Bí thư 'miệng nói tay làm'

(Baonghean.vn) - Gần 65 năm tuổi đời, 43 năm tuổi Đảng, ông Lê Hải Châu ở thôn 12 xã Đức Sơn vẫn tận tụy, nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người Bí thư chi bộ kiêm trưởng ban mặt trận thôn. Với người dân trong vùng, ông chính là tấm gương điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh .

Tiếp chuyện chúng tôi ông Lê Hải Châu chia sẻ: Để được dân quý dân yếu đòi hỏi người Bí thư chi bộ  phải thực sự gương mẫu, “miệng nói tay làm”, quy tụ sự đoàn kết trong chi bộ, sự đồng thuận trong nhân dân. Phải luôn gần gũi, tôn trọng, lắng nghe ý kiến chính đáng của nhân dân”.

Đoạn đường ông Châu đã hiến 45 m2 đất mặt đường của gia đình mình để mở rộng làm đường giao thông.
Để làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình, tại các buổi họp dân, ông luôn tôn trọng và phát huy dân chủ, gợi mở những vấn đề cốt lõi để đảng viên cũng như quần chúng nhân dân tích cực tham gia đóng góp ý kiến, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng chính đáng của mình. Bản thân ông cũng phối hợp cùng đảng viên, các đoàn thể, mặt trận trong  thôn “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, vận động nhân dân hưởng ứng các phong trào do thôn phát động. 

Hiện nay, thôn 12 xã Đức Sơn có 90 hộ, 345 nhân khẩu, chi bộ có 9 đảng viên. Bà con nhân dân trong thôn chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Bí thư chi bộ Lê Hải Châu đã đến từng nhà, nắm chắc hoàn cảnh từng hộ, tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của họ  để có phương án giúp đỡ.

Đồng thời tích cực tuyên truyền để nhân dân trong thôn đổi mới cách nghĩ, cách làm và phát huy tiềm năng, lợi thế về đất đai, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để thâm canh, tăng năng suất cây trồng. Vì thế toàn thôn hiện có 1,5 ha bí cho năng suất 1 tấn/sào; 4 mô hình chăn nuôi quy mô lớn; 20 mô hình phát triển kinh tế hiệu quả đã góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người của thôn lên 25 triệu đồng/năm. Số hộ khá, giàu trong thôn chiếm 43%, hộ nghèo giảm xuống còn 4,4% theo chuẩn mới. 

Ông Châu cùng gia đình tăng gia sản xuất.

Trong phong trào nông thôn mới, để tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, ông là người tiên phong thực hiện đầu tiên, ông đã gương mẫu hiến 45 m2 đất mặt đường của gia đình mình để mở rộng làm đường giao thông. Đặc biệt, trên đoạn đường vào thôn trước đây đi lại rất khó khăn, lầy lội khi mưa xuống và bụi bặm khi trờ nắng, ông Châu đã cùng với chính quyền và các tổ chức đoàn thể thôn tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực đóng góp công sức và tiền của đổ cấp phối 200m đường nông thôn, đổ đất đá và lu 261m đường giao thông nội đồng, 

Cũng nhờ sự vào cuộc quyết liệt của ông, chỉ trong vòng 7 ngày thôn 12 xã Đức Sơn đã hoàn thành công tác chuyển đổi và giao đất cho các gia đình sản xuất theo Chỉ thị 08 với tổng diện tích 95.088 m2. Mỗi hộ trước đây bình quân từ 5 thửa nay chỉ còn 1,8 thửa.
 
Bên cạnh đó, với cương vị là Bí thư Chi bộ, ông Lê Hải Châu luôn quan tâm, động viên nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia phòng chống tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng khu dân cư vững mạnh.
 
Với những nỗ lực đó, 5 năm qua ông Lê Hải Châu đã được Đảng bộ Tỉnh tặng bằng khen cho Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục từ năm 2010- 2014; UBND Tỉnh tặng Bằng khen về gương “Người tốt việc tốt” trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2010 – 2015. Đặc biệt, năm 2014 ông được biểu dương là Bí thư Chi bộ tiêu biểu vùng Tây Bắc và là cá nhân duy nhất của huyện Anh Sơn được UBND nhận bằng khen cấp tỉnh sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 03 của Nghệ An trong thời gian tới. 
                           Huyền Trang- Thái Hiền