Bí thư chi bộ tâm huyết với phong trào xây dựng nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Ở xóm Bắc Nhân, xã Thọ Thành (Yên Thành), Bí thư chi bộ Trần Văn Nhàn được nhiều người nể phục bởi ông luôn tận tụy, hết lòng với công việc chung. Đặc biệt, trong chương trình xây dựng nông thôn mới, ông đã đặt nhiều tâm huyết và có cách làm hay trong vận động nhân dân tích cực góp sức cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí của chương trình. 

Ông Trần Văn Nhàn sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, cha đẻ và người chú ruột là liệt sỹ trong kháng chiến chống Mỹ. Tuy mới bước sang tuổi 54, nhưng ông Nhàn đã có gần 30 năm tuổi đảng, từ khi trưởng thành cho đến nay, ông luôn tích cực tham gia các phong trào địa phương, từ bí thư chi đoàn, rồi trung đội trưởng dân quân tự vệ xã; từng là đại biểu HĐND xã. Đặc biệt  liên tục 14 năm qua, ông đã được  tín nhiệm giữ chức Bí thư chi bộ xóm Bắc Nhân.

Ông Trần Văn Nhàn (giữa) trao đổi công việc xây dựng nông thôn mới.

Là một gia đình thuần nông, điều kiện kinh tế không mấy khá giả, ngoài làm 7 sào ruộng khoán, vợ chồng ông còn phải tăng gia sản xuất, chăn nuôi để lo cho 4 con ăn học trưởng thành. Nhưng với cương vị là người đứng đầu cấp ủy chi bộ, ông luôn dành nhiều thời gian cho việc làng, việc xóm; hết bám đồng, lội ruộng, rồi trăn trở cùng với chi bộ đưa ra nhiều chủ trương, giải pháp, chăm lo đời sống cho người dân, xây dựng xóm thôn ngày càng khởi sắc.

Năm 2013, xã Thọ Thành có  chủ trương mở  rộng tuyến đường liên xã Đô –Thọ - Mạ, trong đó đoạn đi qua địa bàn xóm Bắc Nhân có chiều dài hơn 1 km. Để đảm bảo nền đường đủ rộng 8 mét thì nhiều hộ dân ở đây đều phải giải tỏa bờ bao và công trình phụ, trong đó có gia đình ông. Bằng tinh thần tiên phong gương mẫu của người đảng viên, ông đã động viên vợ con hiến 40 m2 đất thổ cư để mở đường mà không đòi hỏi sự đền bù của chính quyền địa phương.

Đầu năm 2016 gia đình ông Trần Văn Nhàn tiếp tục hiến gần 200m2 đất để làm đường liên xóm.

Đầu năm 2016 này, xã Thọ Thành quy hoạch một tuyến đường liên xóm rộng 5m, trong đó đoạn đi qua  Bắc Nhân có chiều dài 1.600m, cắt ngang khu vườn của gia đình ông và nhiều gia đình khác. Trước tình thế đó, chi ủy chi bộ, ban cán sự xóm và ban công tác mặt trận đã tổ chức nhiều cuộc họp để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn và triển khai công tác vận động quần chúng, trước hết mỗi đảng viên phải nêu cao tính tiên phong gương mẫu đi đầu.

Với tinh thần “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” gia đình ông lại một lần nữa tiên phong hiến tiếp 190 m2 đất để xóm mở đường. Giữa thời buổi “tấc đất, tấc vàng” mà gia đình ông đã hiến ngần ấy đất có trị giá hàng trăm triệu đồng quả là việc làm khó tin đối với nhiều người. Nhưng với ông Nhàn thì đó là việc làm bình thường, số đất đã hiến được xem như là món quà tặng cho các thế hệ mai sau.  

Phong trào làm GTNT ở xóm Bắc Nhân được các đơn vị bạn đến học tập kinh nghiệm.

Mới đây, xóm Bắc Nhân triển khai làm 400m đường bê tông, trong điều kiện khó khăn do nguồn vốn huy động đóng góp trong dân chưa đủ, từ số tiền tiết kiệm trong gia đình, ông đã  tự nguyện cho xóm vay 106 triệu đồng mà không lấy lãi để mua thêm 26 tấn xi măng và thanh toán tiền công thợ. Một lần nữa câu chuyện về người bí thư chi bộ lại được lan truyền khắp làng trên xóm dưới, tạo hiệu ứng mạnh mẽ phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Noi gương gia đình bí thư Nhàn, chỉ trong một thời gian ngắn, bà con trong xóm đã tự nguyện hiến 1.670 m2 đất, trong đó có bà Võ Thị Viện, một cựu TNXP, mặc dù sống trong hoàn cảnh đơn thân, nhưng cũng đã tự nguyện tháo dỡ một phần nhà ở để xóm mở đường. Có thể nói, việc làm đường đã diễn ra rất thuận lợi và ngoài dự tính của chính quyền địa phương.

Riêng chăn nuôi ngỗng mỗi năm gia đình ông Trần Văn Nhàn có thu nhập trên 50 triệu đồng.

Ông Chu Minh Lý – Bí thư Đảng ủy xã Thọ Thành nhận xét: Từ việc tự nguyện hiến đất của ông Nhàn đã làm cho tất cả đảng viên và quần chúng noi theo. Mặc dù trước đây rất khó khăn trong công tác giải tỏa, nhưng nhờ phát huy sức mạnh của toàn dân;  bà con đã ý thức hơn trách nhiệm của mình trong xây dựng nông thôn mới, đặc biệt  phong trào hiến đất mở đường, đóng góp ngày công lao động được nhân rộng. Nhờ đó chỉ trong 6 tháng đầu năm xã Thọ Thành đã giải tỏa xong 19 km đường thôn xóm và đang tiếp tục phấn đấu hoàn thành bê tông hóa giao thông nông thôn trong năm 2016.

Không những tích cực trong công việc và hiến đất mở đường, ông Trần Văn Nhàn còn là điển hình về phát triển kinh tế, hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm cho bà con nhân rộng các mô hình làm ăn có hiệu quả. Hiện tại gia đình ông nuôi 50 con ngỗng đẻ, 2 con bò sinh sản và hàng trăm con gà, vịt, mỗi năm thu nhập trên 100 triệu đồng. Ông Trần Văn Nhàn xứng đáng với vai trò của người Bí thư chi bộ gương mẫu, cùng bà con chung tay xây dựng quê hương ngày càng văn minh, khởi sắc.

Thái Dương

Đài Yên Thành