Bí thư Tỉnh ủy: Cán bộ phải xem trọng việc gần dân, sát dân

(Baonghean.vn) - Một vấn đề hết sức quan trọng được Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh đặt ra tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ Huyện uỷ Diễn Châu là đội ngũ cán bộ phải gần dân, sát dân, sâu sát cơ sở, giải quyết kịp thời những bức xúc, nhu cầu chính đáng của nhân dân; phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.

Sáng 7/3, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Diễn Châu.

Cùng dự có đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Hồ Phúc Hợp – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Lậm – Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh.

Tại cuộc làm việc, Bí thư Huyện ủy Diễn Châu Trần Văn Cương cho biết, địa phương này đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực.

Đến hết năm 2016, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,63%; thu ngân sách đạt hơn 298 tỷ đồng. Đặc biệt, doanh nghiệp trên địa bàn có bước phát triển mạnh về cả số lượng và quy mô với 429 doanh nghiệp.

Diễn Châu đã có 17/38 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện đã xây dựng 8 mô hình cánh đồng mẫu lớn mang lại hiệu quả cao; hình thành vùng chăn nuôi tập trung lớn, vùng trang trại tổng hợp xa khu dân cư với diện tích khoảng 300 ha, tạo thành các vùng sản xuất hàng hóa có hiệu quả. Tổng số phương tiện tàu thuyền đến hết tháng 12/2016 có 1.539 chiếc, trong đó có 48 chiếc trên 400 CV.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy.

Tại cuộc làm việc, nhiều ý kiến đánh giá cao sự năng động của Diễn Châu trong phát triển kinh tế. Giám đốc Sở Công thương Hoàng Văn Tám đề nghị, địa phương này cần tập trung đầu tư để mở rộng, xây dựng thêm cụm công nghiệp, nhất là về phía Tây huyện, tập trung phát triển các làng nghề và HTX.

Còn đại diện lãnh đạo Sở NN &PTNT đề nghị huyện tập trung chỉ đạo sâu sát để chuyển đổi từ giã kéo sang các hình thức khai thác hải sản bền vững như nghề vây để vừa nâng cao hiệu quả khai thác, vừa bảo vệ môi trường; đồng thời đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Phúc Hợp cũng là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách huyện Diễn Châu đánh giá, mặc dù đạt được nhiều kết quả, tuy nhiên tăng trưởng kinh tế của huyện chưa đạt chỉ tiêu, chưa phát huy hết tiềm năng của con người địa phương.

Trong lĩnh vực nông thôn mới, cần có giải pháp xử lý nợ đọng nông thôn mới; đồng thời, bên cạnh việc xây dựng các xã chưa về đích nông thôn mới thì cũng cần quan tâm củng cố các tiêu chí ở các xã đã đạt nông thôn mới thật bền vững.

Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đánh giá kết quả và những tồn tại, hạn chế của huyện Diễn Châu trong thời gian qua. Ảnh: Thành Duy.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh ghi nhận những kết quả của huyện Diễn Châu đạt được. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh một số phương hướng trong lĩnh vực văn hóa - xã hội; phát triển đô thị ở Diễn Châu; có dự báo, tầm nhìn tốt để thu hút nguồn vốn đầu tư trong điều kiện gần với các KCN đang phát triển ở Nghi Lộc.

Đặc biệt, trong lĩnh vực du lịch, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, huyện cần tạo điều kiện, ủng hộ cho các nhà đầu tư sẵn có trên địa bàn nhằm khai thác các thế mạnh về du lịch, tạo sức lan tỏa tốt. Mặt khác, đối với kiến nghị xây dựng đường ven biển đi qua huyện Diễn Châu, Bí thư Nguyễn Đắc Vinh cho biết, tỉnh đang làm việc để Chính phủ sớm triển khai tuyến đường này.

Đồng chí cũng lưu ý Diễn Châu huy động nguồn lực để tính toán xây dựng các tuyến đường ngang kết nối với đường cao tốc và đường ven biển đi qua địa bàn sắp được xây dựng.

