Bí thư chi bộ vận động dân xây dựng 100 hố rác thải tại gia

(Baonghean.vn) - Không chỉ năng động, nhiệt huyết, tận tâm với nghề, anh Phan Văn Chung điều dưỡng viên Trạm y tế xã Hương Sơn, huyện Tân Kỳ còn là một Bí thư chi bộ "dân vận khéo"

Các đồng nghiệp của điều dưỡng Phan Văn Chung chia sẻ: Ngoài tận tâm, tận tụy với người bệnh, đồng chí Chung còn là một bí thư chi bộ đầu tàu gương mẫu, luôn tìm cách giúp đỡ những người gặp khó khăn, hoạn nạn bằng những việc làm thiết thực.

Điển hình như thông qua "dân vận khéo" trong chi bộ, đồng chí kêu gọi đảng viên xây dựng quỹ nhân đạo và được đồng tình hưởng ứng cao. Theo đó, hàng tháng mỗi đảng viên trong chi bộ Trạm y tế xã Hương Sơn đã tiết kiệm ít nhất 30.000 đồng để giúp đỡ học sinh nghèo và người già neo đơn. Mặc dù chi bộ chỉ có 5 đảng viên nhưng từ năm 2013 đến nay, các đảng viên đã tiết kiệm được 8.000.000 đồng giúp đỡ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Chung thăm khám tại nhà cho ông Võ Ngọc Quế là thương binh ở xóm Trung Mỹ, xã Hương Sơn.

Hương Sơn là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Kỳ, địa bàn trải rộng nên để người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống, tham gia xây dựng hố xử lý rác thải, anh Chung và cán bộ trạm y tế đã thường xuyên bám sát cơ sở, tuyên truyền, vận động, đặc biệt là tiên phong xây dựng hố rác thải tại gia đình mình để mọi người thấy và từng bước làm theo. Đến nay, trên địa bàn xã Hương Sơn đã có trên 100 hộ dân xây hố xử lý rác và đang tạo ra phong trào làm theo tại địa phương. 

Ngoài thời gian chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại trạm y tế xã, anh Chung và các đảng viên trong chi bộ còn thực hiện ngày thứ 7 vì dân. Hàng tuần, hàng tháng anh và các y, bác sỹ đến tận từng gia đình chính sách, người già cả neo đơn, gia đình gặp hoạn nạn ốm đau để thăm khám và cấp thuốc miễn phí. Đối với những trường hợp đi lại khó khăn, chi bộ nhận chăm sóc điều trị tại nhà.

Ba năm nay, chi bộ Trạm y tế xã Hương Sơn đã nhận chăm sóc tại nhà cho thương binh Võ Ngọc Quế ở xóm Trung Mỹ, xã Hương Sơn, ngoài ra chi bộ còn hỗ trợ ngày công làm mùa, tặng quà cho gia đình những ngày lễ, Tết. Những việc làm này đã và đang được chi bộ duy trì thường xuyên và là nền tảng vững chắc để chi bộ triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”.

Anh Chung hướng dẫn bà con xử lý rác thải.

Bí thư chi bộ Phan Văn Chung cho biết: “Năm 2017 chúng tôi tiếp tục hoạt động chăm sóc hỗ trợ gia đình chính sách, xây dựng quỹ nhân đạo, đẩy mạnh công tác vận động nhân dân xây dựng hố rác xử lý rác thải tại gia đình, phân công cho các đảng viên trong chi bộ phụ trách mỗi đảng viên ít nhất là 2 xóm và vận động được 30 hộ xây dựng hố xử lý rác thải”.

Với sự nỗ lực của tập thể, đặc biệt là đồng chí bí thư chi bộ nên nhiều năm liền Chi bộ Trạm Y tế xã Hương Sơn được các cấp khen thưởng, đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt năm 2016, đồng chí Phan Văn Chung được cấp trên suy tôn điển hình thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Ông Nguyễn Viết Xuân - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ khẳng định: “Thời gian qua, bằng tình thương và trách nhiệm, sự nêu gương và tài "dân vận khéo", 12 năm gắn bó với nghề, anh Phan Văn Chung đã có nhiều đóng góp thiết thực vì cuộc sống cộng đồng, thể hiện rõ y đức của người thầy thuốc phục vụ nhân dân. Từ mô hình điển hình này trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền và nhân rộng để có thêm nhiều mô hình tập thể, cá nhân điển hình hơn nữa”.

 Cẩm Tú

 (Đài Tân Kỳ)