Bí thư chi bộ Xồng Bá Nỏ

Vinh dự, tự hào nhưng đầy tinh thần trách nhiệm đó là cảm xúc mà Xồng Bá Nỏ chia sẻ với chúng tôi. Năm nay mới ở tuổi 25, Xồng Bá Nỏ được chi bộ tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ bản Phá Lõm xã Tam Hợp huyện Tương Dương từ năm 2008 và là đại biểu vinh dự đại diện cho đồng bào dân tộc thiểu số được bầu vào Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội Đảng bộ huyện Tương Dương lần thứ XXV.

Bản Phá Lõm xã Tam Hợp huyện Tương Dương có 86 hộ với trên 500 khẩu, 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Địa bàn biên giới, giao thông đi lại khó khăn, đời sống của đồng bào chủ yếu dựa vào nương rẫy, tự cung, tự cấp là chính. Với trọng trách là bí thư chi bộ, làm sao để giúp đồng bào xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế là điều mà bí thư chi bộ Xồng Bá Nỏ và chi bộ bản Phá Lõm luôn trăn trở.


Sau khi bàn bạc thống nhất với các đảng viên, chi bộ ra nghị quyết chuyên đề về tập trung xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế. Chi bộ phân công cho các đảng viên phụ trách các hộ, kết hợp các tổ chức đoàn thể, bộ đội biên phòng tuyên truyền vận động đồng bào trong bản không đốt rừng làm rẫy, xóa bỏ trồng cây thuốc phiện, không buôn bán ma túy, không di cư tự do, truyền đạo trái phép, giảm tỷ lệ sinh góp phần XĐGN, đặc biệt là tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Để Nghị quyết đi vào cuộc sống, để đồng bào nghe và làm theo, bí thư chi bộ Xồng Bá Nỏ vận động các đảng viên trong chi bộ phải là người đi đầu trong việc chấp hành mọi chủ trương của Đảng và Nhà nước cũng như của chi bộ, cùng tuyên truyền, vận động anh em dòng họ thực hiện tốt. Từng bước làm chuyển biến nhận thức cho đồng bào thay đổi tập quán sản xuất.

Cùng với việc đưa các giống cây trồng mới có năng suất cao, phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương như khoai sọ đã trồng được trên 4ha/năm, bí xanh, dưa chuột... Xồng Bá Nỏ còn vận động bà con phát triển chăn nuôi đại gia súc như trâu, bò nhốt; vận động nhân dân khai hoang diện tích lúa nước.

Từ sản xuất một vụ, đến nay, diện tích lúa nước đã tăng lên sản xuất hai vụ trong năm. Huy động sức dân bằng ngày công mở các tuyến đường thuận tiện cho người dân đi lại và sản xuất... Cùng sự hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước như chương trình 134,135, 30a... đã tạo điều kiện nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho đồng bào.

Nhờ có chủ trương đúng đắn, dưới sự lãnh đạo của chi bộ cùng với sự đồng lòng của người dân, từ một bản nghèo, lạc hậu đến nay Phá Lõm đang từng bước thay da đổi thịt. Giao thông đi lại thuận lợi hơn, đồng bào được tiếp cận, sử dụng các phương tiện thông tin như xem tivi, nghe đài. Nhiều hộ đã bứt phá vươn lên làm kinh tế có của ăn, của để như: gia đình anh Xồng Phà Chù phát triển mô hình khoai sọ và chăn nuôi trâu, Xồng Chò Thái chăn nuôi bò, trong bản nhiều hộ chăn nuôi bò lai sind.

Nhiều gia đình đã xóa được nhà tranh tre dột nát. Số hộ nghèo của bản giảm xuống còn 40 hộ, trong hai năm kết nạp mới được 5 đảng viên. Phá Lõm cũng là bản thực hiện tốt các công tác an ninh biên giới. Kết quả có công đóng góp của bí thư chi bộ nhiệt tình, năng động như Xồng Bá Nỏ.

Chia sẻ với chúng tôi, Xồng Bá Nỏ cho biết: "Trong thời gian tới, chi bộ sẽ tập trung lãnh đạo đồng bào thực hiện đề án lớn của huyện là trồng rừng, trồng cỏ và chăn nuôi đại gia súc. Mở rộng diện tích trồng lúa nước để cung cấp lương thực cho nhân dân, lãnh đạo đồng bào xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế. Đặc biệt là xóa bỏ tư tưởng trông chờ ỷ lại, tự vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết của Đảng bộ xã Tam Hợp và Đảng bộ huyện Tương Dương, hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.


T.L