Diễn Châu có rất nhiều tiềm năng du lịch với những điểm đến hấp dẫn như Chùa Cổ Am, Lèn Hai Vai... đang rất cần được "đánh thức". Ảnh minh hoạ: Thu Hương.

Một vấn đề hết sức quan trọng được Bí thư đặt ra tại cuộc làm việc là đội ngũ cán bộ của Diễn Châu phải gần dân, sát dân, sâu sát cơ sở, giải quyết kịp thời những bức xúc, nhu cầu chính đáng của nhân dân; phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.

Đề nghị Diễn Châu tiếp tục quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh việc thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Trong quá trình chỉ đạo cơ sở tổ chức kiểm điểm, đoàn công tác phải chỉ đạo kiểm điểm với tinh thần nghiêm túc, để từ đó rút kinh nghiệm, có giải pháp khắc phục trên tinh thần tập thể, cá nhân kiểm điểm phải nhận thấy rõ hạn chế, khuyến điểm và tự thay đổi nhận thức.

Đối với Đề án 01 -ĐA/TU ngày 10/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XVIII) về xây dựng chi bộ, phát triển đảng viên ở các khối, xóm, bản chưa có chi bộ, chưa có đảng viên và khối, xóm, bản có nguy cơ không còn chi bộ giai đoạn 2016 - 2020, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Diễn Châu phải làm thực chất, phải đánh giá lại nguyên nhân trong vùng đặc thù không phát triển được đảng viên, từ đó có giải pháp tháo gỡ.

“Đề án 01, huyện vào cuộc nhanh, khá quyết liệt nhưng huyện phải quyết liệt, thực chất hơn nữa”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh và đề nghị các đồng chí lãnh đạo huyện trực tiếp xuống cùng với xã để thực hiện đề án này.

Hiện nay, Đảng bộ huyện Diễn Châu có 87 tổ chức cơ sở Đảng với 14.532 đảng viên. Thực hiện Đề án số 01 ngày 10/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XVIII) về xây dựng chi bộ, phát triển đảng viên ở các khối, xóm, bản chưa có chi bộ, chưa có đảng viên và khối, xóm, bản có nguy cơ không còn chi bộ giai đoạn 2016 -2020, huyện đã ban hành đề án và kế hoạch quán triệt và thực hiện. Đến nay, Diễn Châu đã thành lập xong các chi bộ độc lập theo yêu cầu của đề án tại các xã Diễn Quảng, Diễn Thịnh, Diễn Đoài, Diễn Tân; xóa được 1 xóm chưa có chi bộ.

Bí thư Tỉnh ủy mong muốn, huyện Diễn Châu phải đi đầu trong việc cán bộ, đảng viên huyện về sinh hoạt chi bộ với cơ sở để góp phần giúp đỡ đảng viên ở cơ sở, xây dựng chi bộ vững mạnh. Về tinh giản biên chế, phải nhận thức được rằng bộ máy hiện nay theo đánh giá là cồng kềnh, chồng chéo, có những chỗ kém hiệu quả; từ đó chỉ ra được ở đâu cần giảm biên chế.

Làm giao thông nông thôn ở xã Diễn Lộc (Diễn Châu). Ảnh tư liệu: Thu Hương.

Cuối cùng, đề cập đến vấn đề xây dựng nông thôn mới, Bí thư Tỉnh ủy nêu quan điểm không nóng vội mà cần có lộ trình hoàn thành từng nhóm tiêu chí, quan trọng nhất là chất lượng thực sự, giữ vững các tiêu chí. Song song với đó là xác định các tiêu chí chưa đạt, có đề án cụ thể để hoàn thiện, nhất là tiêu chí như hệ thống chính trị còn 9 xã chưa đạt, tiêu chí về giao thông còn 19 xã chưa đạt, tiêu chí về hộ nghèo còn 12 xã chưa đạt…

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, huyện Diễn Châu phải quán triệt quan điểm của tỉnh là không để nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới; đồng thời huyện cần xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp.

Thành Duy