Bí thư Thành ủy Vinh: Còn tình trạng vô trách nhiệm trong giải quyết ý kiến của cử tri

(Baonghean.vn) - Ông Võ Viết Thanh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh nêu lên đánh giá như trên tại phiên thảo luận và chất vấn, trả lời chất vấn ở kỳ họp thứ 6, HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016 – 2021 vào sáng 10/7.
 
Ông Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố điều hành phiên chất vấn tại kỳ họp. Ảnh: Mai Hoa

Khắc phục sự vô trách nhiệm của cán bộ, công chức

Tại phiên thảo luận tại hội trường, HĐND thành phố đã báo cáo kết quả phiên thảo luận tổ vào chiều 9/7, theo đó đã có 40 lượt đại biểu tham gia với 105 ý kiến tập trung vào chỉ tiêu thu ngân sách cả năm của thành phố khó đạt cũng như các vấn đề tồn tại, bức xúc đang đặt ra trên địa bàn.

Phát biểu tại phiên thảo luận hội trường, Bí thư Thành ủy Vinh Võ Viết Thanh cho rằng, trong tổng hợp ý kiến phiên thảo luận tổ có nhiều nội dung, ý kiến mặc dù đã được các đại biểu HĐND và cử tri nêu nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Đánh giá, đây là biểu hiện của sự vô trách nhiệm, coi thường việc giải quyết các ý kiến của đại biểu HĐND và cử tri của các phòng ban chuyên môn liên quan, người đứng đầu Thành ủy Vinh yêu cầu HĐND thành phố cần đổi mới công tác này để đảm bảo các vấn đề mà HĐND thành phố đưa ra bàn là phải được được giải quyết.

Ông Võ Viết Thanh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh cho rằng, vẫn còn có sự vô trách nhiệm, coi thường việc giải quyết các ý kiến của đại biểu HĐND và cử tri của các phòng, ban chuyên môn của UBND thành phố. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến vấn đề này, người đứng đầu UBND thành phố Nguyễn Hoài An đã nhận trách nhiệm này là của UBND thành phố, cụ thể là các Phó Chủ tịch UBND phụ trách các lĩnh vực, các trưởng phòng, ban chuyên môn đã được UBND thành phố giao trách nhiệm rất cụ thể.

Tuy nhiên, có tình trạng, các vấn đề được đại biểu HĐND phản ánh, cử tri kiến nghị lại giao cho các chuyên viên các phòng ban soạn rồi chuyển cho HĐND thành phố mà các Phó Chủ tịch UBND và các phòng, ban chuyên môn không kiểm tra, không giám sát.

Chủ tịch Nguyễn Hoài An cũng cho rằng, vấn đề này cũng có trách nhiệm của đại biểu HĐND thành phố không rà soát, kiểm tra ở các phường, xã (nơi mình được bầu cử) về những vấn đề trả lời đúng hay chưa, có xác đáng hay không.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Hoài An thừa nhận UBND thành phố chưa làm hết trách nhiệm trong việc tiếp thu, giải quyết các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Mai Hoa

Từ tồn tại đặt ra, người đứng đầu UBND thành phố khẳng định sẽ chỉ đạo khắc phục, đưa vào tiêu chí thi đua, kể cả đánh giá cán bộ; yêu cầu cái gì cũng cụ thể và gắn trách nhiệm giải quyết, kiên quyết không làm qua loa, qua chuyện hoặc phó thác toàn bộ cho chuyên viên.

Sẽ vay WB để làm dự án chống ngập cho thành phố

Từ vấn đề tồn tại lâu nay, vấn đề được nhiều đại biểu HĐND thành phố đặt ra tại kỳ họp lần này là đó là giải pháp chống ngập úng cho thành phố.

Nêu tình trạng ngập úng ở một số tuyến, đặc biệt là tuyến Đặng Thái Thân chỉ cần một trận mưa nhỏ là đã ngập sâu, đại biểu Đinh Xuân Trường - Bí thư Đảng ủy phường Quang Trung đề nghị UBND thành phố có giải pháp để khắc phục ngay.

