Bí thư chi bộ tiên phong hiến đất mở đường

(Baonghean) - Để thôn xóm sớm hoàn thành tiêu chí đường giao thông theo chuẩn nông thôn mới, anh Nguyễn Hồng Vân - Bí thư chi bộ thôn 5, xã Quỳnh Giang (Quỳnh Lưu) đã tiên phong phá tường, hiến đất cho xã làm đường, được nhân dân địa phương ủng hộ và làm theo.

Được cán bộ xã giới thiệu, chúng tôi ghé thăm nhà anh Nguyễn Hồng Vân - sinh năm 1972, Bí thư Chi bộ thôn 5, xã Quỳnh Giang. Qua trò chuyện anh Vân cho biết: Thôn 5 có 218 hộ với hơn 1.000 nhân khẩu, kinh tế của nhân dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp và buôn bán nhỏ lẻ, thu nhập bình quân đầu người còn thấp.

Toàn thôn có khoảng 3km đường cần cứng hóa theo chuẩn nông thôn mới. Do trước đây chưa có quy hoạch nên hầu hết đường làng đều nhỏ hẹp, khó khăn trong việc đi lại. Chính vì vậy, khi xã có chủ trương mở rộng đường theo chuẩn nông thôn mới, hầu hết nhân dân đều đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, một bộ phận vì lợi ích nên còn băn khoăn.

Phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của người đảng viên, bản thân anh Vân đã tự nguyện tháo dỡ 36m tường bao, xây lại bờ rào cao 1,5m và hiến 58,8m đất ở để mở rộng đường. 

Gia đình anh Nguyễn Hồng Vân (thôn 5, xã Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu) phá dỡ tường bao cho xã làm đường. Ảnh: Như Thủy

Nói về trách nhiệm gánh vác việc thôn xóm, Bí thư Chi bộ xóm 5 cho hay: "Mặc dù mới được tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ khoá đầu tiên, nhưng tôi luôn tâm niệm khi đã được dân đã gửi gắm niềm tin thì bản thân mình phải làm cho thật tốt. Vì vậy, khi tiếp nhận chủ trương xây dựng nông thôn mới của xã giao, nhận thấy đây là một chủ trương đúng có lợi cho dân nếu không làm sớm sẽ mất cơ hội. Tuy nhiên để có được sự đồng tình, ủng hộ của người dân thì bản thân đảng viên phải đi đầu, vì thế, tôi xác định mình phải là người đầu tiên cầm búa phá tường thì các hộ còn lại mới làm theo”.

Khi thấy bí thư chi bộ gương mẫu phá tường, hiến đất, các hộ dân đã đồng thuận, tự nguyện tháo dỡ công trình cho xã làm đường. Như hộ bà Nguyễn Thị Thoan thuộc tổ liên gia số 4, từ chỗ còn băn khoăn đã tự nguyện xin hiến thêm đất mở rộng đường ra 5 - 6m. Bà Thoan chia sẻ: “Thấy gia đình bí thư chi bộ cầm búa phá tường, mở đường, gia đình tôi liền ủng hộ, tự tháo dỡ tường bao dài 19m và hiến thêm 24m đất ở cho đường rộng ra”.

Không chỉ gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất, anh Vân cùng với Ban công tác mặt trận thôn còn trăn trở tìm giải pháp đề ra nghị quyết chuyên đề sát đúng với thực tiễn của thôn để sớm thành công trong xây dựng nông thôn mới.

Có những thời điểm, Bí thư Chi bộ cùng với các đảng viên có uy tín, trưởng các chi hội trong thôn đã phải đi từng ngõ, gõ từng nhà dân tuyên truyền vận động để bà con hiểu và ủng hộ chương trình xây dựng nông thôn mới. Đến nay, 100% hộ dân trong thôn đã đồng tình hiến đất, không đòi hỏi đền bù của Nhà nước mà còn tự nguyện đóng góp mỗi khẩu 1,7 triệu đồng để mua nguyên vật liệu ra quân đổ bê tông đường theo chuẩn NTM.    

Nhận xét về Bí thư Chi bộ Nguyễn Hồng Vân, ông Lê Xuân Trạch - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Giang cho biết: “Chương trình xây dựng nông thôn mới là một chủ trương đúng đắn, có lợi cho dân và phục vụ lợi ích thiết thực trong cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của bà con. Tuy nhiên, để có được sự đồng lòng đồng thuận của dân thì không thể phủ nhận vai trò đầu tàu, gương mẫu của những bí thư chi bộ như đồng chí Vân. Dưới vai trò lãnh đạo của đồng chí cũng như sự đồng lòng đoàn kết của nhân dân, hiện nay thôn 5 đang là đơn vị dẫn đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của xã Quỳnh Giang”.

Như Thủy

(Đài Quỳnh Lưu)