan tâm đến nội dung phản ánh về tình hình thời sự quốc tế, trong nước và địa phương cũng như kinh nghiệm phát triển đảng viên trẻ ở khu vực nông thôn. Nhờ đó, ông đã tích lũy được những thông tin bổ ích và cách làm hay, không chỉ phục vụ các buổi sinh hoạt chi bộ mà còn khéo léo vận dụng vào công việc của thôn xóm.

Đặc biệt, đọc Báo Nghệ An, ông Nam học hỏi được kinh nghiệm vận động nhân dân đóng góp sức người, sức của vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở một số địa phương trong tỉnh. Từ đó, ông quyết định vận động bà con trong xóm làm tuyến đường bê tông và nhà văn hóa xóm để việc đi lại và sản xuất, sinh hoạt được thuận tiện hơn.

Ngoài việc vận động các hộ gia đình, ông còn đích thân viết thư kêu gọi con em trong xóm đang làm ăn, sinh sống ở xa và những người thành đạt góp phần xây dựng quê hương. Nhờ đó, tuyến đường bê tông dài gần 2 km và nhà văn hóa trị giá hơn 300 triệu đồng đã hoàn thành, bộ mặt xóm làng thay đổi hẳn.

Tuyến đường giao thông nông thôn của xóm 3, xã Nam Sơn (Đô Lương) vừa được ông Đặng Xuân Nam và Chi bộ, Ban quản lý xóm huy động nhân dân đóng góp đổ bê tông khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Công Khang

 Bên cạnh đó, ông Đặng Xuân Nam còn nghiên cứu các mô hình phát triển kinh tế, lựa chọn những cách làm phù hợp với điều kiện địa phương để phổ biến kinh nghiệm cho bà con trong xóm và anh em, họ hàng. Nhờ đó, giúp bà con nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, hiện tỉ lệ hộ nghèo ở xóm 3 chỉ còn 8/201 hộ. Ông Nam bộc bạch: “Trên mỗi trang báo có rất nhiều cái hay, chỉ sợ mình không đủ sức lĩnh hội và học tập”.

Ông Nguyễn Văn Hồng - Bí thư Đảng ủy xã Nam Sơn cho biết: “Đồng chí Đặng Xuân Nam là một Bí thư chi bộ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được nhân dân quý trọng. Đặc biệt, đồng chí là người đã sử dụng rất hiệu quả các loại báo chí và tài liệu, vừa phục vụ tốt yêu cầu sinh hoạt Đảng, vừa áp dụng thành công trong thực tiễn”.