Một số khu vực thuộc Phường Trường Thi, nước ngập nửa tầng 1, người dân sơ tán, trèo lên tầng 2. Ảnh tư liệu

Ông Nguyễn Quốc Thắng - Trưởng phòng Quản lý đô thị cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến ngập úng là hạ tầng của thành phố đầu tư chưa đồng bộ, mặt khác hiện tại trên địa bàn đang triển khai xây dựng và nâng cấp nhiều tuyến đường, cho nên việc đấu nối hệ thống tiêu thoát nước chưa được triển khai, gây ngập úng.

Đặc biệt, khi thành phố thực hiện việc đậy nắp mương số 2 và số 3 để đảm bảo về vệ sinh môi trường thì lại gây ra hệ lụy đó là gây khó khăn trong việc tiêu thoát nước do khi các trận mưa lớn không đổ trực tiếp vào dòng mương được.

Trưởng Phòng Quản lý đô thị cũng thông tin đến một số giải pháp mà thành phố đã triển khai như đấu nối hệ thống thoát nước giữa các tuyến, gắn với bổ sung các tuyến mương thoát nước mới, nạo vét các tuyến thoát nước.

Hiện tại, thành phố cũng đã chỉ đạo các đơn vị trổ thêm các hố thu nước trên mương số 2 và số 3; đồng thời bổ sung, tăng dày các hố ga thu nước trên các tuyến chính như Lê Nin, Quang Trung…

Ông Nguyễn Quốc Thắng thừa nhận, các giải pháp chống ngập úng cục bộ của thành phố chưa hiệu quả và triệt để, nhất là trong nội đô.

Trưởng phòng Quản lý đô thị Nguyễn Quốc Thắng thừa nhận giải pháp chống ngập úng của thành phố chưa hiệu quả. Ảnh: Mai Hoa

Thông tin thêm về vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Hoài An cho biết, thành phố đang khởi động chương trình vay từ Ngân hàng Thế giới (WB) để triển khai dự án chống ngập úng thành phố với các công trình, hạng mục cụ thể như xây dựng kè sông Vinh, nâng cấp nhà máy xử lý nước thải, lắp đặt thêm 3 trạm bơm và xây dựng một số hệ thống thoát nước. Khi dự án này được triển khai và đưa vào sử dụng mới có thể khắc phục triệt để tình trạng ngập úng của thành phố.

Cũng tại phiên chất vấn, lãnh đạo một số phòng, ban cũng đã trả lời chất vấn nhiều vấn đề mà đại biểu HĐND thành phố quan tâm liên quan đẩy mạnh các giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thực hiện di dời các cột điện do lịch sử để lại; cải tạo các khu nhà ở tập thể…

Thời gian còn lại của phiên làm việc sáng nay, HĐND thành phố cũng đã tiến hành thảo luận, thông qua 5 Nghị quyết quan trọng và tiến hành bế mạc kỳ họp.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố và các phòng, ban chuyên môn cần có trách nhiệm cao hơn trong việc chỉ đạo, điều hành, đôn đốc, kiểm tra chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật hành chính, thái độ, trách nhiệm của cán bộ công chức để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong cả năm. 

Chủ tịch HĐND thành phố cũng đề nghị các cấp, các phòng ban cần tăng cường phối hợp trong việc giải quyết các vấn đề bức bách cũng như các kiến nghị của cử tri liên quan đến công tác quy hoạch; quản lý trật tự đô thị; giải phóng mặt bằng; cấp giấy chức nhận quyền sử dụng đất; giải quyết khu tập thể cũ; khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ… 

Ông Nguyễn Văn Lư yêu cầu HĐND và các đại biểu HĐND thành phố tăng cường giám sát, đôn đốc để các nghị quyết của HĐND và các kiến nghị của đại biểu HĐND thành phố và cử tri được triển khai và giải quyết có hiệu quả.