Bí thư chi bộ tận tâm với dân

(Baonghean) - 10 năm với cương vị là Bí thư chi bộ tăng cường ở bản Trung Tiến, xã Quỳnh Thắng (huyện Quỳnh Lưu), đồng chí Nguyễn Văn Hồng đã có nhiều sáng kiến, góp phần khơi dậy các phong trào ở địa phương, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, nâng cao đời sống dân bản.

Đồng chí Nguyễn Văn Hồng hướng dẫn bà con thủ tục vay vốn phát triển kinh tế.

Năm 2004, đồng chí Nguyễn Văn Hồng, khi đó đang là cán bộ MTTQ xã, được Đảng ủy xã điều tăng cường xuống làm Bí thư Chi bộ bản Trung Tiến. Thời điểm này, chi bộ chỉ có 3 đảng viên và bản Trung Tiến có 109 hộ thì 100% dân bản đều là hộ nghèo. Các tổ chức đoàn thể hàng năm đều xếp loại yếu kém, các khoản đóng góp thuế quỹ của Nhà nước thì trì trệ, nợ của ngân hàng và địa phương đều không thu được. Trước thực trạng đó, đồng chí đã cùng với chi ủy ra Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo, vận động dân bản tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đặc biệt chú trọng đẩy mạnh chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Trên cương vị bí thư, đồng chí đã chỉ đạo ban cán sự xóm chủ động phối hợp với trung tâm khuyến nông huyện về mở lớp tập huấn các khoa học kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt ngay tại bản nhằm nâng cao nhận thức, kinh nghiệm cho bà con dân bản.

Thông qua hỗ trợ của chương trình 135, đồng chí vận động nhân dân mua bò, dê về nuôi để phù hợp với địa hình, khí hậu, kết hợp đẩy mạnh việc trồng rừng, mía, sắn để tăng thêm thu nhập. Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Hồng cho biết: “Khi mới nhận nhiệm vụ Bí thư Chi bộ bản Trung Tiến, bản thân tôi rất lo lắng vì thực trạng lúc này của bản quá yếu kém, nhận thức của bà con còn hạn chế. Tuy nhiên, khi tôi cùng với các đồng chí trong chi ủy xây dựng các Nghị quyết, chỉ tiêu sát thực tế, có phương pháp vận động phù hợp nên phát triển kinh tế ngày một tốt hơn, công tác xóa đói giảm nghèo từng bước được giải quyết”.

Nhờ có sự lãnh đạo đúng đắn, sự chung sức, đồng lòng của toàn chi bộ; đồng thời, nhân dân đã chủ động phát huy nội lực có sẵn, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và cấp trên nên đến hết năm 2014, bản Trung Tiến giảm xuống còn 56 hộ nghèo. Tổng giá trị sản xuất đạt trên 2,7 tỷ đồng. Nhân dân thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, mọi khoản đóng góp xây dựng địa phương bà con đều hoàn thành tốt. Các phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, xây dựng địa phương do xã và cấp trên tổ chức đều được bà con hưởng ứng thực hiện đạt kết quả cao.
 
Điển hình, trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, bản đã giải tỏa được 2 km đường nội đồng, 1,5 km đường liên thôn, người dân hiến gần 1.000 m2 đất và 100 cây trồng các loại trị giá khoảng 200 triệu đồng, đóng góp tiền mặt được 49 triệu đồng; đồng thời, từ nguồn vốn 135 bà con làm được 400m đường bê tông liên thôn trị giá trên 400 triệu đồng. Nhờ những đổi thay đó, bản làng ngày càng thêm khởi sắc, 4 năm liền chi bộ bản Trung Tiến được Đảng bộ công nhận chi bộ đạt TSVM, bản thân đồng chí Hồng được tặng nhiều giấy khen. Đồng chí Nguyễn Văn Điền - Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Thắng cho biết: “Đồng chí Nguyễn Văn Hồng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đã có nhiều sáng kiến vận động bà con thôn bản trong chương trình giúp nhau xóa đói giảm nghèo, cũng như các hoạt động văn hóa, xã hội được đẩy mạnh nên bản Trung Tiến có nhiều khởi sắc, đi lên”.
 
Sự nhiệt huyết, tận tâm, tinh thần có trách nhiệm với công việc, Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Hồng đã giúp người dân xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, thực sự để lại nhiều ấn tượng trong lòng dân bản...
 
Hồng Diện