Bí thư chi bộ xóm chế tạo thành công máy đục gỗ vi tính

(Baonghean.vn) - Tốt nghiệp 2 trường đại học, Trần Minh Dũng (SN 1983) ở xóm 1, xã Đà Sơn (Đô Lương, Nghệ An) không “trụ” lại thành phố mà về quê lập nghiệp. Hiện anh Dũng là Bí thư chi bộ, Xóm trưởng trẻ nhất của xã.
Anh Trần Minh Dũng hướng dẫn công nhân vận hành máy cơ khí. Ảnh: Thúy Hằng
Anh Trần Minh Dũng được người dân xã Đà Sơn biết đến là một người trẻ giàu nghị lực, dám nghĩ, dám làm. Xuất thân từ gia đình nông dân, nhưng anh luôn ý thức được việc học là nền tảng quan trọng để lập thân, lập nghiệp. Tốt nghiệp 2 trường đại học là trường Đại học sư phạm Kỹ thuật Vinh và trường Đại học Nha Trang, Dũng được một công ty nước ngoài nhận vào làm. Nhưng 6 tháng sau anh quyết định nghỉ việc trở về quê.
Anh Dũng kiểm tra sản phẩm từ máy đục gỗ vi tính. Ảnh: Thúy Hằng
Nhận thấy nhu cầu về ứng dụng công nghệ, máy móc hiện đại vào ngành mộc dân dụng tại quê nhà chưa có, anh đã bỏ tiền tìm mua nguyên vật liệu về mày mò, chế tạo máy đục, chạm gỗ tự động, loại máy 2 trục, 3 trục và 4 trục...
Để có thêm kiến thức chế tạo máy đục gỗ vi tính, anh thường xuyên tham gia diễn đàn trên mạng xã hội để trao đổi các kinh nghiệm, kiến thức về chế tạo máy. Từ kiến thức đã học trên nhà trường, cùng với quá trình tham dự các cuộc thi Robocon, anh đã chế tạo thành công máy đục gỗ vi tính. So với sản phẩm của Trung Quốc thì máy đục gỗ của anh Trần Minh Dũng có nhiều cải tiến và phù hợp với nhu cầu thực tế, sử dụng tiện lợi hơn nhiều.

Không chỉ góp phần phát triển nghề mộc địa phương, đem lại thu nhập cao cho gia đình, máy đục gỗ do Dũng chế tạo được nhiều người đặt mua. Anh Dũng chia sẻ: “Xuất phát từ ý tưởng mình học trên các trường đại học, mình đã tham gia học chế tạo robot nên đã đưa ý tưởng từ làm sắt, làm gỗ, sau đó mình đã mua các linh kiện chế tạo ra chiếc máy”.

Sản phẩm được làm từ máy đục gỗ vi tính của xưởng mộc do anh Trần Minh Dũng làm chủ. Ảnh: Thúy Hằng
Thành công bước đầu đã nảy sinh trong anh ý tưởng làm giàu. Trần Minh Dũng quyết định mở xưởng mộc để kinh doanh tại nhà, kết hợp với nghề chạm trổ đồ gỗ, anh đã có nhiều sáng chế mới trong sản phẩm. Từ hai bàn tay trắng, anh đã mở được một xưởng mộc, một xưởng cơ khí thực hiện gia công mặt bích nhà xưởng, đóng thùng bệ ô tô, sản xuất các loại máy móc ứng dụng vào cuộc sống…

Anh Lê Hồng Cương - xóm 12, xã Đà Sơn đã làm công nhân tại xưởng của anh Dũng 4 năm nay. Hiện anh Cương có mức lương ổn định 10 triệu đồng/tháng. Anh Cương cho biết: “Tôi làm với anh Dũng thấy rằng thời gian đầu mặc dù rất khó khăn nhưng anh ấy rất táo bạo, quyết tâm, tuổi trẻ nhưng dám nghĩ, dám làm”.

Xem tạo hoa văn bằng máy đục gỗ vi tính do anh Trần Minh Dũng chế tạo. Ảnh: Thúy Hằng

Không chỉ được mọi người khâm phục bởi sự sáng tạo, năm 2017, Trần Minh Dũng còn được Chi ủy và các đảng viên bầu làm Bí thư chi bộ kiêm Xóm trưởng xóm 1. Vừa nhận nhiệm vụ, tân bí thư chi bộ lên kế hoạch làm 1 km đường bê tông còn lại của xóm. Để làm gương, ngoài số tiền ủng hộ xây dựng nông thôn mới, anh còn ủng hộ thêm gần 10 triệu đồng để kè đoạn đường bị sạt lở. Chỉ trong một thời gian ngắn, con đường nhỏ, hẹp trước kia đã được thay thế bằng đoạn đường bê tông rộng rãi.

Ông Nguyễn Quốc Thủy - Bí thư Đảng ủy xã Đà Sơn cho biết: “Anh Dũng là một bí thư, xóm trưởng trẻ nhất của xã Đà Sơn, rất năng động, sáng tạo. Anh còn kinh doanh giỏi và có nhiều đóng góp trong hoạt động của địa phương".